(Post 31/12/2010) Máy tính bảng iPad 2 của Apple hay PlayBook của RIM, netbook Chrome OS, máy tính bảng lai netbook… chỉ là một vài trong số nhiều sản phẩm đáng chờ đợi trong năm 2011.

10. Netbook chạy Chrome OS

• Dự kiến ra mắt vào giữa năm 2011, sản phẩm của Acer và Samsung
  • Giá dự kiến: chưa có thông tin
  • Thông số kỹ thuật dự kiến: ổ lưu trữ flash, bàn phím kích cỡ tiêu chuẩn, màn hình 10-12 inch, hệ điều hành Chrome OS, hỗ trợ kết nối 3G, 4G và Wi-Fi.

Google vừa ra mắt netbook CR-48 chạy thử hệ điều hành Chrome OS. Tuy nhiên, sản phẩm này bị giới phân tích đánh giá là quá đơn giản. Liệu có ai chấp nhận bỏ tiền để mua netbook chỉ tích hợp sẵn trình duyệt và không có gì khác? Chúng ta sẽ biết điều này vào mùa hè năm tới.

11. BlackBerry PlayBook

• Giá dự kiến: chưa có thông tin
  • Thông số kỹ thuật dự kiến: màn hình LCD 7-inch độ phân giải WSVGA 1024×600 pixel, bộ nhớ RAM 1GB, bộ vi xử lý Dual Core 1GHz, Adobe Flash 10.1, micro-USB, micro-HDMI, camera mặt trước 3 megapixel, camera mặt sau 5 megapixel, Bluetooth 2.1 + EDR và Wi-Fi các chuẩn 802.11a/b/g/n.

PlayBook có vẻ là sản phẩm ấn tượng và gần đây hãng RIM đã giới thiệu clip so sánh sản phẩm này với iPad cho thấy tốc độ duyệt web ấn tượng hơn hẳn.

12. Máy tính bảng Android của Motorola, LG và HTC

• Giá dự kiến: chưa có thông tin
  • Các thông số kỹ thuật dự kiến: màn hình từ 7-inch đến 10-inch, bộ vi xử lý Nvidia Tegra 2, hiệu điều hành Android OS phiên bản 2.2, 2.3 hoặc 3.0.

Gần đây, Google đã trình diễn mẫu máy tính bảng của Motorola chạy hệ điều hành Android 3.0 tên mã Honeycomb. Trong khi đó, thông tin LG và HTC sắp ra mắt máy tính bảng cũng đang rộ lên. Theo các thông tin rò rỉ, LG đang nghiên cứu sản xuất máy tính bảng chạy Android 3.0. Còn HTC dự kiến sẽ ra mắt máy tính chạy Android OS 2.3 vào đầu năm 2011.

13. iPad 2

• Dự kiến ra mắt vào đầu năm 2011
  • Giá dự kiến: chưa có thông tin
  • Các thông số kỹ thuật dự kiến: camera mặt trước và mặt sau, mỏng hơn, nhẹ hơn, nhanh hơn và màn hình cải tiến.

Apple chưa xác nhận bất cứ thông tin nào về iPad thế hệ hai nhưng công ty này có thói quen cập nhật thiết bị cốt lõi chạy hệ điều hành iOS (như iPhone và iPod Touch) hàng năm. Không có lý do gì iPad lại là ngoại lệ.

14. Các chip mới của Intel: Oak Trail SoC và Sandy Bridge

• Dự kiến ra mắt vào năm 2011
  • Các thông số kỹ thuật dự kiến: Tốc độ đồ họa cải thiện, tiêu thụ điện thấp hơn, hỗ trợ phim 3D (Sandy Bridge), nhanh hơn.

Đây là các thiết kế chip mới nhất của Intel nhắm đến máy tính bảng và điện thoại thông minh. Các chip mới này sẽ cạnh tranh trực diện với các bộ vi xử lý ARM, các chip đang thống trị thị trường thiết bị di động.

15. Máy tính bảng lai netbook Lenovo IdeaPad U1

• Dự kiến ra mắt vào đầu năm 2011
  • Giá dự kiến: 1.000 USD
  • Các thông số kỹ thuật dự kiến: màn hình LED cảm ứng 10,1 inch, độ phân giải 1366×768 pixel, bộ vi xử lý Snapdragon (chế độ máy tính bảng), bộ vi xử lý 1.3GHz Core 2 Duo SU1400 (chế độ laptop), kết nối 3G và Wi-Fi.

Máy tính bảng lai netbook này ban đầu được dự kiến tung ra thị trường trong năm 2010 nhưng bị hoãn ra mắt trong nửa đầu năm 2011. Sản phẩm này được dự báo sẽ thu hút sự chú ý lớn tại triển lãm CES ở Las Vegas vào tháng 1 năm tới.

16. Laptop siêu di động Asus U36

• Dự kiến ra mắt vào cuối năm 2010 hoặc đầu năm 2011
  • Giá dự kiến: 1.000 USD
  • Các thông số kỹ thuật dự kiến: Bộ vi xử lý Intel Core i3 hoặc i5, màn hình 13,3 inch, Nvidia GeForce 310M, bộ nhớ RAM 2GB, ổ cứng 500GB (tốc độ 7200 rpm), USB 3.0, hệ điều hành Windows 7 Home Premium.

Laptop siêu mỏng nhẹ này được đánh giá là đối thủ cạnh tranh xứng tầm với Dell Adamo và MacBook Air mặc dù Asus U36 dày hơn (0,75 inch) cả MacBook Air (0,68 inch) và Dell Adamo (0,65 inch).

17. Máy ảnh số Panasonic Lumix GF2

• Dự kiến ra mắt vào tháng 1/2011
  • Giá dự kiến: chưa có thông tin
  • Các thông số kỹ thuật dự kiến: 12 megapixel, hỗ trợ ảnh 3D tĩnh, quay video độ nét 1080i và 720p, chụp ảnh RAW và JPG, điều khiển hầu như hoàn toàn bằng màn hình cảm ứng, màn hình cảm ứng LCD 3 inch.

Mặc dù không hỗ trợ quay phim 3D nhưng Panasonic Lumix GF2 sẽ tương thích với ống kính 3D Micro Four-Thirds mới của hãng này cho phép chụp ảnh 3D. Tất nhiên, để xem hình ảnh 3D từ máy ảnh này thì bạn cần có ống kính 3D chuyên dụng và tivi 3D.

18. Samsung Galaxy Tab 10 inch

• Dự kiến ra mắt vào nửa đầu năm 2011
  • Thông số kỹ thuật dự kiến: màn hình 10 inch và hệ điều hành Android

Từ vài tháng nay đã có thông tin đồn đoán về phiên bản Samsung Galaxy Tab có màn hình lớn hơn. Tuy nhiên, Samsung chưa chính thức thông báo về phiên bản Galaxy Tab 10 inch do đó các chi tiết kỹ thuật về sản phẩm này vẫn là thông tin đồn. Hiện chưa rõ liệu phiên bản Galaxy Tab màn hình lớn hơn có thông số kỹ thuật tương tự Galaxy Tab 7 inch.

19. Máy tính bảng Windows

• Dự kiến ra mắt trong năm 2011
  • Giá dự kiến: chưa có thông tin
  • Các thông số kỹ thuật dự kiến: Windows 7, có thể là một thiết bị Windows 8, bàn phím trượt.

Tổng giám đốc Microsoft Steve Ballmer dự kiến sẽ giới thiệu nhiều máy tính bảng Windows trong triển lãm CES để cạnh tranh với iPad của Apple. Rất khó đoán mọi người sẽ phản ứng thế nào với loạt máy tính bảng mới này của Microsoft. Một số người chờ đợi các máy tính bảng Windows bởi đơn giản là họ yêu Windows. Một số khác lại chờ đợi các máy tính bảng Windows bởi họ thích cười vào mặt Microsoft. Bạn thuộc phe nào?

FPT APTECH cung cấp cho các bạn đam mê học tin học, học công nghệ thông tin chuyên sâu về học lập trình cơ hội được đào tạo Công Nghệ Thông Tin trong môi trường tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO9001.

Quốc Cường
(theo PC World)