(Post 13/11/2013) Phiên bản iOS 7 đã có nhiều cải tiến trong các tính năng, mang đến người dùng nhiều tính năng cao cấp, xử lý những công việc được người dùng mong chờ. Nhưng nếu quan tâm đến tuổi thọ pin trên thiết bị, bạn có thể tham khảo những công việc dưới đây để tối ưu hóa tuổi thọ pin của máy khi sử dụng iOS 7.

Tắt Background App Refresh

Trong iOS 7, Apple đã cố gắng mang đến sự cân bằng hoàn hảo giữa các tiến trình đang chạy nền và bảo vệ tuổi thọ pin sử dụng một công nghệ gọi là Background App Refresh. Điều này cho phép các ứng dụng lưu ý về thói quen của bạn và làm mới định kỳ trong các dự án tại thời điểm thấp. Nếu bạn đọc tin tức mỗi ngày lúc 8 giờ sáng, Background App Refresh sẽ lưu ý và cố gắng để làm mới các tin bạn đọc và sẵn sàng cung cấp nội dung cho bạn.

Trong khi điều này là một tính năng hữu ích cho người dùng, nhưng bạn có thể chọn để tắt tính năng này hoàn toàn từ trình đơn Settings > General > Background App Refresh. Nếu bạn chỉ muốn cho phép một số ứng dụng sử dụng tính năng mới, bạn có thể vô hiệu hóa nó trên mỗi ứng dụng. Lưu ý, những ứng dụng có con trỏ bên cạnh sẽ sử dụng dịch vụ định vị, do đó bạn tắt đi là lựa chọn sáng giá.

AirDrop, Bluetooth và ánh sáng

Nếu bạn có một chiếc iPhone 5, 5C hoặc 5S (hoặc một trong những chiếc iPad mới nhất), bạn cũng sẽ được tiếp cận với một phương thức truyền không dây trên các thiết bị iOS hỗ trợ được gọi là AirDrop. Công nghệ này cho phép hai người dùng có thể gửi các tập tin khác nhau, danh bạ và mọi thứ khác từ trình đơn. Theo mặc định, khả năng phát sóng của nó sẽ làm tiêu tốn một phần pin của bạn.

Bạn có thể vô hiệu hóa AirDrop từ Control Centre, truy cập bằng cách thực hiện thao tác swiping từ phía dưới màn hình lên. Nhấp AirDrop, sau đó tắt để vô hiệu hóa nó. Mặc dù vậy người dùng vẫn có thể thực hiện gửi các tập tin cho người khác trong trình đơn Share. Control Centre cũng cung cấp cho người dùng một vài điều khiển hữu ích khác để tiết kiệm pin, như vô hiệu hóa Bluetooth và tự làm giảm độ sáng màn hình…

Vô hiệu hóa Parallax

Đây là hiệu ứng nhằm mang lại chiều sâu cho các thiết bị iOS 7 khi bạn nghiêng màn hình, nhưng bạn có thể vô hiệu hóa nó để tiết kiệm pin khi ít sử dụng bằng cách vào Settings > General > Accessibility và giảm các thiết lập tại đây.

Vẫn chưa rõ ràng khả năng tiết kiệm tuổi thọ pin bằng cách làm này, nhưng đó là lựa chọn sáng giá mang đến cho bạn khả năng kéo dài tuổi thọ pin sử dụng.

Làm sạch các thiết lập

Các thông báo được cho là chiếm một lượng lớn điện năng làm việc mà người dùng phải làm việc trong cả ngày, vì vậy bạn hãy đến phần Settings > Control Centre và tắt tất cả các thông báo không quan trọng để giảm lượng pin bị tiêu hao.

Truy cập mỗi ứng dụng bạn muốn thay đổi các thiết lập, và chọn None để vô hiệu hóa các thông báo hoàn toàn. Bạn cũng có thể loại bỏ các ứng dụng cá nhân từ Control Centre bằng cách sử dụng các thiết lập tùy chọn dưới đây.

Vô hiệu hóa push email là một cách tuyệt vời để tiết kiệm pin cho thiết bị, đặc biệt nếu bạn nhận được rất nhiều email trong suốt cả ngày. Nếu bạn không cần nhận thông báo về một email thứ hai xuất hiện, sau đó bạn có thể chọn lấy mail của bạn để thay thế. Bạn có thể thay đổi các cài đặt này dưới phần Settings > Mail, Contacts, Calendars > Fetch New Data sau đó vô hiệu hóa nó. Bạn cũng có thể chỉ định một khoảng thời gian để kiểm tra thư mới nhằm giúp tuổi thọ pin được tốt hơn.

Cuối cùng tắt tính năng của Siri nếu bạn chưa rành về nó để có thể giúp phần nào tiết kiệm pin, bạn thực hiện điều này bằng cách truy cập trong Settings > General > Siri.

Khôi phục như mới

Điều này là khó tin, nhưng nhiều người dùng cho biết rằng khôi phục điện thoại hoặc máy tính bảng của họ trong iTunes (bằng cách kết nối các thiết bị, chọn nó và chọn Restore iPhone trên thẻ Summary), sau đó thiết lập điện thoại ở trạng thái như mới để cung cấp tuổi thọ pin tốt hơn.

Theo nhiều người dùng, khôi phục lại như mới khi sử dụng iCloud sẽ cho phép bạn sao lưu thông tin quan trọng nhất của bạn (địa chỉ liên lạc, lịch,…) sau đó đồng bộ với iCloud sau khi khôi phục sẽ có hiệu quả nhất. Việc mua ứng dụng của bạn cũng được an toàn, bạn có thể download lại một lần nữa từ thẻ Updates dưới phần Purchased thông qua App Store, nhưng những rắc rối liên quan đến việc thiết lập trở lại cho điện thoại của bạn sẽ có những phức tạp riêng của nó.

 

Việt Trung
(theo báo Người Lao Động)

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96