(Post 28/07/2012) Cứ mỗi khi Microsoft tung ra một hệ điều hành mới, người dùng luôn có cảm giác chưa quen với những tính năng mới và có đôi chút tiếc nuối về những tính năng đã “vắng bóng”, cần có một thời gian để thích nghi với chúng…

Với mục đích cuối cùng là đáp ứng tốt nhất cho mọi nhu cầu của người dùng mà Windows 8 đã được xây dựng để trở thành hệ điều hành đa thiết bị từ máy tính bàn, máy tính xách tay đến máy tính bảng, và có rất nhiều thay đổi lớn so với các phiên bản trước đây. Dưới dây là một số tính năng mà Microsoft đã không trang bị cho Windows 8.

1. Nút Start và Start Menu

Nút Start và Start Menu là các tính năng chính của Windows, được Microsoft đưa vào từ phiên bản Windows 95 nhưng đến Windows 8 thì nó đã không xuất hiện trên thanh tác vụ. Thay vào đó, khi bạn đưa trỏ chuột đến góc trái phía dưới màn hình thì sẽ xuất hiện nút Start để trở về giao diện Metro. Ở giao diện mới Metro, bạn vẫn có thể tìm kiếm một ứng dụng và khởi động chúng dễ dàng, mặc dù sẽ có đôi chút chưa quen đối với người dùng yêu thích nút Start và Start Menu. Microsoft đã cho biết sẽ có cách để quay trở lại giao diện máy tính bàn truyền thống nhưng mặc định nó sẽ được thiết lập theo giao diện người dùng Metro, vì đây là một giao diện tuyệt vời dành cho máy tính bảng.

2. Tính năng Windows Aero, Transparent Glass và Flip 3D

Từ phiên bản Windows Vista, người dùng đã rất thích những hiệu ứng long lanh đẹp mắt của Windows Aero. Mặc dù, tính năng Windows Aero có mặt trên một số bản thử nghiệm của Windows 8 nhưng Microsoft đã cho biết sẽ không sử dụng giao diện Aero cho phiên bản chính thức của Windows 8. Bởi vì, hãng này đã nhấn mạnh rằng thiết kế giao diện trên Windows 8 lấy con người làm trung tâm chứ không phải là tập tin, thư mục. Tất cả các hình ảnh phản chiếu, hiệu ứng màu sắc, hiệu ứng trong suốt gây phân tâm cho người sử dụng đều được loại bỏ nhằm để tạo ra một giao diện đơn giản mà sắc nét.

Đi cùng với tính năng Windows Aero, tính năng Flip 3D cũng sẽ được gỡ bỏ. Flip 3D là một tính năng khá độc đáo trong Windows 7 và Windows Vista, cho phép thay đổi hiển thị giữa các cửa sổ theo phong cách 3D, sử dụng tổ hợp phím Windows + Tab.

3. Tính năng DVD Playback và Windows Media Center

Ngày nay, với việc các kênh chia sẻ video trực tuyến xuất hiện trên Internet ngày càng rộng rãi và phổ biến như YouTube, Netflix, … việc người dùng bỏ tiền ra để mua đĩa DVD về xem hay xem các chương trình truyền hình trên máy tính không còn phổ biến nữa, được xem như là lời giải thích từ Microsoft. Trong nỗ lực giảm giá thành cho các phiên bản của hệ điều hành thế hệ mới, Microsoft buộc phải từ bỏ việc phát DVD và mặc định không hỗ trợ phần mềm Windows Media Center trong Windows 8. Tuy nhiên, người dùng yêu thích Windows Media Center vẫn có thể tích hợp phần mềm này vào trong Windows 8 thông qua tính năng Add Features to Windows 8, với việc mua thêm một trong hai gói công nghệ Windows 8 Media Center Pack hoặc Windows 8 Pro Pack (chi phí đội thêm này là do giá bản quyền của các bộ giải mã).

4. Tính năng Previous Versions và Windows Backup and Restore

Đối với người dùng hệ điều hành Windows Vista và Windows 7, tính năng khôi phục dữ liệu về những thời điểm trước đó (Previous Versions) đã rất quen thuộc. Nhưng đến Windows 8, tính năng này không được kích hoạt và cộng thêm tính năng Windows Backup and Restore cũng đã bị gỡ bỏ. Nhưng trên Windows 8 có File History, một tính năng có cơ chế hoạt động tương tự như Previous Versions và Windows Backup and Restore. File History sẽ tiến hành lưu giữ tất cả thông tin của tập tin dữ liệu trong Libraries, Desktop, Contacts và Favorites cố định theo từng giờ (có thể điều chỉnh và thay đổi các tùy chọn). Mặc định, tính năng File History không được kích hoạt, bạn cần truy cập vào Control Panel rồi mở mục System and Security, tìm đến tính năng File History trong danh sách hiện ra.

5. Tính năng Windows Update

Trong các phiên bản Windows trước đây, tính năng Windows Update luôn chạy thường trú trên thanh tác vụ (cạnh đồng hồ) và sẽ báo cho người dùng biết khi có bản cập nhật mới. Trên Windows 8, tính năng này không còn xuất hiện trên thanh tác vụ nữa mà chỉ hiện lên ở màn hình đăng nhập có sử dụng mật khẩu (thậm chí người dùng sẽ không thấy thông báo cập nhật khi tự động đăng nhập vào máy tính). Tính năng mới này là một trong những nỗ lực của Microsoft nhằm mang đến sự tiện lợi nhất cho người dùng trong quá trình sử dụng, đồng thời đảm bảo máy tính luôn cập nhật đầy đủ những tính năng bảo mật quan trọng.

 

Bùi Thanh Liêm
(theo XHTT)

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96