Ngành game Việt Nam hiện nay đang phát triển mạnh mẽ và được đánh giá là điểm sáng trên bản đồ thể thao điện tử thế giới. Sự xuất hiện ngày càng nhiều các loại hình trò chơi điện tử NFT, hứa hẹn sẽ đưa thị trường game bùng nổ trong tương lai. 

Thị trường game Việt Nam lớn mạnh ra sao? 

Game là ngành công nghiệp không khói, có đóng góp nhất định vào nền kinh tế nước nhà. Tuy nhiên, các doanh nghiệp game tại Việt Nam vẫn đang sản xuất, phát hành trò chơi điện tử trên cơ sở hoạt động độc lập, chưa có sự gắn kết trong bối cảnh phát triển thị trường game hiện nay.  

Trong 2 năm đại dịch Covid-19, thị trường game tại Việt Nam vẫn không ngừng trên đà phát triển khi có rất nhiều tựa game nổi danh được sản xuất bởi đội ngũ nhân sự 100% người Việt như: Free Fire, Caravan War, Game 7554, l Squad, Arena of Survivors,…

Theo thống kê của Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử, Việt Nam có khoảng 28,4 triệu người chơi game online, xếp thứ 5 khu vực Đông Nam Á về doanh thu game. Năm 2021, tổng doanh thu ngành công nghiệp game Việt Nam ước đạt hơn 660 triệu USD (hơn 15 nghìn tỷ đồng), tăng 30% so với năm 2020. Doanh thu của các game sản xuất tại Việt Nam phát hành ở thị trường toàn cầu ước tính đạt 200 triệu USD/năm. 

Ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử (Bộ TT&TT) chia sẻ tại Hội nghị kết nối mở rộng thị trường ngành game Việt Nam: “Với vô vàn lợi thế và tiềm năng chưa được khai sáng, ngành công nghiệp game tại Việt Nam đang trên đà tăng trưởng mạnh mẽ.” 

Phát triển ngành game việt nam
Ông Lê Quang Tự Do – Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử chia sẻ về tiềm năng ngành Game tại Việt Nam

Ngành Game tại Việt Nam đang rất “khát” nhân lực

Bên cạnh tiềm năng phát triển vượt trội, ngành game ở Việt Nam vẫn còn nhiều khó khăn và thử thách, đặc biệt là sự thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao. “Ngành game tại Việt Nam cũng đang rất “khát” nhân lực. Do một số nguyên nhân khách quan như định kiến xã hội về ngành game, số lượng nhân sự hoạt động trong mảng này hiện chưa nhiều“, ông Lê Quang Tự Do nhận định. 

Thức tế các studio/công ty game Việt Nam hiện nay đa phần sẽ nhận các hạng mục gia công game nước ngoài hoặc quảng bá/phát hành game nước ngoài tại thị trường trong nước và chưa thực sự mạnh về việc tự sáng tạo ra các con game “Made in Việt Nam” có tầm ảnh hưởng. Đây là minh chứng cho việc thiếu hụt nguồn lực chất lượng cao và điểm hạn chế trong tư duy phát triển đường dài của những người làm game hiện tại. Điều này chính là cản trở lớn nhất đối với các doanh nghiệp game Việt bên cạnh vấn đề nguồn vốn. 

Giao lưu tại sự kiện, Thầy Trần Phước Sinh – Giám đốc Đào tạo, Hệ thống đào tạo Lập trình viên Quốc tế FPT Aptech nhấn mạnh nguồn lực là yếu tố cực kỳ quan trọng để ngành game Việt Nam vươn tầm ra thế giới. Do đó, chúng ta cần có những chương trình đào tạo lập trình game bài bản nhằm xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao cho thị trường game Việt Nam.  

nhân lực game tại Việt Nam
Giám đốc đào tạo FPT Aptech khẳng định nhân lực là yếu tố chủ chốt để phát triển ngành game tại Việt Nam

Xu hướng phát triển của Ngành Game tại Việt Nam 

Hội nghị Kết nối mở rộng thị trường ngành Game Việt Nam: Vươn tầm thế giới (VNG Campus | 10/12/2022) vừa qua đã quy tụ nhiều chuyên gia giàu kinh nghiệm trong ngành và các doanh nghiệp lớn nhỏ trên cả nước tham dự. Các chuyên gia đánh giá trong bối cảnh công nghệ blockchain bùng nổ cùng với sự xuất hiện của các loại hình trò chơi điện tử NFT, game hứa hẹn sẽ trở thành lĩnh vực giải trí được săn đón với mức doanh thu cực khủng.

Bên cạnh việc nới lỏng các chính sách, trong tương lai các doanh nghiệp game sẽ liên kết, hợp tác với nhau để xây dựng vị thế game Việt trên bản đồ thế giới. Song song đó, các studio cũng cần triển khai những tựa game mang đậm bản sắc Việt từ đồ họa đến nội dung mang tính giáo dục lớp trẻ; cao hơn nữa là quảng bá văn hóa – lịch sử Việt Nam đến rộng rãi người dùng trong và ngoài nước. 

Phát triển game Việt
7554 – Game bắn súng với chủ đề Chiến dịch Điện Biên Phủ

Để game Việt đủ lực phát triển như mong đợi, nhân lực là điều cấp thiết. Theo thống kê mới nhất từ trang Salary Expert, mức lương cơ bản cho vị trí Game Developer nằm trong khoảng 187.000.000 VNĐ/năm (tương đương khoảng 90.000 VNĐ/giờ); tùy theo năng lực có thể vượt trên mốc $3000/tháng. Với thu nhập đáng mong ước này hy vọng trong tương lai tới đây lớp trẻ sẽ thực sự đầu tư và chọn lĩnh vực game làm môi trường phát triển.

Trang Linh

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96