(Post 30/01/2013) Do lỗi sản xuất, một số màn hình LCD của laptop xuất hiện lỗi điểm chết (dead pixel). Trong một số trường hợp, bạn có thể cứu các điểm chết này bằng các giải pháp sau đây.

FPT-APTECH-meo-hoi-sinh-diem-chet-tren-man-hinh-laptop

Kiểm tra điểm chết trên màn hình máy tính

Một khi laptop bị điểm chết, màn hình sẽ không thể hiển thị được bất kỳ màu sắc nào ở điểm/ khu vực đó. Không chỉ vậy, tình trạng điểm chết còn có thể lan tràn rất nhanh và khiến màn hình máy tính của vô tệ hại. Do đó bất kỳ người tiêu dùng nào muốn chọn mua laptop cũng đều được tư vấn nên kiểm tra sản phẩm trước khi mang về nhà.

Cách thông dụng nhất để kiểm tra màn hình máy tính xách tay xem có bị lỗi điểm chết hay không là sử dụng phần mềm, ví dụ Dead Pixel Tester. Tải phần mềm tại đây

Sau khi download và cài đặt thành công, khởi động DPT. Tại giao diện chương trình, bạn đánh dấu vào tùy chọn Auto colour cycle (hoặc bấm phím A) để chuyển sang chế độ tự động, bạn có thể thiết đặt thời gian vào khung bên cạnh mặc định là 5000 đơn vị milisecond (tương đương 5 giây) hoặc bấm phím S để chuyển sang chế độ Colour Selector (chế độ tự chọn màu).

Nếu chọn chế độ tự động thì trên màn hình của bạn sẽ lần lượt xuất hiện từng màu (xuất hiện dưới dạng toàn màn hình), giờ bạn tiến hành quan sát thật kỹ: nếu thấy những đốm lạ thì màn hình của bạn có khả năng đã dính điểm chết, và cần lưu ý đến những điểm này.

FPT-APTECH-meo-hoi-sinh-diem-chet-tren-man-hinh-laptop

Khắc phục điểm chết nếu máy tính đã hết bảo hành

Theo lý thuyết, một khi đã bị điểm chết thì hầu như… không có cách nào để có thể cứu vãn. Lý do nằm ở chỗ đây được coi là một lỗi phần cứng. Tuy nhiên, cũng có một vài “tia hy vọng” mà người dùng có thể áp dụng để “hồi sức cấp cứu” cho màn hình laptop của mình.

Cách thứ nhất được biết đến với tên gọi là “mát-xa” điểm chết: Hãy sử dụng một miếng giẻ mềm khô lót lên khu vực điểm chết rồi dùng đầu ngón tay đè mạnh lên đó với một lực vừa phải. Tiếp theo, vừa nhấn vừa xoay đầu ngón tay giống như… bấm huyệt, hay xoa bóp. Tuy nhiên, hãy cẩn thận vì bạn có thể làm xước hoặc hỏng màn hình nếu như sử dụng quá nhiều lực.

FPT-APTECH-meo-hoi-sinh-diem-chet-tren-man-hinh-laptop

Ngoài ra, để giải quyết vấn đề này, người dùng có thể sử dụng một phần mềm mang tên JScreenFix. Chương trình này có khả năng chiếu sáng rất nhiều màu sắc với cường độ cao trên màn hình. Qua đó có thể giúp “hồi sinh” những điểm bị lỗi và nếu may mắn, một số điểm chết cũng có thể được… hồi sinh.

Lương Đàm – (theo How to greek)
(nguồn VnMediea)

FPT APTECH mở ra cho các bạn đam mê học tin học, học công nghệ thông tin chuyên sâu về học lập trình cơ hội được đào tạo Công Nghệ Thông Tin trong môi trường tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO 9001

Học CNTT – Học Aptech – Học tại FPT

0981578920
icons8-exercise-96