(Post 09/03/2006) Đến với nghề lập trình từ lòng đam mê. Yêu và sống hết mình với nó. Có lẽ đó là những lý do để Phạm Cát Hương thành công trong ngành phần mềm mặc dù cô không hề có trong tay tấm bằng đại học chính quy nào.

Phạm Cát Hương, quản lý dự án tập đoàn Dragon

Tôi biết Phạm Cát Hương đã lâu, cô gái “bướng bỉnh” sinh năm Nhâm Tuất (1982) này khi ấy nổi tiếng ở Aptech (trung tâm đào tạo lập trình viên) vì dám từ bỏ học chính quy ở một trường đại học lớn tại Hà Nội chỉ vì đam mê nghề lập trình. Hương cho biết mình thích làm lập trình vì được tiếp xúc với nhiều lĩnh vực khác, biết nhiều thứ. Khi còn đang học nghề, Hương xin vào thực tập tại FPT (thời điểm đó tại FPT khâu lập trình cũng chỉ có 2 nữ).

Ngày đầu tiên đặt chân vào FPT, người phụ trách giao cho Hương một phần mềm tự lập trình để xem cô xoay xở ra sao. Vậy là Hương lao vào làm ngày đêm, hết phân tích, lại tra cứu, những ý tưởng liên tiếp được đưa ra. Gia đình khi thấy Hương làm việc đến quên ăn đã khuyên cô không nên theo nghề.

“Người ta nói, nghề lập trình cho bạn cơ hội tiếp xúc với nhiều thứ nhưng để trở thành một người giỏi, việc học hỏi là không ngừng, thậm chí học từng ngày, từng giờ. Chỉ cần dừng lại một lúc thôi là bạn sẽ tụt hậu ngay”, Hương chia sẻ. “Rất khó để cân đong đo đếm được những kiến thức của mình vì đó không phải là một khóa học cụ thể với những chứng chỉ công nhận. Năng lực của một LTV được phản ánh qua mỗi dự án mà người đó tham gia”. Với Hương, áp lực chứng tỏ được mình ở một môi trường năng động, nhiều người giỏi như FPT càng không dễ. Hương kể: Khi chưa đến FPT thì em ao ước, nhưng khi đến rồi em thực sự thấy choáng ngợp vì nhìn đâu cũng thấy người giỏi”. Áp lực đó càng khiến Hương miệt mài lao động, trau dồi kiến thức. Nhiều hôm hết việc rồi nhưng Hương vẫn ngồi lại cơ quan đến khuya để tìm tài liệu, tự học, đến nỗi có lần cô còn bị lãnh đạo nhắc nhở. Khi được thưởng, Hương mới thực sự thấy vui vì những gì mình cố gắng đã cho kết quả xứng đáng và cảm thấy không ân hận về quyết định “liều lĩnh” của mình. Thời gian rảnh rỗi ngồi bên bờ Hồ Gươm của Hương thật hiếm hoi. Công việc lập trình luôn phải ngồi “lì” trong phòng mười mấy tiếng một ngày, trời nắng hay mưa cũng không biết, trời tối lúc nào cũng không hay.

Dù đã chuyển sang làm quản lý dự án tại tập đoàn Dragon, quãng thời gian 4 năm làm LTV tại FPT đã để lại trong cô nhiều kỷ niệm. Hương tâm sự: Một NLT thì chẳng có lợi thế gì so với nam giới. Nếu nói con gái thường chịu khó, cẩn thận hơn, thì nam LT cũng chẳng thua kém. Thậm chí, nhiều dự án gấp rút, họ có thể ở lại cơ quan cả đêm để làm việc, nhưng mình phải về nhà từ lúc 11giờ (nếu về muộn hơn là phải một người nữa đưa về). Mà khi về rồi cũng không tài nào ngủ được, vẫn nghĩ đến dự án, chỉ mong trời chóng sáng để lại đến cơ quan, gặp mọi người và trình bày ý tưởng. “Em vẫn thầm ước giá mình là con trai, mình sẽ làm được nhiều thứ hơn nữa. Dù ai cũng bận rộn nhưng khi một người trong nhóm có việc bận, họ không nề hà, sẵn sàng thức cả đêm để làm thay cho nhau. Chính môi trường đó đã giúp các NLT như Hương “trụ” được với nghề. Khắc nghiệt là thế nhưng người ta nói “dân IT” mà lấy được vợ lập trình viên thì thật may mắn. Suy từ Hương ra thì thấy. Cô và bạn trai (cũng là người của FPT) có rất ít thời gian cho nhau, tuần gặp nhau được một lần, có khi bận quá thì chỉ viết mail, mà nhiều thì cũng chỉ đến 2 lần/tuần, nhưng cô không bao giờ trách bạn trai của mình vì cô hiểu và rất thông cảm. Có người nói, tuổi của nghề lập trình đối với nữ giới chỉ được tính đến khi lập gia đình. Thực tế, đã có rất nhiều NLT sau khi kết hôn đều chuyển sang làm công việc khác để có thời gian chăm lo gia đình. Với Hương, mọi việc còn đang ở phía trước. Nhưng cô cũng cố gắng dành chút ít thời gian rảnh rỗi để dọn dẹp nhà cửa, nấu những món ăn ưa thích. “Lúc đó mới thấy mình là con gái”, Hương nói (!?).

So với bạn bè cùng lứa, Hương chững chạc hơn rất nhiều. Một trong những lý do là nhờ sách. Hương thích đọc sách từ nhỏ. Đặc biệt, nhờ những tác phẩm văn học kinh điển và những cuốn sách tâm lý đã giúp Hương có một vốn sống sâu sắc, bình tĩnh đương đầu với những khó khăn của cuộc sống. Theo Hương, cái đẹp bên ngoài giúp người khác dễ dàng phát hiện ra bạn, nhưng cái đẹp bên trong lôi cuốn người ta muốn khám phá mãi. Vì thế, Hương cũng dành sự quan tâm đặc biệt đối với thời trang. Bằng chứng là cô đang sở hữu một shop thời trang riêng và đảm bảo 100% đồ trong shop do Hương tự tay chọn từng chiếc một.

Bằng Linh
(theo PC World VN)

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96