Chuyện của Cao Minh Luân- sinh viên xuất sắc của FPT do Aptech Worldwide bình chọn đã được đại diện Việt Nam tham dự kỳ thi lập trình Robot Micromouse tại Singapore tháng 12/2004.

Ngày đầu tiên (1.12), từ trên cao nhìn xuống, đất nước Singapore toàn màu xanh thật đẹp. Đón chúng tôi ngoài sân bay là Agustine và một bạn gái, những sinh viên tình nguyện làm hướng dẫn cho Agames, tuy lần đầu tiên gặp nhau nhưng họ rất niềm nở đón chúng tôi. Chúng tôi được họ đón taxi về ký túc xá của trường Nanyang(NTU). Ký túc xá của trường thật sạch, chúng tôi được xếp vào 3 phòng: 1 phòng cho thầy trưởng đoàn, 2 phòng còn lại dành cho hai đội. Mỗi phòng trong ký túc xá đều có line Internet có thể sử dụng miễn phí. Ngoài ra mỗi tầng của ký túc xá đều có phòng sinh hoạt chung, nhà bếp, phòng giặt và ủi đồ. Tối hôm đó Agustine dẫn chúng tôi đi siêu thị để mua sắm các vật dụng sinh hoạt cần thiết.

Ngày thứ hai: 7h00 Agustine dẫn chúng tôi đi ăn sáng ở Canteen của ký túc xá. Ở đây chúng tôi gặp thầy Fook Seng, người sẽ dạy chúng tôi về lập trình cho micromouse. Sau khi ăn sáng xong, thầy Fook Seng chở chúng tôi đến công ty Alpha Innovation để bắt đầu khóa đào tạo. Chúng tôi được thầy Fook Seng hướng dẫn kỹ về cấu tạo, cách thức hoạt động và các thuật toán cho robot. Tối hôm đó, ông Fook Seng chở chúng tôi đi ăn, thầy Fook Seng rất dễ gần và tình cảm. Thầy Thanh trưởng đoàn còn nói đùa chúng tôi với thầy Fook Seng như người cha đang dẫn đám trẻ đi ăn vậy.

Hai ngày tiếp theo (3-4.12) chúng tôi ra sức học và thử các thuật toán tìm đường cho micromouse. Ngày 3.12 chúng tôi được thầy Seng chở đến trường NgeeAn để tham quan. Chúng tôi được tham quan xung quanh trường, thư viện của trường thật lớn với 4 tầng toàn sách là sách, hệ thống cho mượn và trả sách hiện đại. Ngoài ra thư viện còn rất nhiều phòng để sinh viên có thể tham gia thảo luận theo nhóm, Internet không dây có thể truy cập bất cứ nơi đâu trong trường. Ngày mai (5.12) là chủ nhật nên chúng tôi sẽ không học nữa mà sẽ được thầy Fook Seng chở đi chơi .

Ngày 5.12, sáng chúng tôi được Agustine dẫn đi nhà thờ vì 1 thành viên trong đoàn cần phải đi lễ. Nhà thờ cũng thật đẹp và lịch sự, nhân viên trong nhà thờ tỏ ra thân thiện hơn khi biết 1 người trong chúng tôi cần phải tham gia lễ. Hoàn tất ở nhà thờ xong, chúng tôi được dẫn đi mua sắm và ăn trưa ở trung tâm IMM. Ăn trưa xong, thầy Fook Seng đón chúng tôi tại IMM và chở chúng tôi đi tham quan Singapore. Chúng tôi được tham quan Botanic Gardens với vườn Lan, vườn hoa ôn đới và các cây cổ thụ thật to. Tối hôm đó, thầy Seng còn chở chúng tôi đi SIMLIM Square để mua các thiết bị điện tử.

Ngày 06-12-04: Sáng chúng tôi đến trung Alpha ở trường NgeeAn để bắt đầu tập dượt trên bàn ma trận thật sự mà sắp tới phải thi đấu. Đến trưa thì chúng tôi về Nanyang để đón các đoàn khác qua. Chúng tôi gặp các đoàn khác ở Canteen Hall 6, chúng tôi đã làm quen được rất nhiều các bạn ở các đoàn khác và các bạn hướng dẫn chúng tôi nữa.

Ngày 07-12-04: Tất cả các đoàn được đưa đến NgeeAn để bắt đầu thi thử. Hôm nay thì chỉ có 1 đội Singapore, 2 đội Nhật và 2 đội Việt Nam, còn 1 đội Singapore nữa thì chúng tôi không thấy đâu. Chúng tôi thử chạy robot trước và thi thử rất tốt. Hai đội Nhật có chạy thử những con robot do chính họ thiết kế và chế tạo, thật là ấn tượng!.

Chiều hôm đó chúng tôi được đi tham quan Singapore Science Center.

Ngày 08-12-04: hôm nay mới là ngày thật sự chúng tôi bước vào thi đấu.

Đội Singapore thi đấu trước, sau đó đến đội Việt Nam rồi đến Nhật, kế tiếp là đội Singapore thứ hai, Việt Nam, Nhật. Đội Singapore đầu tiên chạy rất tốt, đến đội Việt Nam thì chỉ kém Singapore một tí xíu, Nhật thì lại kém Việt Nam. Đến đội Singapore thứ hai, đội này đã không tham gia chạy thử hôm qua, thì kết quả của đội này rất xuất sắc, vượt lên dẫn đầu bảng. Cuối cùng thì Singapore dành 2 giải đầu, Việt Nam đứng thứ 3. Tối hôm đó chúng tôi được dự tiệc phát giải ở Nanyang club house.

Tuy kết quả không thật xuất sắc nhưng chúng tôi rất vui khi có cơ hội học hỏi và giao lưu với bạn bè trên thế giới. Chúng tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc tới thầy Tùng – Giám đốc FPT Aptech và trung tâm đã tạo điều kiện cho sinh viên Aptech chúng tôi có cơ hội vượt qua những thử thách nhỏ trên con đường đến thành công lớn.

CAO MINH LUÂN- SINH VIÊN FPT APTECH HCM

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96