Các hệ thống giám sát chuyên dụng thường khá tốn kém và mất quá nhiều công sức để thiết lập hoàn chỉnh. Do đó, tại sao bạn không tận dụng smartphone Android của mình. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn thực hiện điều đó…

Để thiết lập smartphone trang bị camera thành hệ thống giám sát giá rẻ, bạn có hai cách chuyển đổi.

Thứ nhất, bạn có thể thiết lập một camera giám sát phát hiện chuyển động – camera này sẽ thực hiện chụp nhanh một hình ảnh và gửi cảnh báo khi phát hiện thấy một thay đổi trong khu vực giám sát.

Thứ hai, sử dụng một camera phát video liên tục tới máy tính. Chức năng này khá tuyệt nhất là khi bạn muốn kiểm soát trẻ nhỏ mọi thời điểm hoặc để mắt tới cửa khi chờ đợi một bưu kiện quan trọng nào đó. Ngoài ra bạn có thể học lập trình game android để biết thêm nhiều kiến thức về hệ điều hành này.

Những thứ bạn cần:

  • Điện thoại Android có camera
  • Cáp sạc
  • Ứng dụng miễn phí có tên gọi IP Webcam (để truyền video) hoặc ứng dụng SECuRET SpyCam giá 4,5USD (để phát hiện chuyền động và cảnh báo).
  • Mạng WiFi kết nối camera với web và điện thoại Android.

Cấu hình SECuRET SpyCam

Đầu tiên tải ứng dụng SECuRET SpyCam từ Play Store và cài chúng vào thiết bị. Sau đó mở ra và thiết lập.

Ở góc bên phải giao diện của ứng dụng này, bạn kích vào biểu tượng Settings.

Quyết định quan trọng đầu tiên là bạn có muốn bảo mật camera để chụp ảnh hoặc quay video khi bấm nút. Để thực hiện, người dùng vào mục General –> Motion Capture Mode và chọn Photo hoặc Video.

Khi vẫn ở trong menu General, chọn Photo Settings để cấu hình thiết lập hình ảnh và thông báo.

Trong mục này, người dùng có thể lựa chọn ảnh đen trắng hay ảnh màu, độ phân giải mà bạn muốn, bạn có thể thiết lập tối đa chụp 5 ảnh mỗi lần ấn nút.

Cuối cùng ở dưới mục Actions, bạn có thể mở thông báo Email và Twitter. Bạn chọn Email, sau đó chọn Auto Email Captures và nhập địa chỉ email của bạn.

Bước tiếp theo là cấu hình đồng bộ Dropbox. Mặc định tất cả các bức ảnh chụp được lưu trong bộ nhớ của thiết bị (và email báo tới bạn nếu bạn kích hoạt cảnh báo email). Nếu bạn muốn đồng bộ ảnh chụp với Dropbox, trong mục General chọn Dropbox.

Quay trở lại menu chính và chọn Built-in Camera và ấn Start.

Mỗi khi ấn nút Start, bạn sẽ nhìn thấy màn hình giống như ở trên – một màn hình nhỏ hiện ở góc trên cùng bên trái hiển thị hành động bị theo dõi.

Cấu hình IP Webcam

Trong khi SECuRET Spycam phát hiện chuyển động và gửi cảnh báo thì IP Webcam là công cụ hoàn hảo để biến thiết bị Android thành camera giám sát truyền video trực tiếp.

Bạn có thể giám sát video (chụp ảnh từ camera) sử dụng bất cứ trình duyệt web hiện đại nào, sử dụng phần mềm xem miễn phí như IP Cam Viewer để giám sát camera từ các thiết bị Android khác, kết nối chúng tới Skype và thậm chí truyền chúng vào trong các trình media như VLC.

Để cài đặt, đầu tiên bạn cài ứng dụng từ Play Store. Mỗi khi ứng dụng được cài đặt, mở ứng dụng ra, kéo chuột xuống và tích vào mục Stream on device boot.

Thiết lập quan trọng thứ hai là thiết lập Login/password để chỉ mình mới có quyền duy nhất truy cập vào mạng WiFi giám sát, nếu cảm thấy không cần thiết, bạn có thể bỏ qua bước này.

Sau khi các thiết lập cơ bản được tinh chỉnh và bắt đầu hoạt động, bạn kích vào Start server.

Sau đó bạn sẽ nhìn thấy màn hình giống như ở trên, tiếp theo kích vào mục How do I connect? nằm ở góc trái màn hình. Bạn cung cấp địa chỉ IP và trang HTML hiện ra như ở dưới đây.

Bạn sẽ tìm thấy đường dẫn hoặc hướng dẫn để kết nối IP Webcam gồm truyền tới trình nghe nhạc, xem trực tiếp trên trình duyệt thông qua plugin Java, và đường dẫn chúng tới ứng dụng xem camera của Android. Cách nhanh nhất là bắt đầu giám sát sử dụng ứng dụng Java tích hợp sẵn giống như dưới đây.

???Tham khảo thông tin: Mac vs. PC kết thúc rồi, Android vs. iPhone sắp không còn nữa, mà tới 2017 làng công nghệ sẽ diễn ra cuộc chiến này – Lập Trình Viên Quốc Tế FPT Aptech

FPT APTECH mở ra cho các bạn đam mê học tin học, học công nghệ thông tin chuyên sâu về học lập trình cơ hội được đào tạo Công Nghệ Thông Tin trong môi trường tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO 9001

Học CNTT – Học Aptech – Học tại FPT

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96