Stack Overflow là một phần không thể thiếu trong bộ công cụ của bất cứ nhà phát triển nào, với vai trò như một kho lưu trữ các kiến thức lập trình. Bạn cảm thấy vướng mắc với Python hay khó hiểu với Clojure, bạn sẽ tìm thấy câu trả lời tại đây. Sự phổ biến rộng rãi của Stack Overflow trong hệ thống ngôn ngữ lập trình đã cho phép các nhà khoa học thu thập dữ liệu và phát hiện ra những điều thú vị về xu hướng sử dụng của người dùng. Và hóa ra là, ngôn ngữ lập trình nào phổ biến nhất thì còn phụ thuộc vào thời gian.

Vào ban ngày, ngôn ngữ lập trình C# của Microsoft chiếm ưu thế. Điều này không có gì quá ngạc nhiên. Ngôn ngữ này được sử dụng ở mọi nơi, từ những công nghệ bình thường cho doanh nghiệp tới những ứng dụng tài chính. Nó còn được dùng trong Sharepoint, một nền tảng được dựng lên từ C#.

Dựa trên dữ liệu từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 5 của tháng 8/2016 với trục tung thể hiện phần trăm lượng câu hỏi có gán tag tên những ngôn ngữ lập trình trong bảng xuất hiện trong thời gian đó và trục hoành thể hiện giờ (tính theo giờ địa phương).

Các lập trình viên C# có xu hướng bắt đầu và kết thúc công việc sớm hơn. Điều này có thể là bởi nó được sử dụng trong những môi trường mà nhà phát triển phải đảm bảo một lịch trình làm việc cứng nhắc. Sau 6 giờ tối, lượng câu hỏi được đặt ra với C# giảm đột ngột.

Nhưng điều này lại không đúng với ngôn ngữ lập trình C.

Các coder sử dụng ngôn ngữ C bắt đầu công việc muộn hơn một chút so với các “coder” C#, nhưng họ cũng sử dụng ngôn ngữ này vào cả buổi tối. Có thể lập luận rằng điều này chứng tỏ ngôn ngữ này rất phổ biến đối với những lập trình viên làm việc theo sở thích, đây thường là những người làm game hoặc làm các dự án Internet of Things.

Xu hướng này cũng tương tự với các lập trình viên JavaScript và Python, mặc dù không quá rõ ràng

Chẳng có gì ngạc nhiên, những bài viết được đọc nhiều nhất trong ngày liên quan đến các công nghệ cho doanh nghiệp, cụ thể là công nghệ dành cho doanh nghiệp của Microsoft như Sharepoint và SQL Server.

16 ngôn ngữ với tỉ lệ phần trăm cao nhất và thấp nhất được thể hiện trong bảng với mức phần trăm trung bình được hiển thị bằng vạch đứt màu đen. Màu đỏ thể hiện số phần trăm cao nhất, màu xanh thể hiện số phần trăm thấp nhất. Trục tung thể hiện tên ngôn ngữ, trục hoành thể hiện số phần trăm.

Thế nhưng vào ban đêm, chúng ta lại thấy một sự đảo ngược hoàn toàn, các “coder” có vẻ hứng thú với những ngôn ngữ và nền tảng ít phổ biến hơn, chẳng hạn như Haskell, Meteor và Go soars.

Theo dữ liệu của Stack Overflow, trong số tất cả số lượt truy cập vào các câu hỏi liên quan Haskell thì chỉ có một nửa là vào ban ngày còn một nửa là vào vài tiếng ngắn ngủi ban đêm.

Ngoài ra, bài đăng trên Stack Overflow còn có nhiều thông tin thú vị về cách làm việc của một lập trình viên và thời gian nào một ngôn ngữ được sử dụng ít nhất hay nhiều nhất. Bạn có thể xem đầy đủ bài viết tại đây.

 

Lê Kiên
(theo TNW)

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96