(Post 01/10/2012) Cho dù bạn là dân Công nghệ Thông tin thứ thiệt nhưng chưa hẳn bạn sẽ nắm rõ các thao tác trên một thiết bị di động hiện đại ngay từ lần đầu tiên tiếp xúc. Đúng như vậy, bạn thường làm việc trên Desktop trong thời gian dài, điều đó có nghĩa với Windows bạn có thể toàn quyền sử dụng mà không gặp phải vấn đề gì. Nhưng với một chiếc máy tính bảng chạy hệ điều hành iOS như iPad chẳng hạn, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy bỡ ngỡ khi sử dụng ở lần đầu tiên. Vậy với 8 thủ thuật đơn giản sau đây hy vọng sẽ giúp bạn nhanh chóng sở hữu quyền sử dụng một chiếc iPad mà mình mới mua.

1. Nên cài đặt phiên bản mới nhất của iTunes

iTunes là một công cụ không thể thiếu khi kết nối và truyền tải dữ liệu giữa PC và iPhone, iPad. Vì vậy điều đầu tiên mà bạn cần làm là cập nhật phiên bản mới nhất của iTunes trên máy tính của mình. Theo một số người dùng có kinh nghiệm thì với những phiên bản cũ của iTunes sẽ không nhận ra iPad khi kết nối thiết bị.

2. Chạy ứng dụng toàn màn hình

Mặc dù iPad được thiết kế để chạy các ứng dụng iPhone và iPod, nhưng chúng được thiết kế để chạy trên một thiết bị có màn hình nhỏ hơn nhiều so với iPad. Một số ứng dụng sẽ cho phép người dùng chọn độ phân giải màn hình hiển thị, nhưng hầu hết các ứng dụng viết cho iPod hoặc iPhone sẽ hiển thị ngay chính giữa màn hình của iPad. Do đó nếu bạn muốn thay đổi kích thước ứng dụng ở chế độ toàn mình hình thì chỉ cần nhấp vào nút 2X nằm góc dưới phía bên phải của màn hình.

3. Tận dụng lợi thế của iCloud

Thông thường, một vài người dùng iPad cũng sở hữu luôn một thiết bị chạy iOS khác, chẳng hạn như một chiếc iPhone hoặc iPod. Apple cung cấp dịch vụ iCloud cho người dùng là để có thể đồng bộ dữ liệu và ứng dụng giữa các thiết bị iOS này, dịch vụ iCloud được cung cấp hoàn toàn miễn phí. Vậy để cấu hình đồng bộ cho iPad, từ màn hình chính bạn chọn biểu tượng Settings và nhấp iCloud, nhập thông tin tài khoản Apple và chọn Sign In. Sau đó, bạn có thể lựa chọn các tính năng muốn đồng bộ từ thiết bị tới iCloud.

4. Kích hoạt chế độ Airplane Mode

Khi đi du lịch với chiếc iPad của mình, bạn cần phải bật thiết bị ở chế độ Airplane Mode trong khi đang ở trên máy bay. Để thực hiện điều này, bạn cũng bấm nút Settings từ màn hình chính, tại mục Airplane Mode bạn hãy kéo thanh trượt và thay đổi ở vị trí On để kích hoạt nó.

5. Tìm kiếm trên thiết bị

Cũng giống như iPhone, màn hình chính (Home Screen) của iPad còn được mở rộng tới các màn hình phụ khác. Nghĩa là bạn có thể dùng tay lướt hoặc lắc nhẹ màn hình để chuyển qua các màn hình biểu tượng tiếp theo phía bên phải. Khi thực hiện điều này, sẽ có một loạt các dấu chấm hiển thị ở gần dưới cùng màn hình cho biết vị trí màn hình biểu tượng mà bạn đang làm việc. Nếu muốn tìm kiếm trên thiết bị, bạn chỉ cần lắc nhẹ màn hình sang bên trái và đây chính là những gì cần tìm kiếm cho các ứng dụng và các nội dung khác.

6. Bổ sung một website vào màn hình Home

Nếu muốn thêm Shortcut của một trang web nào đó vào màn hình Home của iPad, bạn mở trình duyệt Safari lên và truy cập một trang web cần thực hiện. Tiếp theo đó hãy bấm vào biểu tượng Share (nằm kế bên trái thanh địa chỉ) rồi chọn Add To Home Screen, ngay lập tức một hộp thoại hiện ra ở đó cho phép bạn đổi tên biểu tượng nếu muốn, sau cùng bấm nút Add.

7. Điều chỉnh độ sáng màn hình và thay đổi hình nền

Bạn có thể điểu chỉnh độ sáng màn hình của iPad bằng cách nhấn vào nút Home để chuyển tới màn hình chính, tiếp đến bấm vào biểu tượng Settings, sau đó chọn mục Brightness And Wallpaper, tại khung hiển thị bên phải bạn có thể kéo thanh trượt phía trên để thay đổi độ sáng, tối của màn hình. Tương tự, phần Wallpaper phía dưới sẽ cho phép bạn dễ dàng thay đổi hình nền khi duyệt và chọn một hình ảnh từ bộ sưu tập của mình.

8. Chụp ảnh màn hình

Khi sử dụng iPad thỉnh thoảng bạn cũng muốn chụp ảnh màn hình để lưu lại một chi tiết nào đó, điều này có thể thực hiện dễ dàng với PC và đối với iPad cũng vậy. Bạn không cần đến một ứng dụng bên thứ ba, chỉ cần bấm đồng thời nút Home và nút nguồn trên thiết bị và giữa chúng trong vòng một giây. Khi đó sẽ có một âm thanh phát ra tương tự như khi chụp ảnh, và bạn có thể xem ảnh đã chụp trong bộ sưu tập.

 

 

Ngọc Ân
(theo XHTT)

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96