(Post 15/05/2008) Chị cẩn thận, tỉ mẩn và rất kiên nhẫn, đám sinh viên nghịch ngợm khi ở bên chị cũng trở nên “ngoan hiền” hơn, chúng gọi chị bằng cái tên trìu mến “ U Hương”, còn đồng nghiệp của chị lại đùa rằng chị là người giàu có nhất FPT-Aptech bởi chị đang có trong tay một khối lượng rất lớn tri thức nhân loại – chị là “bà chủ” của thư viện FPT-Aptech.

“Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui…”

Gần 10 năm nay, đoạn đường Lê Duẩn – Yết Kiêu từ nhà chị tới FPT-Aptech đã quen với dáng đi vội vã của một người phụ nữ. Công việc thủ thư của chị bận rộn hơn nhiều người nghĩ, sáng sớm chị có mặt ở thư viện để chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng cho một ngày mới. Buổi chiều khi những đồng nghiệp của chị đã trở về nhà, chị vẫn miệt mài với công việc nhập liệu trong ngày và phục vụ việc đọc và mượn sách của sinh viên những lớp ca tối. Chị trở về nhà khi thành phố đã lên đèn, bóng chị lại đổ dài trên con đường quen thuộc. Mỗi người một công một việc, chị không có cái sôi nổi như những đồng nghiệp trẻ nhưng ở chị là sự chín chắn, đằm sâu của một người phụ nữ sâu sắc. Niềm vui của chị là mỗi ngày đám sinh viên hiếu động vây quanh chị “U ơi, cho con quyển Basic” “U ơi! Có quyển nào mới hơn không ạ?” ….Vui hơn khi mỗi tháng trung tâm có sách mới thế là các sinh viên của chị lại ríu rít bên chị mượn cuốn này, cuốn kia. Niềm vui của chị là khi những đồng nghiệp trẻ trong trung tâm luôn tìm đến chị như một nơi gửi gắm tâm sự. Nhiều chuyện buồn vui đều có thể chia sẻ với người chị cả mà không cần rào đón bởi ở chị luôn có sự thông cảm và thấu hiểu với mọi người. Chị chọn cho mình một niềm vui nho nhỏ giữa trung tâm luôn ồn ào và tấp nập, niềm vui ấy giúp chị có thêm nghị lực mỗi ngày để làm việc và cống hiến.

Nước Nga và nỗi nhớ

Chị sống ở Nga không lâu, hơn hai năm nhưng nơi này đã để lại trong chị nhiều xúc cảm kì lạ. Tạm biệt gia đình khi cậu con đầu mới ba tuổi, chị lên sân bay với khuôn mặt đầy nước mắt. Đêm đầu trên nơi xứ người cũng là đêm trắng bởi hình ảnh cậu con trai bé bỏng cứ quanh quẩn bên chị, cái miệng xinh xinh hay cười, đôi bàn tay bé xíu vẫy mẹ mỗi sáng đi làm cũng làm chị nhớ như quay quắt. Bức thư đầu tiên chồng chị gửi sang thấm đượm là nỗi nhớ và tràn ngập sự trống trải trong ngôi nhà vắng chị. Khó khăn bủa quanh chị, bất đồng về ngôn ngữ, phong cách sinh hoạt nhưng rồi chị đều vượt qua. Chị học ngoại ngữ từ một phụ nữ Nga tốt bụng, bằng ý chí vươn lên chị đã học rất nhanh, chỉ sau hai tháng chị đã có thể giao tiếp bằng tiếng Nga như những người ở rất lâu tại đây. Chị vừa đi làm vừa tranh thủ đọc thêm tài liệu về ngành may mặc. Bạn bè Nga ngạc nhiên vì một cô gái Việt Nam nhỏ bé lại có một ý chí lớn đến vậy.

Chị về nước cũng đã lâu, mười năm có lẻ nhưng tình yêu chị dành cho nước Nga vẫn vẹn nguyên như thuở nào. Chị vẫn rưng rưng trước những biến động của xứ bạn, chị nhớ đến nao lòng những bông hoa tuyết trong mùa tuyết rơi, cả những con đường rợp lá vàng đổ dài và hun hút. Chị kể về nước Nga với một nỗi nhớ khôn tả, vẫn mong một ngày chị được quay trở lại nơi này, chị sẽ chỉ cho các con nơi mẹ chúng đã từng sống và làm việc. Với chị nước Nga vẫn mãi trong hoài niệm và sẽ còn in dấu mãi mãi.

Người giàu nhất ở FPT-Aptech

Đồng nghiệp của chị vẫn đùa rằng chị là người giàu có nhất ở FPT – Aptech bởi chị đang quản lí hàng ngàn đầu sách của thư viện, mỗi ngày chị mang đến cho SV ở đây biết bao tri thức mới của nhân loại. Sách ở thư viện FPT-Aptech đa phần là sách công nghệ thông tin, không phải cuốn nào chị cũng thuộc tên, nhớ mặt nhưng chị luôn cố gắng cập nhật những thông tin mới nhất để có thể giới thiệu với các em sinh viên. Chị mầy mò tự học những phần mềm quản lí thư viện mới nhất để có thể hoàn thành công việc tốt nhất. Mỗi khi có sách mới về, đồng nghiệp của chị ở FPT-Aptech vẫn đùa rằng chị đã giàu lại càng giàu hơn. Những lúc ấy chị lại cặm cụi bọc dán cẩn thận từng cuốn sách.

Mười năm gắn bó với đại gia đình FPT, chị luôn là người bạn, người chị của những đồng nghiệp trẻ. Chị yêu công việc của mình dù có lúc chính chị cũng thấy nhàm chán. Mỗi ngày chị chọn cho mình một niềm vui, dù nho nhỏ nhưng cũng khiến chị thêm tin yêu cuộc sống này và hài lòng với những gì mình được cuộc sống ban tặng. Dẫu rằng cuộc đời còn nhiều gian nan, nhưng chị vẫn luôn là người giàu có nhất ở FPT-Aptech.

Lê Mạnh
(theo Nội san Aptechite)

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96