(Post 31/07/2009) Góc kỹ thuật lần này xin giới thiệu với bạn đọc những thủ thuật bỏ túi cần thiết cho mọi người sử dụng máy tính, giúp tăng sự tiện ích, tối ưu hóa hoạt động và sử lý những trục trặc có thể xảy ra thường xuyên

Tăng tốc AVG

Trục trặc: Tôi đã nâng cấp tiện ích phòng chống virus AVG Free lên phiên bản 8.0, từ lúc đó, trình duyệt Firefox chạy như rùa bò và toàn bộ hệ thống hoạt động hết sức bất thường.

Cách khắc phục: Bạn cần biết rằng, phiên bản mới nhất của tiện ích AVG Free (find.pcworld.com/61359) làm nhiều việc hơn chứ không chỉ đơn thuần là tìm diệt virus. Tuy nhiên, LinkScanner, một trong những công cụ mới của AVG, có thể khiến cho máy tính của bạn roi vào tình trạng “sa lầy” bởi vì công cụ này kiểm tra các kết quả tìm kiếm Google, MSN và Yahoo để phát hiện những hành vi khai thác hay theo dõi hệ thống bất hợp pháp của tin tặc. Công cụ này có khả năng cải trang dưới dạng một thành phần trình duyệt, do đó những phần mềm nguy hại khác không thể phát hiện ra và tấn công.

Nếu LinkScanner đúng là một trở ngại đối với máy tính, bạn có thể gỡ bỏ tính năng này bằng cách tải về và cài đặt lại AVG Free. Khi việc cài đặt bắt đầu, bạn chọn Add/Remove Component, nhấn Next để xem qua danh sách các thành phần (tính năng), bỏ chọn đối với mục LinkScanner và hoàn tất quá trình cài đặt.

Sau đó, bạn cần khởi động lại máy tính để những thay đổi được kích hoạt, và bạn cũng cần đảm bảo rằng đã thủ công thực hiện nâng cấp phiên bản nhận dạng virus mới nhất. Để tắt đi mọi cảnh báo liên quan đến việc LinkScanner không hoạt động, chọn Tools, nhấn Advanced Settings.Ignore Faulty Conditions, chọn hộp thoại LinkScanner và nhấn OK. Còn nếu bạn không cảm thấy an toàn và thoải mái với AVG Free, hãy dùng thử tiện ích Avast Home Edition (find.pcworld.com/61358) hay Kaspersky Anti-Virus 2009 (find.pcworld.com/61357).

Web không âm thanh

Trục trặc: Bỗng nhiên tôi không nghe được bất kỳ âm thanh nào trong khi đang xem một bộ phim – từ CNN hay YouTube chẳng hạn – trên trình duyệt Firefox hay IE. Dù vậy, khi nghe nhạc MP3 bằng tiện ích Windows Media Player, mọi thứ vẫn bình thường.

Cách khắc phục: Chuyện không có gì nghiêm trọng. Nhiều khả năng trong lần cập nhật Adobe Player gần đây nhất, nhiều thiết lập Registry kiểm soát vấn đề giải mã (codec) trong Windows đã bị xóa. Cách khắc phục chỉ mất chừng vài phút. Bạn cần đọc hướng dẫn tại địa chỉ find.pcworld.com/61361 và tải về tập tin .reg từ địa chỉ find.pcworld.com/61360.

Phục hồi thanh công cụ của Task Manager

Trục trặc: Vì lý do nào đó mà cửa sổ Task Manager trong XP mất đi các thẻ (tab). Bạn không thấy được một thẻ điều khiển nào, thậm chí chỉ là một nút nhấn, và điều duy nhất mà bạn có thể thực hiện là đóng cửa sở này từ khay hệ thống.

Cách khắc phục: Điều này nghe có vẻ như là bạn đã nhấn chuột vào nơi không nên (nhấn) – khu vực trống xung quanh các thẻ của Task Manager. Thật đơn giản, bạn có thể đưa cửa sổ Task Manager về lại giao diện cũ bằng cách nhấn chuột lên vùng màn hình màu xám xung quanh cửa sổ, thanh trình đơn sẽ lập tức xuất hiện trở lại.

Khôi phục nhạc đã xoá từ iPod

Trục trặc: Tôi vừa cài lại Windows, tuy nhiên tôi lại quên thực hiện sao lưu bộ sưu tập 400 bài hát mà mình gần đây đã bổ sung vào iPod. Nay tôi nhận ra rằng iTunes không cho phép tôi chuyển bất cứ thứ gì sang máy tính.

Cách khắc phục: Sau khi tải về và cài đặt tiện ích miễn phí iDump (find.pcworld.com/61377), bạn hoàn toàn có thể chép mọi bản nhạc có trên iPod sang máy tính.

TÌM KIẾM TẬP TIN TRÙNG LẮP

Nếu bạn thấy mỏi mệt với hàng đống tập tin có nội dung y chang nhau, hãy dùng thử Easy Duplicate File Finder (find.pcworld.com/61356). Công cụ có khả năng tìm kiếm mọi loại tập tin, hay chỉ là tập tin hình ảnh và phim, cũng như tùy chọn lọc tập tin theo kích thước. Bạn có thể xóa các tập tin trùng lặp này hoặc an toàn hơn là di chuyển chúng sang một thư mục khác. Đặc biệt, công cụ này ngăn cản hành vi xóa các tập tin và thư mục hệ thống, tương thích với XP và Vista.

Easy Duplicate File Finder giúp tiết kiệm nhiều không gian trên đĩa cứng và quản lý dữ liệu dễ hơn bằng cách tìm và xóa những tập tin trùng.

Xuân Toại – PC World USA
(theo PC World VN)

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96