“Nhắc đến Công nghệ thông tin là nhắc đến FPT”, đây là ý niệm luôn có trong đầu anh Nguyễn Trí Trung – Cựu sinh viên FPT Aptech kể từ những năm 1997. Anh gắn bó với môi trường của FPT từ khi học tập tại FPT Aptech, học chuyển tiếp lấy bằng cử nhân, và làm việc ở FPT Information System  với vai trò Project Manager.

Coder Profile: 

Họ và tên: Nguyễn Trí Trung

Năm sinh: 1988

Cựu sinh viên lớp: C0509M 

Công việc hiện tại: Quản lý dự án (Project Manager) Hệ thống ứng dụng thuế IVAS của Bangladesh – Dự án trực thuộc FPT Information System (FPT IS).

Anh Nguyễn Trí Trung - Cựu sinh viên FPT Aptech từ khóa 2005
Anh Nguyễn Trí Trung – Cựu sinh viên FPT Aptech từ khóa 2005

Lựa chọn khác biệt với số đông 

Thời điểm năm 2005, anh Nguyễn Trí Trung là một chàng trai 18 tuổi luôn giữ niềm đam mê với công nghệ thông tin kể từ khi mới học lớp 6, nhưng gia đình đã định hướng cho anh theo học một trường đại học danh tiếng thời bấy giờ tại Hà Nội. Lúc đó, anh Trung vẫn quyết định thử sức với kỳ thi đại học và đạt kết quả đủ để đỗ vào ngôi trường mà gia đình định hướng. Tuy nhiên, anh đã cố gắng trao đổi và thuyết phục để người thân trong gia đình đồng thuận cho anh đi học ngành CNTT – Lập trình tại FPT Aptech. 

Anh Trung kể lại: “Tại thời điểm mình chọn FPT Aptech năm 2005, nói đến CNTT, người ta sẽ nói đến FPT. Đối với mình, việc thực hành rất quan trọng. Khi đi học ở các trường đại học chính quy sẽ tập trung nhiều vào phần lý thuyết, mình thấy với CNTT thì thực hành quan trọng hơn. Khi mình tìm hiểu, mình đã quyết định chọn FPT Aptech là nơi để mình gửi gắm ước mơ. Đúng là mình đã thi xong đại học và đạt được kết quả đủ để vào đại học, nhưng mình chọn đi học tại FPT Aptech bởi mình muốn được thực hành.

THỰC HÀNH – Yếu tố quan trọng hàng đầu khi học lập trình

Kể từ 2005 đến nay, anh Nguyễn Trí Trung luôn không ngừng gắn bó với môi trường học tập, công việc và con người trong hệ thống của Tập đoàn FPT. Với xuất phát điểm là sinh viên FPT Aptech, anh Trung vẫn luôn ấn tượng về sự gần gũi giữa giảng viên và sinh viên, môi trường học tập thân thiện và tập trung vào thực hành trong suốt hơn 2 năm tập tành viết code. 

Anh Trí Trung cùng đội nhóm làm việc tại Bangladesh
Anh Trí Trung cùng đội nhóm làm việc tại Bangladesh

Những giờ học thực hành trên lớp dưới sự hướng dẫn của giảng viên, sự trao đổi chéo giữa các sinh viên đã hỗ trợ cho anh Trí Trung vượt qua những khó khăn trong quá trình học tập. Ngoài ra, thư viện cũng là “chốn quen” mà anh Trung thường đến để tìm đọc tài liệu, ấn phẩm online về lập trình để giải quyết các bài tập được giao. 

Khi đi học, toàn bộ những lý thuyết mình học được sẽ là nền tảng vững chắc để mình có thể áp dụng sau này. Mọi người luôn hiểu đi học chỉ có lý thuyết thôi, nhưng đi học ở FPT Aptech sẽ có thực hành đi kèm. Việc kết hợp giữa lý thuyết và thực hành sẽ khác so với mình đi học thuần lý thuyết. Với mình, việc có sự tương tác và làm các project, làm group assignment tại FPT Aptech sẽ giống mô hình sandbox để mọi người có thể tự do phát triển bản thân và giúp mình khi làm việc tại FPT IS.” – Cựu sinh viên FPT Aptech chia sẻ.

Lợi thế khi vừa học, vừa làm việc tại môi trường của FPT

Nhắc đến CNTT thì nhắc đến FPT”, đó là thứ luôn có trong đầu của anh Nguyễn Trí Trung từ những năm 1997. Vào thời điểm đó, Internet về Việt Nam và FPT cũng đặt một viên gạch để xây dựng và phát triển dịch vụ mạng, những dấu mốc đó đã gây ấn tượng sâu sắc và nhen nhóm lên niềm đam mê công nghệ đối với một cậu bé chỉ mới học lớp 6. 

Mình dùng truyền hình FPT, mạng FPT, mình đi học FPT Aptech, và giờ mình đi làm tại FPT.” Với anh Nguyễn Trí Trung, FPT là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực CNTT và là nơi anh muốn gửi gắm ước mơ của mình. Phương pháp học tập trung chủ yếu vào thực hành nhiều hơn lý thuyết tại FPT Aptech giúp sinh viên có thể áp dụng vào công việc thực tế tại các doanh nghiệp. 

Cựu sinh viên FPT Aptech hiện đang làm Quản trị dự án của FPT IS
Cựu sinh viên FPT Aptech hiện đang làm Quản trị dự án của FPT IS

Anh Trung cho rằng: “Lợi thế của mình khi học tại FPT Aptech và ra làm việc tại FPT, đó là mình đã làm việc với môi trường chuyên nghiệp. Trong quá trình học, mình đã bắt cặp nhóm với các bạn ngẫu nhiên, và mình không thể lựa chọn bạn nào giỏi hơn,… Môi trường doanh nghiệp cũng sẽ như vậy, mọi người sẽ phải làm việc chung với nhau. Việc học tập tại FPT Aptech, được làm việc, thực hành với những người khác nhau, có những tố chất khác nhau khiến mình không bị sốc khi chuyển sang môi trường làm việc thực tế.”.

Tuy vậy, khó khăn là điều không thể tránh khỏi, bởi những bài toán cần giải quyết tại doanh nghiệp sẽ có quy mô lớn hơn. Về bản chất, những bài tập thực hành và dự án tại FPT Aptech có quy trình tương tự, nhưng mức độ phức tạp của những dự án ở môi trường thực tế sẽ lớn hơn, khiến anh Trí Trung cảm thấy “hơi ngợp”. 

Từ người “đóng viên gạch đầu tiên” cho đến Quản lý dự án TRIỆU ĐÔ của FPT

Hiện tại, anh Nguyễn Trí Trung đang đảm nhận vai trò Quản lý dự án Hệ thống ứng dụng thuế IVAS cho Chính phủ Bangladesh – một dự án của FPT IS. Có thể nói, đây là dự án mang tầm quốc tế, phối hợp cùng những đối tác lớn như đội triển khai hệ thống CNTT Việt Nam, chính phủ Bangladesh, các chuyên gia tư vấn đến từ New Zealand, Canada, Mỹ,… và đặc biệt là đội kiểm định chất lượng của Tập đoàn kiểm toán toàn cầu Deloitte.

Khó khăn khi làm việc trong thời điểm dịch Covid-19 tại một quốc gia khác
Khó khăn khi làm việc trong thời điểm dịch Covid-19 tại một quốc gia khác

Tuy nhiên, khi dịch Covid-19 bùng phát trên toàn thế giới là lúc dự án IVAS lâm vào giai đoạn khó khăn nhất. Khi đó, anh đã là Quản lý dự án (Project Manager) làm việc Onsite cùng đội nhóm khoảng 70 người phát triển Hệ thống ứng dụng thuế IVAS tại Bangladesh. Anh Trung mắc Covid, cùng lúc đó những đồng nghiệp trong dự án dần rút về Việt Nam và chỉ còn anh chọn ở lại để tiếp tục xây dựng dự án. May mắn được đội ngũ tại Bangladesh giúp đỡ, anh Trung bình phục trở lại và vượt qua khó khăn để tiếp tục hoàn thiện Hệ thống quản lý thuế IVAS. 

Cựu sinh viên FPT Aptech tự hào kể về quá trình đồng hành cùng FPT IS và dự án cho Chính phủ Bangladesh: “Mình bắt đầu chạy dự án IVAS từ năm 2016 đến nay và mình là lứa đầu tiên tham gia vào dự án. Trải qua một quãng thời gian như vậy, mình muốn là người đặt viên gạch đầu tiên và cũng là người đóng viên gạch cuối cùng của dự án, đó là lý do mình vẫn theo dự án đến bây giờ. Hiện tại, dự án đã nghiệm thu được 90%, và trải qua thêm 4 năm vận hành. CEO Nguyễn Hoàng Minh bên mình đã từng chia sẻ: “Nếu làm được dự án này rồi, thì không biết còn dự án nào hơn để mà làm nữa.” Bởi Bangladesh có khoảng 160 triệu dân, nên việc làm ra một hệ thống để 160 triệu dân sử dụng thì ý nghĩa thực tiễn của dự án là rất lớn. Mình cảm thấy rất tự hào vì đã được đóng một dấu ấn trong dự án.

Công thức để theo ngành lập trình là “Đam mê + Thực hành + Quốc tế”

Trải qua gần 13 năm trong lĩnh vực Công nghệ thông tin trong nước và quốc tế, từ lập trình viên trở thành Quản lý dự án tại FPT IS, anh Nguyễn Trí Trung nhận thấy điều quan trọng nhất khi theo ngành lập trình chính là đam mê, và bằng cấp không phải yếu tố chính. “Bằng cấp là một thứ để mọi người nhìn vào, nhưng mình không nghĩ bằng cấp là một điểm bắt buộc để theo ngành CNTT.”.

Trong bối cảnh công nghệ thông tin liên tục đổi mới và phát triển, việc tập trung rèn luyện kiến thức, kỹ năng thực hành đòi hỏi người học cần chủ động hơn khi luyện code, cũng như các đơn vị đào tạo cần thường xuyên cập nhật kiến thức công nghệ mới nhất, nhằm đảm bảo nền tảng vững chắc cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. 

Bằng cấp không phải yếu tố bắt buộc khi theo ngành công nghệ thông tin
Bằng cấp không phải yếu tố bắt buộc khi theo ngành công nghệ thông tin

Tuy nhiên, làm sao để lựa chọn một nơi học thực hành tốt nhất? Trong quá trình hội nhập quốc tế, việc lựa chọn cơ sở đào tạo Công nghệ thông tin – Lập trình có nền tảng quốc tế là một yếu tố đáng để cân nhắc, đó cũng là lý do anh Nguyễn Trí Trung đã chọn FPT Aptech cách đây hơn 10 năm. 

FPT Aptech luôn mang đến giáo trình Tập đoàn Aptech Ấn Độ, liên tục cập nhật những công nghệ mới nhất nhằm đảm bảo về nội dung và quy trình thực hành, hỗ trợ giới thiệu việc làm ngay sau khi tốt nghiệp: “Nếu chỉ với bằng FPT Aptech, mình nghĩ là THỪA KHẢ NĂNG đi làm, vì ngay sau khi tốt nghiệp mình đã đi làm luôn và gặp bất kỳ vấn đề gì về kiến thức.” 

Với đam mê lập trình và sự nỗ lực rèn luyện không ngừng để bước vào thị trường lao động, anh Trung đã cho thấy sinh viên FPT Aptech hoàn toàn có đủ năng lực, kỹ năng và trí tuệ để trở thành Quản lý dự án CNTT mang tầm cỡ quốc tế.

Mong rằng cựu sinh viên FPT Aptech – Nguyễn Trí Trung sẽ tiếp tục gặt hái thêm nhiều thành công trên con đường sự nghiệp và biến những mục tiêu trở thành hiện thực!

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96