Lê Thanh Hưng, Cựu sinh viên khóa 2013 – 2016 của FPT Aptech hiện đang là Giám đốc sản phẩm (Product Manager) và giữ vai trò diễn giả tại Hội thảo Vietnam Web Summit 2022 do TopDev tổ chức. 

FPT Aptech – Bệ phóng vững chắc của các lập trình viên 

Anh Lê Thanh Hưng hiện đang giữ vị trí Product Manager (Giám đốc sản phẩm) của Cohost.AI & Community Organizer – một công ty đang hoạt động trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, kinh doanh lưu trú, kinh tế chia sẻ.

Trong quá trình học tập tại FPT Aptech, anh Hưng không chỉ tập trung vào các kỹ năng chuyên môn như coding, mà còn hỗ trợ các thầy tổ chức nhiều sự kiện công nghệ lớn. Anh Hưng chia sẻ: “Ở FPT Aptech có những người thầy rất giỏi như thầy Dương Trọng Tấn, thầy Phạm Anh Đới, những người đã rất tận tình chỉ bảo cho mình. Và mình được tham gia hỗ trợ các thầy thường xuyên tổ chức những sự kiện như Agile Tour, Coding Dojo – chuỗi chương trình giúp các bạn lập trình viên luyện kỹ năng lập trình đến mức nhuần nhuyễn, làm sao để nắm vững kiến thức đơn giản nhất mà các công ty đang yêu cầu như viết unit test. Một Developer chuẩn là phải biết viết test trước khi viết code.” 

Cựu sinh viên FPT Aptech là diễn giả Vietnam Web Summit 2022
Cựu sinh viên FPT Aptech là diễn giả tại sự kiện Vietnam Web Summit 2022 do TopDev tổ chức

Anh Hưng cho rằng, kỹ năng lập trình sẽ trở nên phổ biến trong tương lai, gần như không thể thiếu để phục vụ cho việc phát triển các công nghệ và máy móc tân tiến hơn.

Từ Engineer đến Product Manager

Sau khi tốt nghiệp FPT Aptech, anh Hưng đã từng làm việc tại FPT Software, DAC Data Technology Vietnam, tham gia xây dựng các Cộng đồng của Google, Facebook tại Việt Nam như Meta for Developers, hỗ trợ Cộng đồng tổ chức sự kiện lớn về lập trình như Hackathon. Với Background ban đầu là Engineer, hiện tại anh Hưng đã chuyển hướng sang mảng Product và trở thành Product Manager – người sẽ định hướng cho sản phẩm. 

Cựu sinh viên FPT Aptech chia sẻ tại Vietnam Web Summit 2022
Cựu sinh viên FPT Aptech Lê Thanh Hưng – Product Manager tại một công ty về trí tuệ nhân tạo AI

Theo anh Hưng, nhiều công ty phần mềm tại Việt Nam thường sử dụng IT outsourcing*. Với nhu cầu lớn về chuyển đổi số ở các doanh nghiệp hiện tại, thì vị trí phát triển về mảng sản phẩm trở nên quan trọng hơn. “Các công ty về công nghệ phần mềm thường sẽ nhận việc từ nước ngoài, câu chuyện thực tế là để Dev nói chuyện với khách hàng, hoặc biết được công việc bản thân thực hiện tạo ra giá trị như thế nào, impact đến những người nào thì hầu như chúng ta không được biết. Trong quá trình học thì có một quá trình gọi là bắt chước, sau khi bắt chước đến mức giỏi thì chúng ta sẽ tìm cách sáng tạo.” 

Yếu tố nào quan trọng để trở thành một lập trình viên?

Có 3 kỹ năng mà các bạn trẻ cần trau dồi để có thể trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp, gia tăng thêm nhiều cơ hội công việc bao gồm kỹ năng tiếng Anh, kỹ thuật chuyên môn và kỹ năng mềm.

Cựu sinh viên FPT Aptech
Lời khuyên của Cựu sinh viên FPT Aptech dành cho các bạn trẻ đam mê lập trình

Mỗi người nên phấn đấu để đạt được chứng chỉ ngoại ngữ. Song song với đó là phát triển kỹ năng chuyên môn cá nhân tốt và nâng cao khả năng giao tiếp, bởi 2 kỹ năng này giống như 2 cánh tay không thể thiếu của người lập trình viên. Bên cạnh việc suy nghĩ, gõ bàn phím và ra các lệnh cho máy tính, trong một nhóm làm phần mềm sẽ bao gồm nhiều người với các Task khác nhau, nên các Developer cần giao tiếp với mọi người nhiều để đảm bảo dự án diễn ra suôn sẻ. Kỹ năng giao tiếp có thể cải thiện qua việc tham gia các CLB, giao lưu kết nối với các bạn trường khác để mở rộng thêm kiến thức chuyên ngành.

Anh Thanh Hưng gửi lời nhắn đến các bạn trẻ đam mê lập trình: “Hãy luôn cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân mình, cũng giống như khi chúng ta viết code, chúng ta luôn phải cố gắng làm sao để tối ưu code của mình tốt hơn bằng cách viết Unit Test, refactor code gọn gàng, clean hơn và keep moving forward!

*IT outsourcing: dịch vụ thuê đội ngũ IT bên ngoài.

Hà Mi

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96