(Post 16/05/2008) Bạn đã được giới thiệu một loạt những phần mềm dạng Portable với những chức năng khác nhau. Tuy nhiên, nhắc đến phần mềm mà lại không nói đến những phần mềm bảo vệ máy tính và sự riêng tư cá nhân thì quả là thiếu sót.

Các phần đã đăng:

  • Phần I: Những phần mềm Portable văn bản
  • Phần II: Những phần mềm Portable với mục đích giao tiếp
  • Phần III: Những phần mềm Portable multi media player
  • Phần IV: Những phần mềm Portable tác dụng chỉnh sửa ảnh
  • Phần V: Những tiện ích Internet “bỏ túi”

Phần cuối: Những phần mềm bảo mật

Nếu bạn là một người “thường xuyên” được bạn bè tin tưởng để sửa chữa những hỏng hóc trên máy tính của họ, hoặc bạn là một người thường xuyên sử dụng chức năng lưu mật khẩu khi truy cập vào các tài khỏan trang web, để rồi khi sử dụng một máy tính mới thì không tài nào nhớ được mật khẩu để truy cập tài khoản của mình… Vậy thì tốt nhất trong USB của bạn phải có những phần mềm sẽ được giới thiệu sau đây…

Clamwin:

Clamwin là một phần mềm antivirus miễn phí mã nguồn mở khá nổi tiếng, với một giao diện trực quan khá đơn giản và dễ sử dụng. Phiên bản cài đặt và mã nguồn của chương trình này, bạn có thể download tại đây.

Tuy nhiên, trong bài viết này, chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn phiên bản Portable của phần mềm antivirus này. Cũng với giao diện tương tự như phiên bản cài đặt, Portable Clamwin với chức năng bảo vệ hệ thống chống lại virus và spyware một cách mạnh mẽ. Mỗi khi bạn kích hoạt chương trình, Portable Clamwin sẽ tự động cập nhật dữ liệu về những loại virus và Spyware mới nhất trước khi bạn có thể sử dụng. Tuy nhiên, một điểm hạn chế của Portable ClamWin đó là không có tính năng bảo vệ hệ thống thường trực, nghĩa là nó chỉ có tác dụng mỗi khi nhận được lệnh scan hệ thống chứ không tự động bảo vệ hệ thống. Do đó, Portable ClamWin là một lựa chọn thích hợp cho những ai cần 1 phần mềm scan Virus nhẹ nhưng mạnh mẽ để kiểm tra và tiêu diệt nhanh virus trên một máy tính nào đó.

Bạn có thể download Portable ClamWin tại đây (Dung lượng 6,03MB. Sau khi download, bạn sử dụng Winrar để giải nén tập tin vừa download được và kích hoạt file ClamWinPortable.exe để sử dụng)

Dr.Web CureIt:

Là một phần mềm bảo vệ hệ thống miễn phí. Dr.Web CureIt sẽ giúp bạn dễ dàng quét sạch virus, spyware, trojans, adware, những công cụ ăn cắp mật khẩu và nhiều loại malware khác… Cũng như những loại phần mềm Portable khác, chương trình không yêu cầu phải cài đặt do đó bạn có thể dễ dàng sử dụng nó ngay trên USB của mình.

Dr.Web CureIt dựa trên công nghệ do tổ chức ICSA chứng nhận, do đó, bạn hòan tòan yên tâm về kết quả mà Dr.Web CureIt đưa ra qua quá trình kiểm tra. Một điểm hạn chế mà Dr.Web CureIt mắc phải, đó là cũng như Portable ClamWin, phần mềm này không có tính năng tự động bảo vệ hệ thống mà chỉ có tác dụng mỗi khi được kích hoạt.

Một điểm rất hay của Dr.Web CureIt đó là hỗ trợ tiếng Việt. Mỗi khi bạn kích hoạt chương trình, sẽ có 2 lựa chọn cho bạn, đó là có thể scan ngay hệ thống hoặc kiểm tra phiên bản cập nhật trước khi scan. Và font chữ tiếng Việt khi sử dụng chương trình không hề bị lỗi như thường gặp ở các phần mềm hỗ trợ tiếng Việt khác.

Bạn có thể download Dr.Web CureIt hoàn toàn miễn phí tại đây (Dung lượng 9,6 MB. Sau khi download bạn có thể sử dụng ngay mà không cần phải giải nén)

KeePasss

Nếu bạn là một người hay quên và khá “vất vả” để ghi nhớ những thông tin để đăng nhập tài khoản của mình. Hoặc bạn là một người thường xuyên sử dụng chức năng “ghi nhớ tài khoản đăng nhập” trên máy tính, để rồi đến khi sử dụng một máy tính khác thì không tài nào nhớ được thông tin đăng nhập… thì bạn sẽ phải nhờ đến sự giúp đỡ của một phần mềm như KeePass.

KeePass là một phần mềm miễn phí, mã nguồn mở sẽ giúp bạn quản lí mật khẩu và thông tin đăng nhập của các tài khoản một cách an toàn theo những cách thức bảo mật khác nhau. Bạn có thể đưa tất cả những thông tin đăng nhập này như tên sử dụng và mật khẩu vào trong cơ sở dữ liệu của chương trình, và chỉ được sử dụng khi bạn có chìa khóa đăng nhập là một dãy số do bạn chọn. Do vậy, thay vì phải nhớ mật khẩu của hàng chục tài khoản khác nhau, bây giờ bạn chỉ cần phải nhớ dãy số để mở khóa chương trình, sẽ đơn giản và tiện lợi hơn rất nhiều.

Bạn vẫn không tin tưởng độ an toàn của chương trình và sợ rằng sẽ có người lấy được mật khẩu sử dụng của bạn? Điều này bạn có thể hòan toàn yên tâm vì dữ liệu của chương trình đã được mã hóa bởi thuật toán an toàn nhất hiện nay (thuật toán AES và Twofish) Thêm vào đó, KeePass hỗ trợ tính năng copy và paste thông tin này trực tiếp vào khung đăng nhập, do đó giảm thiểu khả năng bị mất mật khẩu do những phần mềm ăn cắp mất khẩu gây ra.

KeePass là phần mềm dạng Portable có thể sử dụng ngay mà không cần cài đặt, do đó bạn có thể mang nó bên mình bất cứ khi nào để có thể an tâm đăng nhập vào tài khoản của mình mà không hề sợ quên mất thông tin đăng nhập. Download KeePass Portable tại đây (Dung lượng chỉ 1,12MB. Sau khi download, bạn dùng chương trình Winrar để giải nén và chạy file KeePassPortable.exe để kích hoạt chương trình)

Omziff

Trong trường hợp bạn có những file “riêng tư” và không muốn một ai khác có thể xem được nội dung của file đó ngoài bạn thì cách tốt nhất là hãy mã hóa file đó theo một cách đặc biệt nào đó để không ai có thể đọc được. Và Omziff sẽ giúp bạn làm việc đó dễ dàng.

Omziff là một tiện ích miễn phí giúp bạn mã hóa và giải mã file một cách đơn giản và nhanh chóng, sử dụng những thuật toán mã hóa cao cấp và tính bảo mật cao nhất hiện nay như Blowfish, Cast128, Gost, IDEM, Misty1… Khi tiến hành mã hóa, bạn có thể lựa chọn 1 trong các thuật toán trên để mã hóa dữ liệu và phải lựa chọn đúng thuật toán đó khi tiến hành giải mã thì dữ liệu mới có thể sử dụng được.

Không những thế, chương trình còn cung cấp cho bạn những tiện ích để chia file ra thành nhiều phần nhỏ, rồi lại sử dụng chương trình để ghép những file này thành 1, ngoài ra, Omziff còn cung cấp cho bạn hàng chục tiện ích nhỏ khác nhau để giúp bạn bảo vệ tốt nhất dữ liệu của mình. Bạn cũng có thể đặt mật khẩu sử dụng cho chương trình để chỉ có bạn mới có thể mã hóa dữ liệu và giải mã dữ liệu, đảm bảo tính an toàn và bảo mật cao nhất có thể.

Do Omziff là phần mềm dạng Portable, lại rất nhỏ gọn, do đó bạn có thể dễ dàng mã hóa những dữ liệu quan trọng rồi bỏ chung cả Omziff và dữ liệu đã được mã hóa vào USB để có thể luôn mang bên mình những dữ liệu đó. Download Omziff tại đây (Dung lượng chỉ 336KB. Sau khi download, bạn sử dụng Winrar hoặc Winzip để giải nén và sử dụng)

RoboForm2Go

Tính năng tương tự như KeePass đã được giới thiệu ở trên. Về cơ bản, RoboForm2Go là một tiện ích giúp bạn dễ dàng quản lí thông tin đăng nhập các tài khoản trên Internet. Tuy nhiên, một điểm nổi bật của RoboForm2Go so với KeePass đó là mỗi khi bạn kích hoạt chương trình, nó sẽ tự động tích hợp vào trình duyệt web Internet Explore (hoặc các trình duyệt khác tương tự IE) và cho phép bạn đăng nhập vào tài khoản thì bằng 1 cú click chuột vào RoboForm2Go đã được nằm trên thanh toolbar. Và khi bạn thoát khỏi chương trình, không một dấu hiệu nào về thông tin đăng nhập của bạn, thậm chí ngay cả Cookies của trang web cũng không hề để lại trên máy tính, do đó, thông tin của bạn sẽ hoàn toàn được an toàn.

RoboForm2Go chia thông tin tài khoản của bạn ra thành nhiều mục khác nhau, như tài khỏan email, tài khoản liên quan đến tài chính (thẻ tín dụng…), do đó bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc quản lí những thông tin này. Cũng như KeePass, RoboForm2Go cung cấp cho bạn mật khẩu để quản lí dữ liệu, tránh trường hợp bị đánh cắp.

Bạn có thể download RoboForm2Go hoàn toàn miễn phí tại đây (Dung lượng 2,89MB)

1-2-3 Spyware Free Mobile

Cũng như những phần mềm anti virus khác, 1-2-3 Spyware Free Mobile sẽ giúp bạn nhanh chóng quét sạch mọi loại virus, bao gồm cả spyware và malware. Tuy nhiên, điểm nổi bật của 1-2-3 Spyware Free Mobile đó là có thể cho phép bạn chọn phân vùng ổ đĩa hoặc 1 thư mục trên ổ cứng để quét, thay vì phải quét tòan bộ ổ cứng như các phần mềm khác. Ngòai ra, bạn có thể tải phiên bản cập nhật bất cứ khi nào bạn muốn bằng cách nhất vào nút update trên giao diện của chương trình. Đối với kết quả scan, bạn có thể chọn lựa hành động xóa file bị nhiễm virus, cách ly hay có thể là bỏ qua mà không cần phải quan tâm đến những file đó.

Download 1-2-3 Spyware Free Mobile tại đây (Dung lượng 6,96MB. Sau khi download bạn sử dụng Winrar hoặc Winzip để giải nén và kích hoạt file SpywareFree.exe để sử dụng)

Lời kết

Như vậy, chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn “bộ sưu tập” những phần mềm Portable với những tính năng khác nhau. Tuy nhiên, nếu muốn, các bạn có thể tự tìm thêm cho mình những Portable với tính năng mới hoặc tính năng tương tự từ Internet. Mặt khác, nếu bạn không muốn phải download cùng lúc và chứa vào USB quá nhiều phần mềm như vậy thì bạn có thể sử dụng gói phần mềm Portable Suite. Download miễn phí tại đây. Portable Suite tập trung 7 phần mềm Portable khác nhau, bao gồm trình duyệt web, tiện ích quản lí hộp thư, những tiện ích soạn thảo văn bản… Bạn chỉ cần download 1 gói phần mềm này để đáp ứng phần lớn nhu cầu sử dụng của mình.

Hy vọng với những phần mềm đã giới thiệu sẽ giúp bạn trong việc mang bên mình những phần mềm tiện dụng nhất.

(Theo Dantri)

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96