Nhân dip Quốc Tế Phụ Nữ 8/3, Trường đào tạo Lập trình viên Quốc tế FPT-APTECH xin giới thiệu cùng các bạn những gương mặt nữ sinh tiêu biểu trong chuỗi bài “Những Bóng Hồng Aptech”. Bài kế tiếp này sẽ giới thiệu đến mọi người chị Nguyễn Ngọc Thảo Hiếu, Marketing Team Leader Công ty Giải Pháp Phần Mềm FPT

Công việc cuối năm của một Marketing Team Leader khá là bận rộn nhưng chị cũng dành cho tôi 2 giờ ngồi nói chuyện về công việc của chị, đặc biệt là những ngày tháng theo học tại Trường đào tạo lập trình viên Quốc tế FPT-APTECH với những kỷ niệm và ấn tượng sâu sắc, đánh dấu một sự thay đổi lớn trong đời sống của chị, điều đó tôi thấy được rõ trong ánh mắt, trong tiếng cười khi trò chuyện với tôi.

“Sau khi tốt nghiệp Đại học Quản trị Kinh doanh, mình về làm quản lý hồ sơ thực tập sinh cho công ty KASATI, thời gian đó FPT-APTECH cũng đang tuyển sinh khoá I Lập trình viên quốc tế. Mình đăng ký tham gia học tại FPT-APTECH không phải nghĩ sau này sẽ làm code mà chỉ muốn biết quy trình làm một project phần mềm như thế nào bởi 2 năm học mình sẽ có 4 lần làm project do các Project Manager có kinh nghiệm hướng dẫn. Học ở FPT-APTECH có điều mình rất tâm đắc đó là sinh viên được tư duy rất nhiều, chính xác hơn là mở ra các hướng tư duy khi học chứ không phải một cách máy móc theo sách vở. Sinh viên được dạy cách viết và làm một project nhưng theo hướng tư duy của mình để từ đó phát huy các kiến thức đã học và tích luỹ được nhiều kinh nghiệm hiểu biết với nhiều đối tượng khách hàng. Mình đã có nhiều cơ hội tiếp xúc thực tế, cọ xát với những đề tài hóc búa, làm việc khẩn trương như đang làm hợp đồng cho khách hàng, chính điều này đã giúp mình rất nhiều trong các dự án sau này”.

Sau khi tốt nghiệp FPT-APTECH, chị cùng nhóm bạn của mình tiếp tục nhận những dự án của khách hàng, chủ yếu là dự án quản lý nhân sự, kế toán và theo chị cho biết đến giờ một số dự án vẫn đang được ứng dụng.

“Nhóm mình kiếm được 600 USD từ những hợp đồng đầu tiên khi còn đang học học kỳ 4 tại FPT-APTECH, điều đó cho thấy học tại FPT-APTECH sinh viên cũng có thế tự tạo công việc cho mình và có khả năng làm việc ngay khi chưa tốt nghiệp” – chị cười nói.

“Vậy tại sao chị lại không đi theo tiếp công việc trước đây – có vẻ như nó cũng khá là khả quan ngay từ bước đầu?” – tôi tò mò hỏi.

“Mình đã xác định từ đầu là học không phải để làm code mà mình muốn có thêm hiểu biết về quy trình làm phần mềm và từ đó phát triển theo hướng sale phần mềm. Mình nhận thấy một saleman khi đi gặp khách hàng nếu không có chuyên môn về phần mềm thì phải có thêm ít nhất là hai cộng sự đi cùng là CNTT và kỹ thuật. Như thế cũng khá phiền phức, mất thời gian của nhiều người và đòi hỏi cả ba cùng có sự kết hợp tốt. Nếu mình có khả năng sale, có kiến thức chuyên môn tốt, đã từng làm những project thực tế thì khi gặp khách hàng sẽ tạo được sự tin tưởng và ấn tượng tốt trong mắt khách hàng, và bạn biết đấy sale phần mềm là khó ăn nhất trong giới sale nói chung, khách hàng tiếp mình rất nhiều phòng ban và CNTT là không thể thiếu vì thế mình cần phải có chuyên môn CNTT để nói chuyện với họ, thuyết phục họ tốt hơn” – chị bộc bạch.

Với kinh nghiệm và chuyên môn vững, chị đã mang về cho công ty mình giá trị hợp đồng không nhỏ chút nào so với vóc dáng của mình. Doanh số 2004 của chị là 80 ngàn USD và đến tháng 10/2005 đã là 150 ngàn USD. Chị cho biết trong 2 tháng cuối năm vẫn còn các hợp đồng trị giá gần 50 ngàn USD nữa. Một con số thực sự không nhỏ đối với các saleman, nhất là sale phần mềm. “Để có được như hôm này chị cũng có những ngày tháng căng thẳng đến mất ngủ, tự hỏi mình làm cách nào để đạt doanh số đây khi xung quanh các đồng nghiệp liên tục báo tin trúng thầu. Đó là những ngày mới vào công ty phần mềm” – chị cười nói.

Chị thấy mình đã quyết định hoàn toàn đúng khi tham gia khoá học của FPT APTECH và cho biết rất tâm đắc với cách giảng dạy của các giảng viên giàu kinh nghiệm như cô Ngọc Anh, thầy Trần Ngọc Tuấn, những người ngoài kiến thức chuyên môn ra còn rất tâm lý và hiểu biết sâu rộng về nhiều đối tượng khách hàng của ngành phần mềm.

Chị không muốn tôi viết bài về chị, nhưng tôi đành mạn phép và xin lỗi chị vì gửi bài này lên. Tôi vẫn muốn viết về chị không chỉ bởi chị là một cựu sinh viên của FPT APTECH thành đạt mà còn vì sự khâm phục của mình trước những người có nghị lực, có hoài bão như chị.

Chị là cô gái nhỏ nhắn dễ thương của Phòng Marketing – Công ty Giải pháp Phần mềm FPT (FSS, nay thuộc FPT IS). Tên chị là Nguyễn Ngọc Thảo Hiếu.

FPT APTECH mở ra cho các bạn đam mê học tin học, học công nghệ thông tin chuyên sâu về học lập trình cơ hội được đào tạo Công Nghệ Thông Tin trong môi trường tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO 9001

Học CNTT – Học Aptech – Học tại FPT

Vũ Thị Phương
(Tp Hồ Chí Minh, 11/2005)

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96