(Post 18/05/2006) Phải vất vả lắm chúng tôi mới có thể hẹn gặp Kim Anh vào một ngày bận rộn mà theo lời cô là “cũng chẳng khác những ngày còn lại là mấy”. Thật bất ngờ bởi vị trí công tác hiện tại của Kim Anh là PR cho trung tâm FPT Đông Du – một công việc mang tính chuyên ngành báo chí đặc trưng; và sẽ bất ngờ hơn nếu chúng ta biết Kim Anh đã từng là một Aptechite thực thụ và những bước trưởng thành hôm nay của cô có dấu ấn không nhỏ của một cái tên: FPT-Aptech.

Kim Anh đến với lập trình, đến với công việc đặc trưng “nam tính” một cách hết sức tình cờ và thú vị. Chỉ một lần nhìn cậu bạn hí hoáy viết một đoạn code Pascal rùi úm ba la ra một dòng text “Kim Anh xinh xắn” cứ nhảy loạn xị trên màn hình, người bạn của chúng ta bỗng thấy sao muốn làm được như thế. Và cô quyết tâm tìm hiểu để rồi đôi khi lại phân vân: “Học mạng hay học lập trình? Mạng thì đơn giản và nhẹ nhàng hơn chứ? Lập trình vất vả quá, cày đêm cuốc sáng có khi cũng chưa xong trong vòng ngày một ngày hai…” Nghĩ rồi song với bản chất là một cô gái đầy cá tính, Kim Anh quyết tâm theo học tại FPT-Aptech với ước mơ trở thành một lập trình viên quốc tế. “Thương hiệu Aptech từ lâu đã nổi tiếng rồi, lại cả có FPT nữa. Nhưng điều quan trọng là mình muốn thử sức và được ba ủng hộ nhiệt thành”

“Ở Aptech mình có nhiều lắm những kỷ niệm”, “mình có rất nhiều em trai dù bản thân là con gái út trong nhà”, “mình có…”, “mình có…” Vâng có lẽ thật khó để kể hết vô vàn những kỷ niệm trong 2 năm ngắn ngủi theo học tại Aptech của Kim Anh. “Nhưng điều quan trọng là mình có được một sự tiến bộ, một quá trình cọ sát thực tế rất lớn tại Aptech. Bạn học Aptech, bạn sẽ có cơ hội khẳng định nếu bạn thực sự quyết tâm”. Kim Anh đã quả quyết như vậy khi nói với chúng tôi về một lợi điểm khi theo học ở Aptech. “Aptech không chỉ đơn thuần là một trung tâm dạy học. Ở nơi khác các bạn sẽ không thể gặp những thầy giáo nhiệt tình đến thế, sẽ không thể dễ dàng ngồi nói chuyện trao đổi vui vẻ và thẳng thắn với Giám đốc trung tâm. Và quan trọng hơn là bạn sẽ có ở đây một tiền đề rất tốt để tiến lên trên quãng đời khởi nghiệp của mình. Tốt nghiệp loại giỏi ở Aptech, mình đã được Fsoft, FPT Đông du mời về làm việc ngay. Mình nghĩ rằng trong thời điểm công việc “chẳng chịu” tìm người như hiện nay thì đó là một lợi thế cho các bạn”.

Nhưng không phải mọi thứ luôn dễ dàng cho bạn vượt qua.

“Quả thực không phải đơn giản để có thể đạt tới thành công. Bạn phải nỗ lực, nỗ lực hết mình vì tất cả. Trước hết là vì bản thân mình, kế tới là vì ba mẹ bởi họ đã gửi gắm nơi các bạn những điều kỳ vọng lớn nhất. Ba đã không ngại ngần thu xếp ngay gần hai ngàn đô để mình đóng học chỉ với một lời dặn dò: “Hãy học bằng tất cả quyết tâm và niềm đam mê”. Vậy thì vì lý do gì chứ mà mình không quyết tâm với mọi nỗ lực để đạt được những gì tốt nhất?”. Với Kim Anh, người cha có một ảnh hưởng khá lớn đến thành công của cô ngày hôm nay. Không phải bằng sự nâng đỡ, không phải bằng những gì khác mà chính cuộc sống hàng ngày của ông đã giúp cô đứng vững hơn trước khó khăn và vượt qua nó “Cũng có những lúc mình gặp khó khăn chứ. Đơn giản trong việc học tập, đâu phải lúc nào bạn cứ coding là chạy, đâu phải cứ debug là hết lỗi. Những lúc như thế mình cũng thấy muốn buông xuôi và chán nản. Nhưng mình lại nghĩ đến ba, nghĩ đến những khó khăn mà ông gặp phải và đã vượt qua trong cuộc sống hàng ngày. Rõ ràng những khó khăn ấy còn khó hơn gấp vạn lần mình nhưng rồi ba đã vượt qua. Trong khi mình còn trẻ, mình có điều kiện. Mình cũng hiểu chính những khó khăn là thử thách mà cuộc sống muốn mang lại để chúng ta trưởng thành hơn. Và như vậy mình đã vượt qua để có ngày hôm nay”

Một vị trí hiện tại – một công việc không giống với ước mơ ban đầu?

“Mình không hề xa rời ước mơ ban đầu. Và bạn thấy đấy, mình đang làm công tác PR cho FPT Đông Du – trung tâm đào tạo tiếng Nhật cho nguồn lực CNTT Việt Nam. Ngày trước mình đã xác định: mình cũng thích nghề báo, rồi lại thích cả lập trình nữa. Nhưng thế liệu có “đánh nhau” không? Và rồi mình thấy là không bởi nói đến lập trình phần mềm, chúng ta có cả một dây chuyền. Từ coding, test, fqa rồi khâu cuối là PR cho phần mềm đó. Với đa phần các lập trình viên hiện nay, họ ngại nói về những gì mình đang làm (dù công sức của họ là rất lớn) bởi những hạn chế về ngoại ngữ và khiếu ăn nói. Trong khi đó mình có điều kiện hơn họ, mình sẽ giúp họ đảm trách nhiệm vụ đó. Bây giờ hiện tại mình chưa làm PR cho phần mềm nào nhưng làm PR ở FPT Đông Du, mình vẫn gắn rất nhiều với nền tảng CNTT mình đã được học ở Aptech và mình cũng hy vọng là có cơ hội học thêm một ngoại ngữ nữa là tiếng Nhật để phục vụ cho công việc. Cuối cùng mình muốn khẳng định lại là đừng nghĩ việc này việc kia có thể khác biệt nhau, cái chính là bạn kết hợp sử dụng nó ra làm sao mà thôi. Nếu khéo léo thì bạn sẽ là ngừơi có lợi rất nhiều đấy”.

(theo nội san Aptechite)

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96