Hôm nay đã hơn 1 tháng Vũ Hải Anh theo học tại FPT Aptech. Nhớ lại cơ duyên lập trình cùng đoạn thời gian tham gia 2 vòng thi học bổng “Tài năng trẻ IT“, Hải Anh chia sẻ…

Vũ Hải Anh theo đuổi lập trình bằng HB "Tài năng trẻ IT"
Câu chuyện theo đuổi lập trình bằng HB “Tài năng trẻ IT” của Vũ Hải Anh

Niềm yêu thích lập trình bắt nguồn từ những năm tháng “cày net”!

Xin chào mọi người, mình là Vũ Hải Anh đến từ Đắk Lắk hiện tại đang sinh sống và làm việc tại Tp.HCM. Song song với việc học lập trình ở FPT Aptech mình còn là giáo viên dạy tiếng Anh. 

Bản thân mình rất thích cảm giác được truyền đạt, được giúp một ai đó có thêm kiến thức mới nên đã không ngừng rèn luyện để trở thành một giáo viên dạy tiếng Anh sau khi Tốt Nghiệp. Rồi một ngày mình chợt nghĩ sẽ ra sao nếu Vũ Hải Anh có thể tạo ra một phần mềm hỗ trợ học ngoại ngữ bằng công nghệ AI? Với kinh nghiệm và góc nhìn thực tế của một người dạy học, mình nắm được những hạn chế cũng như mong muốn trong việc học tiếng Anh của các bạn học viên. Vậy nên phần mềm mà bản thân xây dựng sẽ vừa trực quan, vừa tiện lợi, giúp người dùng có những phút giây học tập vui vẻ, hiệu quả nhất. Mà để cho ra đời bất kỳ trang web hay app nào thì điều đầu tiên là phải biết đến lập trình.

Nói về lập trình, nó lại rơi ngay đúng niềm yêu thích công nghệ thông tin từ bé của mình. Vì ngày bé mình cũng mê game như rất nhiều cậu trai khác và có khoảng thời gian kha khá cắm mặt vào màn hình máy tính, chưa kể nhà mình còn mở tiệm Net. Ngụp lặn giữa hàng trăm trang mạng, dần dà mình bắt đầu tò mò rồi yêu thích những thứ liên quan đến IT trong đó có lập trình. Nhưng ngày đó mọi thứ chỉ dừng lại ở việc tìm hiểu vì bản thân chưa có định hướng hay mục tiêu quyết liệt nào. 

Rẽ hướng lập trình, Hải Anh quyết tâm thử sức với HB “Tài năng trẻ IT” 

Như đã chia sẻ, khi nhen nhóm ý định tự tay xây dựng phần mềm học tiếng Anh, mình bắt đầu lên mạng tìm kiếm những trung tâm đào tạo về lập trình trên địa bàn thành phố. Tình cờ tìm thấy thông tin học bổng trên trang tuyển sinh của FPT Aptech, mình đã đọc và liên tục suy nghĩ một điều là liệu rằng “Có nên thử hay không?”. Sau nhiều lần đắn đo, mình đã quyết định điền thông tin đăng ký thi xem như cho bản thân cơ hội để thử vận may, để coi mình có thực sự phù hợp với ngành lập trình hay không. 

Sau khi nghe phổ biến về thể lệ 2 vòng thi học bổng “Tài năng trẻ IT”, mình ngay lập tức tìm hiểu về các câu hỏi thường gặp trong phỏng vấn. Kể cả khi đã xem qua một vài mẫu câu hỏi trắc nghiệm logic để chuẩn bị cho vòng thi thứ nhất, bản thân mình cũng biết chắc tất cả chỉ mang tính tham khảo không thể học tủ được. Và khi chính thức bước vào vòng 1, mình thấy may mắn vì bản thân đã đoán đúng!

 

Chàng sinh viên lập trình kể lại câu chuyện thú vị đằng sau 2 vòng thi HB “Tài năng trẻ IT”

“Căng não” với 60 phút thi trắc nghiệm tư duy logic vòng 1 HB “Tài năng trẻ IT”

Nhớ lại khoảnh khắc khi nhìn thấy đề thi, ban đầu hơi lo lắng vì có khá nhiều câu mới lạ, nhưng mình đã nhanh chóng lấy lại bình tĩnh, tập trung suy nghĩ tìm đáp án. Toàn bộ đề thi bao gồm 40 câu trắc nghiệm, 1 câu tự luận hoàn thành trong 60 phút, đi từ cấp độ dễ đến khó dần. Mình nhận ra điều quan trọng nhất ở đây là quản lý thời gian, nên mình đã thật cẩn thận đọc kỹ đề, quyết định dứt khoát để không phải quay lại chỉnh sửa. Cứ như vậy mình đã vượt qua được vòng thi này một cách suôn sẻ. 

Trục trặc login, x2 hồi hộp trước giờ thi phỏng vấn cùng Ban giám hiệu nhà trường

Thời điểm thi vòng 2, mình được báo sẽ thi bằng hình thức online qua Zoom. Ngay lúc login vào đường link để tham gia phỏng vấn với Ban giám hiệu nhà trường, mình đã gặp trục trặc. Thực sự mà nói lúc đó mình khá hoảng, nhưng may mắn bộ phận tuyển sinh đã kịp thời hỗ trợ, cuối cùng mình cũng đăng nhập vào được phòng họp. 

Một điều tuyệt vời nữa là các Thầy lúc đó không hề gây áp lực cho mình, cảm giác thân thiện và nhẹ nhàng. Nhờ vậy mà mình đã yên tâm trả lời từng câu hỏi cũng như chia sẻ những dự định tương lai của bản thân với nhà trường.

168h chờ đợi kết quả và tiếng “ting” từ hộp thư email

Mình nhớ như in là trong vòng đúng 1 tuần thì mình nhận được kết quả qua mail. Chia sẻ thật với mọi người, ngay sau khi kết thúc vòng 2 mình chỉ nắm khoảng 40-50% sẽ đậu học bổng. Và cũng như bao thí sinh khác, mình vô cùng mong chờ kết quả vì đây sẽ là động lực quan trọng giúp mình vững tin vào việc theo đuổi lập trình hơn ở tương lai. 

Quay lại với ngày nhận được kết quả đạt học bổng 50% “Tài năng trẻ IT” của FPT Aptech, đến bây giờ mình vẫn cảm thấy rất vui. Lúc đó ngay lập tức mình đã chia sẻ niềm hạnh phúc với gia đình và cả nhà đã tổ chức một bữa tiệc nho nhỏ để chúc mừng. Bản thân mình mình cũng rất háo hức chờ ngày đến trường để bước gần hơn với mục tiêu xây dựng phần mềm học tiếng Anh trong tương lai.

Nắm trong tay lợi thế về ngoại ngữ, Hải Anh chia sẻ bí quyết học lập trình bằng tiếng Anh hiệu quả

Thực sự bản thân mình cảm thấy may mắn và lợi thế hơn nhiều bạn vì có sẵn vốn tiếng Anh kha khá. Không nói về việc yêu thích tiếng Anh hay mình đang là giáo viên dạy ngoại ngữ, cá nhân mình luôn xem tiếng Anh là một công cụ cần thiết vì nó mở ra nhiều cơ hội học tập và làm việc trong ngành lập trình. Ý thức được tầm quan trọng này sẽ giúp bản thân chúng ta có đủ động lực để tập trung đầu tư trau dồi vốn tiếng Anh mỗi ngày.

Nhiều bạn hỏi làm sao để học được từ vựng, mình chia sẻ thật là mỗi người sẽ phù hợp với một phương pháp khác nhau. Riêng cá nhân Hải Anh cố gắng suy nghĩ mọi thứ bằng tiếng Anh, cụ thể là đánh tên tất cả các sự vật xung quanh bằng tiếng Anh. Việc phổ tiếng Anh xung quanh, mỗi ngày đều bắt gặp những thứ đó sẽ giúp mình ghi nhớ tự nhiên, tiếp thu dễ hơn so với việc cố gắng viết rồi dịch nghĩa ép bản thân nhớ từng từ một. 

Nói về nghe thì đây cơ bản là kỹ năng cần phải tích lũy và trải nghiệm, chỉ có nghe nhiều mới giúp chúng ta nghe tốt được chứ không có bất kỳ con đường tắt nào cả. Muốn rèn kỹ năng nghe, trước hết phải có từ vựng, sau đó cần kiên trì nghe nhiều để có kinh nghiệm. Lấy ví dụ mình nghe tiếng Anh của người Ấn để có kinh nghiệm nghe tiếng Anh Ấn, nghe tiếng Anh người Malay để có kinh nghiệm nghe tiếng Anh Malay,…

 

Sau tất cả để theo đuổi lập trình các bạn phải thực sự đam mê và dám thử, sau đó chúng ta sẽ đạt được những thành tựu mà bản thân không ngờ tới được đâu. Cố gắng lên nhé!

Nhật Hương

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96