(Post 02/04/2010) Trong bài trước chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn 7 add-in hữu ích dành cho Visual Studio. Bài viết này tiếp tục giới thiệu đến các bạn những công cụ hữu ích khác cũng dành cho những lập trình viên dùng IDE Visual Studio.

RockScroll

 • Phiên bản hỗ trợ: VS 2005/2008
 • Miễn phí.

Nếu phải lập trình trên một file code lớn với hàng trăm, thậm chí hàng nghìn dòng code, việc cuộn qua cuộn lại để tìm đoạn mã cần thiết tốn rất nhiều thời gian của bạn. Đừng lo, với RockScroll mọi vấn đề sẽ được giải quyết một cách đơn giản!

RockScroll sẽ tạo một panel phía bên phải màn hình soạn thảo, thay thế hoàn toàn thanh cuộn theo chiều dọc, giúp bạn “nhảy tức thời” đến đoạn code mình muốn. RockScroll đặc biệt thích hợp với màn hình kiểu wide, làm cho màn hình soạn thảo code trở nên “hài hòa” hơn.

Nhược điểm của RockScroll là không cho phép bạn chỉnh độ rộng của panel theo ý muốn, cũng như khi sử dụng trên màn hình thường (tỉ lệ 4:3 hoặc 5:4) thì không gian soạn thảo của bạn sẽ bị thu giảm lại chút ít.

Tải về tại đây, dung lượng 341KB.

Theme Generator

 • Phiên bản hỗ trợ: VS 2005/2008
 • Miễn phí

Theme Generator thực chất không phải là một add-in, mà là một công cụ bổ sung thú vị! Nhiều người trong chúng ta vốn chỉ quen với giao diện mặc định của Visual Studio mà quên rằng phần mềm này cũng hỗ trợ các theme giúp cho code “màu mè” hơn. Mặc dù font Courier New và màu sắc mặc định của code trong Visual Studio khá “dễ chịu”, nhưng việc thay đổi chúng có thể giúp bạn tìm được sự mới mẻ trong công việc, thậm chí đỡ hại mắt khi viết mã trong một thời gian dài!

Visual Studio hỗ trợ việc thay đổi này bằng chức năng Fonts and Colors từ menu Tools/Options. Tuy nhiên, việc điều chỉnh không trực quan sẽ khiến bạn gặp khó khăn trong việc tạo ra một theme mới “hợp gu”.

Theme Generator đơn giản công việc này bằng sự trực quan. Bạn chỉ việc truy cập đến trang web http://frickinsweet.com/tools/Theme.mvc.aspx#link và tiến hành điều chỉnh màu nền, màu code … và độ tương phản. Sau khi ưng ý, bạn nhấn Create để tạo một file thiết lập dành cho VS và tiến hành Import vào Visual Studio là xong.

Theme có sẵn khá hài hòa về màu sắc và font, nhưng để có thể sử dụng tốt, bạn cần cài đặt 2 font mới là PalmOS và Monaco, tải về tại đây

PowerCommands

 • Phiên bản hỗ trợ: VS 2008
 • Miễn phí / mã nguồn mở

Visual Studio là một bộ công cụ lớn, nhưng vẫn còn thiếu đâu đó những “lối tắt” giúp lập trình viên thực hiện công việc nhanh hơn. May mắn là PowerCommands, một công cụ của chính Microsoft, sẽ bổ sung những chỗ thiếu đó. Bạn có thể sẽ ngạc nhiên vì hiệu quả mà nó đem lại, việc tiết kiệm thời gian trong mỗi tác vụ nhỏ sẽ đem đến những kết quả bất ngờ. Có thể kể đến những chức năng mà bạn dùng nhiều nhất:

 • Mở thư mục chứa mã nguồn.
 • Mở cửa sổ dòng lệnh (Command promt) tại thư mục chứa mã nguồn.
 • Copy-paste toàn bộ class và tự động đổi tên để tránh trùng lặp.
 • Copy – paste các tham chiếu (reference)…

Add-in này có mã nguồn mở, nhưng bạn cần phải cài Visual Studio SDK để có thể chỉnh sửa được tính năng của PowerCommands. Tham khảo thêm tại đây. Phiên bản mới nhất 1.1 có thể tải về tại đây, bao gồm cả file .msi cài đặt và mã nguồn.

CR_Documentor

 • Phiên bản hỗ trợ: VS 2005/2010
 • Miễn phí / mã nguồn mở

Một trong những yêu cầu của phần mềm tốt là có tài liệu hỗ trợ tốt. C# giúp đơn giản hóa điều này bằng định dạng XML comment. Việc dịch mã nguồn đồng thời sẽ tạo ra tài liệu cho chương trình mà không cần phải viết lại tài liệu một cách thủ công.

Bạn từng biết đến GhostDoc có thể giúp tự động tạo comment dạng XML cho mã nguồn C# thì bạn cũng nên biết CR_Documentor. Công cụ này giúp bạn xem trước tài liệu được tạo từ XML mà không cần phải tiến hành dịch chương trình. Bạn thậm chí có thể xem trực tiếp những thay đổi trong comment sẽ ảnh hưởng đến tài liệu được tạo ra như thế nào.

Phiên bản mới nhất của CR_Documentor là 2.3.0.1, có thể tải về tại đây CR_Documentor là một plug-in của DxCore, để có thể sử dụng công cụ này, bạn cần cài đặt DevExpress, có thể tải về phiên bản mới nhất 2009.1.3 tại đây. Chú ý: Bạn không nhất thiết phải cài đặt tất cả các thành phần của DevExpress, chỉ cần DxCore là đủ để CR_Documentor làm việc.

Sau khi cài đặt DxCore và đặt file Documentor vào trong thư mục plug-in của DxCore (thường là C:\Program Files\DevExpress 2009.1\IDETools\Community\PlugIns), bạn chỉ việc chạy VS mà không cần làm gì khác. Hãy thử vào menu DevEx/Tool Windows/Documentor, rồi trỏ con chuột đến dòng XML comment để thấy sự khác biệt:

Như đã nói ở trên, khi bạn thay đổi comment, thì Documentor sẽ lập tức cập nhật các thay đổi đó. Thật là tiện phải không?

Regionerate

 • Phiên bản hỗ trợ: VS 2005/2008
 • Miễn phí / mã nguồn mở

Khi phải viết những trang code lớn, bạn sẽ thấy sự tiện lợi của khai báo #region. Khai báo này giúp bạn thu gọn những đoạn code không cần thiết để có thể tập trung vào những đoạn quan trọng.

Tuy nhiên việc đi thêm từng cặp khai báo #region và #end region không hẳn là công việc thú vị. Nếu “lười”, Regionerate sẽ thay bạn làm mọi việc. Add-in này sẽ tự động tạo các khai báo #region thích hợp dựa trên code sẵn có. Regionerate đủ “thông minh” để tạo các #region thích hợp cho các khai báo trường dữ liệu (field), phương thức (method)… Nó sẽ thêm chức năng Regionerate this vào menu popup. Bạn có thể chọn layout thích hợp cho mình trong bảng chọn.

Phiên bản mới nhất của add-in này là 0.7, có thể tải về tại đây, dung lượng 637KB.

Cùng làm việc với region như Regionerate phải kể đến Region Explorer. Với công dụng là quản lý các region hiện có trong code, add-in này nhanh chóng nhảy đến đoạn mã cần thiết. Tải về (miễn phí). Region Explorer tương thích với Visual Studio 2005/2008

StyleCop và NArrange

 • Phiên bản hỗ trợ: VS 2005/2008
 • Miễn phí (StyleCop) / mã nguồn mở (NArrange)

Tuân thủ các quy tắc về lập trình luôn là một thói quen tốt của lập trình viên. Điều gì khiến bạn hài lòng nhất khi nhìn lại công việc của mình? Chắc hẳn là những đoạn mã “đẹp”: sáng sủa, gọn gàng và dễ hiểu. Để thực hiện điều này, thay vì phải học thuộc lòng những quy tắc khô cứng, bạn có thể sử dụng 2 add-in dưới đây như những công cụ trợ giúp đắc lực.

Là một sản phẩm thuộc diện “gà nhà” của Microsoft, StyleCop giống một “cảnh sát” cảnh báo những chỗ chưa đúng định dạng trong code. Sau khi cài add-in này, bạn có thể chọn từ menu chuột phải. Các lỗi về phong cách sẽ được thông báo dưới dạng warning, tương tự như khi bạn dịch chương trình.

Tuy nhiên, hạn chế của StyleCop là nó chỉ thông báo chứ không làm giúp bạn bất cứ việc gì khác. Thế nên đối với những lập trình viên “lười” (như tôi chẳng hạn) thì add-in này không hẳn là một “người bạn tốt”. Đó là khi bạn cần dùng đến NArrange.

NArrange thực tế không phải là một add-in dành cho Visual Studio, mà là một công cụ độc lập dưới dạng dòng lệnh. Điểm tốt: Bạn có thể sắp xếp lại mã ngay cả khi không có VS. Điểm xấu: Bạn phải gõ lệnh để NArrange thực hiện công việc, thay vì menu chuột phải như thông thường. Hình bên là code trước và sau khi dùng NArrange. Có vẻ như công cụ này làm cho mã của bạn dài ra một cách không cần thiết. Tuy nhiên, trong thực tế sử dụng, bạn sẽ thấy được hiệu quả của sự “không cần thiết” đó.

NArrange đi cùng công cụ cho phép bạn chỉnh sửa các quy tắc viết mã của mình rồi lưu lại dưới dạng XML. Tải StyleCop

Tải NArrange phiên bản 0.2.7

Mindscape/Visual Studio File Explorer

 • Phiên bản hỗ trợ: VS 2005/2008
 • Miễn phí

Visual Studio quản lý các file trong project bằng cửa sổ Solution Explorer. Cửa sổ này đủ tốt, nhưng như thế không có nghĩa là bạn không thể làm tốt hơn. Với Visual Studio File Explorer, mọi việc sẽ đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều.

Sau khi cài đặt, để kích hoạt add-in này, bạn vào View ->Other Windows -> Mindscape File Explorer. VSFE có giao diện tương tự Windows Explorer, cung cấp cho bạn rất nhiều chức năng cơ bản nhưng cần thiết như Copy-paste, cut, delete… Nó thậm chí còn có giao diện dạng split giúp bạn dễ dàng quản lý và theo dõi các file, với các chế độ view khác nhau như List, Details, Icon, Thumbnail…

Nếu muốn, bạn có thể gắn VSFE vào một vị trí cố định trên Visual Studio, tương tự như các cửa sổ khác. Bạn cũng có thể thay đổi khá nhiều thiết lập của add-in như thư mục gốc, các loại file bị loại trừ (không hiển thị trong VSFE) … thông qua hộp thoại Options. Tải về

Lời kết

Visual Studio là một IDE tốt, nhưng các add-in và công cụ bổ sung khiến nó trở nên hữu dụng và tiện lợi hơn. Chúng sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian, thậm chí giúp cho công việc của bạn dễ dàng hơn. Đây thật sự là những “người bạn thân thiết” của lập trình viên.

Bài viết này mới chỉ dừng lại ở các công cụ miễn phí. Hy vọng, chúng tôi sẽ có dịp giới thiệu về những add-in thương mại đáng “đồng tiền bát gạo” khác.

Mai Văn Quân
(theo PC World VN)

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96