(Post 15/08/2008) Linux giờ đây đã trở thành “bạn” của nhiều người dùng máy tính, bên cạnh Windows. Không khó để thiết lập một máy tính chạy 2 hệ điều hành Windows và Linux, và bạn có thể chọn khởi động vào hệ điều hành mình muốn thật dễ dàng với các tùy chọn lúc khởi động máy. Và khi không muốn làm việc trên hệ điều hành này thì bạn có thể khởi động lại máy và chọn một hệ điều hành khác. Nhưng thiết lập này có bất tiện vì người dùng không thể chuyển qua lại tức thời giữa 2 hệ điều hành trong một số trường hợp cần thiết. Điều này có thể làm được nếu trên hệ điều hành bạn đang dùng có cài máy ảo, và trong máy ảo đó bạn cài hệ điều hành còn lại. Tuy nhiên theo cách thông thường, bạn chỉ có thể chạy hệ điều hành “ảo” trong phạm vi cửa sổ của máy ảo mà thôi, chứ không thể đặt ứng dụng của hệ điều hành này bên cạnh ứng dụng của hệ điều hành kia được. Giờ đây, với chế độ “Seamless” của máy ảo VirtualBox, bạn hoàn toàn có thể làm được điều này.

VirtualBox (VB) hoạt động giống hệt như sản phẩm máy ảo nổi tiếng VMware, tuy nhiên VB là phần mềm miễn phí, mã nguồn mở (vốn của hãng InnoTek và hiện đã được Sun Microsytems mua lại) và chạy “nhẹ nhàng” hơn. Cách sử dụng VB cũng tương tự như VMware. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cài Windows bên trong Linux bằng máy ảo VB và cách thức chạy ứng dụng của Windows bên cạnh các ứng dụng Linux giống hệt như bạn đang chạy cả 2 hệ điều hành cùng một lúc vậy.

Bài viết sử dụng hệ điều hành Ubuntu Linux 7.10, VB 1.5.0 và Windows XP SP2.

Trên Ubuntu, bạn mở Terminal, gõ lệnh:

$ sudo gedit /etc/apt/sources.list

Khi cửa sổ Gedit mở ra, bạn bỏ các dấu comment (#) ở đầu các dòng có chữ “deb”. Sau đó lưu file này lại, tắt Gedit đi, trở lại Terminal và gõ:

$ sudo apt-get update

để cập nhật các kho phần mềm của Ubuntu. Sau khi quá trình cập nhật xong, bạn cài VB bằng lệnh sau:

$ sudo apt-get install virtualbox-ose virtualbox-ose-modules-generic

Mất một lúc để tải về và cài VB (khoảng 30MB). Cài VB xong, bạn thêm tài khoản của mình vào nhóm vboxusers để có quyền sử dụng VB:

$ sudo usermod –G vboxusers tên_đăng_nhập_của_bạn

Và cấp quyền cho /dev/vboxdrv để nó có thể thực thi:

$ sudo chmod 666 /dev/vboxdrv

Bạn đưa đĩa cài Windows XP SP2 vào và chạy VB (Application > System Tools > InnoTek VB).

Cửa sổ VB hiện ra. Bạn nhấn New để tạo một máy ảo mới, chọn dung lượng RAM cho máy ảo, nhấn New ở bước tiếp theo để tạo ổ đĩa cho máy ảo, và nhấn Finish để hoàn tất. Các thao tác này rất giống trên VMware nên nếu đã từng dùng VMware chắc chắn bạn sẽ không bỡ ngỡ. Trở lại cửa sổ chính của VB, nhấn vào CD/DVD-ROM, chọn Mount CD/DVD Drive, Host CD/DVD Drive và chọn Enable passthrough. Nhấn Start để bắt đầu cài WinXP như bình thường, cho đến khi hiện ra màn hình desktop của WinXP hoàn chỉnh. Lúc này bạn bỏ đĩa cài WinXP ra, ngay tại cửa sổ đang chạy WinXP, bạn vào Devices, chọn Unmount CD/DVD-ROM và sau đó là Install Guest Additions. VB sẽ tải về và cài một file ISO khoảng 5MB để cài một ổ đĩa ảo trên XP. Nhấp đúp vào ổ đĩa ảo này (có tên là VBOXADDITIONS) để cài công cụ trợ giúp Seamless Mode vào máy. Sau khi đã cài xong, trong menu Machine của cửa sổ đang chạy XP sẽ xuất hiện tùy chọn “Seamless Mode”. Bạn chỉ cần nhấn vào tùy chọn này, hoặc nhấn phím “Ctrl phải + L” là lập tức Windows XP sẽ “chui” ra khỏi cửa sổ VB và giống y như đang chạy thực trên máy vậy! Nếu muốn đưa XP vào trở lại, bạn nhấn lại tổ hợp “Ctrl phải + L”. Khi chạy ở chế độ Seamless, thanh taskbar của XP sẽ nằm trên thanh taskbar của GNOME. Nếu muốn làm cho màn hình đẹp hơn, bạn có thể dời thanh taskbar của Ubuntu sang vị trí khác, hoặc dời các thành phần trong đó lên thanh taskbar ở trên cùng và xóa thanh taskbar bên dưới đi. Tùy ý thích mà bạn có thể làm theo những cách khác nhau giúp desktop của mình trông “thật” hơn.

Những gì đạt được ở trên đối với một số người là quá đủ và khá ấn tượng rồi, tuy nhiên để 2 hệ điều hành “thật” và “ảo” có thể hiểu và liên lạc được với nhau thì bạn cần làm thêm một bước nữa.

Nếu đang chạy Seamless Mode, bạn chuyển XP về lại chế độ cửa sổ bằng tổ hợp phím “Ctrl phải + L”, vào menu Devices, chọn Shared folders và chọn một thư mục trong hệ điều hành Ubuntu, ví dụ, home/abc/Desktop. Vào hệ điều hành XP, bạn mở hộp thoại Run và gõ:

net use x: \\vboxsvr\Desktop

Nếu không gặp trở ngại gì thì bạn sẽ thấy một ổ đĩa chia sẻ kí hiệu X nằm trong My Computer.

Bạn mở hộp thoại Run tiếp, gõ regedit để vào Registry Editor của XP. Tiếp theo bạn chuyển đến HKEY_CURRENT_USER > Software > Microsoft > Windows > CurrentVersion > Explorer > User Shell Folders, nhấn đúp vào khóa “Desktop” và đưa vào một giá trị mới là “x:” (không có ngoặc kép). Đóng Registry Editor lại, bạn sẽ thấy sự khác biệt ngay tức thì: tất cả các file bạn để trên desktop của Linux sẽ hiển thị trong Windows XP!

Việc kết nối 2 hệ điều hành đã hoàn tất và bạn có thể tận hưởng những lợi ích mà cả 2 hệ điều hành này mang lại cùng một lúc mà không còn phải chịu những sự bất tiện như trước đây nữa.

Có một số cách khác để chạy các ứng dụng Windows và Linux song song theo kiểu này, nhưng cách dùng VirtualBox có lẽ là cách cho kết quả tốt nhất cho tới thời điểm hiện tại.

Có một phương pháp khác để chạy các ứng dụng Linux trên Windows XP có sẵn, tuy nhiên phương pháp này đòi hỏi bạn phải sử dụng một bản andLinux tương tự như Ubuntu. Bạn cũng có thể thay XP bằng Vista, tuy nhiên việc nối mạng trong Vista gặp khó khăn trên máy ảo VirtualBox. Nhìn chung những gì đề cập ở trên có thể phần nào kích thích sự tò mò của các bạn, để các bạn có thể tự tìm tòi ra những phương pháp riêng khác cho mình.

Chúc các bạn thành công!

Lê Duy

(theo PC World VN)

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96