(Post 29/12/2010) Năm mới đang đến gần và nhiều hãng công nghệ lớn đã hứa hẹn về một số sản phẩm mới sáng tạo sẽ ra mắt trong vài tháng tới. Tất nhiên, chúng ta sẽ được chứng kiến những sản phẩm mới thực sự và cả những sản phẩm mẫu tại triển lãm điện tử gia dụng (CES) diễn ra vào tháng 1/2011 tại Las Vegas (Mỹ). Một số sản phẩm công nghệ được kỳ vọng của năm 2011:

1. PSP Phone

• Dự kiến ra mắt vào tháng 2/2011
  • Giá dự kiến: chưa có thông tin
  • Các thông số kỹ thuật dự kiến: Android 3.0, bộ vi xử lý 1GHz, RAM 512MB, ROM 1GB, màn hình 3,7 inch hoặc 4,1 inch và có khe cắm MicroSD.

Điện thoại PSP đã được đồn thổi từ lâu nhưng những bức ảnh rò rỉ gần đây đã chứng tỏ độ tin cậy của các tin đồn. Các hình ảnh rò rỉ cho thấy thiết bị PSP Go được thay đổi để chạy phần mềm của điện thoại thông minh. PSP là thiết bị chơi game và trải nghiệm nội dung đa phương tiện như xem phim.

2. iPhone 4 màu trắng

• Dự kiến ra mắt vào mùa xuân năm 2011
  • Giá dự kiến: 199 USD (bản 16GB) và 299 USD (bản 32GB) cùng với gói cước của nhà mạng.
  • Các thông số kỹ thuật dự kiến: dung lượng lưu trữ 16GB hoặc 32GB, bộ vi xử lý A4, màn hình Retina 960×640 pixel, máy ảnh mặt trước và mặt sau 5 megapixel, hệ điều hành iOS 4.2.

iPhone 4 màu trắng đã bị hoãn tới 4 lần. Một số nhà quan sát dự đoán rằng chúng ta có thể sẽ không thấy iPhone màu trắng đến khi Apple ấn định ngày ra mắt iPhone 5.

3. Sony VAIO 3D

• Giá dự kiến: chưa có thông tin
  • Thông số kỹ thuật dự kiến: màn hình LCD 16-inch, độ phân giải 2D 1920×1080 và kính đồng bộ màn hình để tạo ra hiệu ứng hình ảnh 3G (active-shutter glasses).

Mặc dù Sony không phải là hãng đầu tiên đưa công nghệ 3D vào laptop nhưng với sự phổ biến của sản phẩm VAIO, laptop 3D của hãng này được người dùng quan tâm. Hiện tại, chưa có thông giá laptop 3D của Sony sẽ như thế nào hoặc thậm chí sản phẩm này sẽ dùng bộ vi xử lý nào. Sự kiện CES tới ở Las Vegas sẽ có thêm nhiều thông tin về laptop này.

4. Nintendo 3DS

• Giá dự kiến: chưa có thông tin
  • Các thông số kỹ thuật dự kiến: màn hình trên 3,53-inch độ phân giải 800×240 pixel, màn hình dưới 3,02-inch với độ phân giải 320×240 pixel, hai camera trước và sau (0,3 megapixel) cho hình ảnh 3D, màn hình cảm ứng và hỗ trợ Wi-Fi.

Ấn tượng ban đầu về Nintendo 3DS là thiết bị 3D không cần kính chuyên dụng. Vấn đề mà nhiều người quan tâm là thiết bị này sẽ có giá bao nhiêu? Các phiên bản Nintendo DS và Nintendo DSi hiện nay bán giá 130 đến 170 USD.

5. Máy tính bảng WebOS của HP

• Dự kiến ra mắt vào đầu năm 2011
  • Giá dự kiến: chưa có thông tin
  • Các thông số kỹ thuật dự kiến: màn hình cảm ứng, hệ điều hành WebOS 2, điều khiển bằng cảm ứng và bút.

HP đã xác nhận đang sản xuất máy tính bảng chạy hệ điều hành WebOS với tên gọi có thể là PalmPad. Không chỉ ứng dụng WebOS trong máy tính bảng, HP đang dự định đưa hệ điều hành này trở thành nền tảng cho các điện thoại thông minh, netbook và thậm chí là máy tính không dây ra mắt trong năm 2011.

6. Windows 8 Public Beta

• Dự kiến ra mắt vào cuối năm 2011
  • Giá dự kiến: Miễn phí đến khi ra mắt phiên bản RTM (bản cấp cho nhà sản xuất máy tính) vào cuối năm 2011 hoặc đầu năm 2012.

Thông số kỹ thuật dự kiến: Tích hợp sâu hơn giữa máy tính ở nhà với máy tính ở nơi làm việc, di động, kho ứng dụng và giao diện đơn giản so với Windows 7, mở rộng hỗ trợ thiết bị số, thời gian khởi động và quản lý điện năng tốt hơn.

7. Điện thoại thông minh WebOS

• Giá dự kiến: chưa có thông tin
  • Thông số dự kiến: màn hình cảm ứng độ phân giải 800×480 pixel, không có bàn phím vật lý.

Các thông số kỹ thuật trên là thông tin rò rỉ về điện thoại WebOS mới gọi là Mansion, có thể không phải là mẫu điện thoại duy nhất sử dụng hệ điều hành WebOS ra mắt trong năm 2011.

8. iPhone 5

• Dự kiến ra mắt vào mùa hè năm 2011
  • Giá dự kiến: chưa có thông tin
  • Thông số kỹ thuật dự kiến: nhanh hơn, nhẹ hơn, mỏng hơn, và dung lượng lưu trữ lớn hơn.

Từ năm 2007 đến nay, mỗi năm Apple đều ra mắt một điện thoại thông minh. Do đó, sẽ là tin sốc nếu hãng này không ra mắt điện thoại mới vào năm 2011. Hiện đã có vài tin đồn về iPhone 5 nhưng như thường lệ những tin đồn về sản phẩm này sẽ ngày càng nhiều hơn vào thời điểm diễn ra sự kiện Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu của Apple vào tháng 6 hàng năm.

FPT APTECH cung cấp cho các bạn đam mê học tin học, học công nghệ thông tin chuyên sâu về học lập trình cơ hội được đào tạo Công Nghệ Thông Tin trong môi trường tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO9001.

9. Máy tính bảng dùng chip Atom

• Dự kiến ra mắt trong năm 2011
  • Thông số kỹ thuật dự kiến: bộ vi xử lý Atom của Intel

Tổng giám đốc Intel Paul Otellini gần đây cho biết các máy tính bảng sử dụng chip Atom và chạy hệ điều hành Windows hoặc Android sẽ lên kệ vào năm 2011. Các đối tác sản xuất gồm có Asus, Cisco, Dell, Fujitsu, Lenovo và Toshiba. Một số máy tính bảng này sẽ được giới thiệu tại triển lãm CES vào tháng 1 tới. Nếu 2010 là năm của máy tính bảng thì 2011 sẽ là năm của nhiều máy tính bảng hơn.

Quốc Cường
theo PCWorld