Tiếp tục cho hoạt động Nói nhỏ, Nói to – một chuỗi talkshow chia sẻ, lan tỏa kiến thức, tri thức về đa lĩnh vực, các kiến thức trong sách vở, trường lớp tới những trải nghiệm thực tế. Khám phá Docker “Chìa khóa vàng cho sự nghiệp” là số thứ 2 lên sóng và thu hút được rất nhiều sự quan tâm từ sinh viên FPT Aptech.

Gặp lại diễn giả Trịnh Ngọc Văn giảng viên FPT Aptech và cũng là Technical Leader Công ty TASC Việt Nam trong số thứ #2 với chủ đề Khám phá Docker “Chìa khóa vàng của thành công”. Hơn 30 bạn sinh viên đã có mặt tại FPT Aptech số 8A Tôn Thất Thuyết trong buổi sáng thứ 7 (16/03) vừa qua để giải mã ngôn ngữ ngành lập trình cùng chuyên gia.

Talkshow thứ 2
Đến với buổi Talkshow thứ 2, diễn giả Ngọc Văn tiếp tục đem đến những kiến thức quan trọng và chủ chốt trong phần mềm Docker – Chủ đề chính của buổi chia sẻ vừa qua.

Một điểm hẹn thứ 7 đáng chú ý khi càng nhiều người biết đến và quan tâm, bởi Docker trong thực tế ngành công nghiệp IT thì không đơn thuần là công cụ triển khai ứng dụng mà còn được áp dụng để xây dựng môi trường phát triển thống nhất, chạy các dịch vụ microservice và nhiều ứng dụng khác.

Docker là nền tảng phần mềm cho phép bạn dựng, kiểm thử và triển khai ứng dụng một cách nhanh chóng. Docker đóng gói phần mềm vào các đơn vị tiêu chuẩn hóa được gọi là container có mọi thứ mà phần mềm cần để chạy, trong đó có thư viện, công cụ hệ thống, mã và thời gian chạy. Bằng cách sử dụng Docker, bạn có thể nhanh chóng triển khai và thay đổi quy mô ứng dụng vào bất kỳ môi trường nào và biết chắc rằng mã của bạn sẽ chạy được.

Talkshow
Talkshow đã mang lại nhiều kiến thức và trải nghiệm mới cho sinh viên tham gia.

Đi sâu hơn vào phần mềm này, diễn giả Ngọc Văn nêu ra những triết lý trong Docker là xây dựng các công cụ có trải nghiệm người dùng tuyệt vời và khả năng di chuyển ứng dụng liền mạch trên cơ sở hạ tầng. Các tính năng mới luôn được cải tiến và lặp lại liên tục để sản phẩm cuối cùng mang lại trải nghiệm tốt nhất có thể cho người dùng.

Diễn giả Ngọc Văn cũng so sánh công nghệ ảo hóa và container hoá, ở góc độ kỹ thuật thì hai công nghệ này khá giống nhau nhưng mang lại những kết quả khác biệt. Việc lựa chọn giữa hai công nghệ này tùy thuộc vào nhu cầu và khối lượng công việc cụ thể mà sinh viên muốn triển khai. 

Sinh viên
Sinh viên chăm chú với phần chia sẻ của diễn giả.

Cuối buổi chia sẻ, sinh viên được thực hành trực tiếp cùng thầy Ngọc Văn, bên cạnh phần thực chiến các bạn cũng thảo luận rất sôi nổi và đặt ra nhiều câu hỏi cho diễn giả. Sử dụng Docker có rất nhiều lợi ích cho việc khởi tạo môi trường cho lập trình – một công nghệ đang được được sử dụng rộng rãi thay cho các môi trường cài trực tiếp vào máy host hiện nay. 

Áp dụng kiến thức vào ứng dụng thực tế để nâng cao kỹ năng nghiệp vụ của sinh viên khi còn đang đi học luôn là điều mà diễn giả Ngọc Văn muốn hướng đến. Với hy vọng xây dựng tốt nền tảng thông qua chuỗi hoạt động Nói nhỏ Nói to BTC cũng như diễn giả luôn đem đến những kiến thức bắt kịp thời đại và phù hợp với nhu cầu của sinh viên hiện nay.

sinh viên FPT Aptech
Nhiều sinh viên còn nán lại sau buổi chia sẻ để gửi lời cảm ơn cũng như trao đổi thông về kiến thức chuyên ngành với thầy Ngọc Văn.

Buổi Talkshow Khám phá Docker “Chìa khóa vàng cho sự nghiệp” đã khép lại và mang đến nhiều bài học kiến thức giá trị cho sinh viên FPT Aptech. Số thứ #2 trong chuỗi Talkshow của diễn giả Trịnh Ngọc Văn đã khép lại thành công và chúng ta hãy cùng đón chờ những dự án Nói nhỏ Nói to tiếp theo trong thời gian tới!

Ngọc Anh

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96