Thị trường du lịch đang phát triển ngày càng mạnh mẽ, đặc biệt là với nhu cầu của các gia đình hiện nay muốn tìm kiếm những trải nghiệm dã ngoại để tăng cường tình cảm và gắn kết gia đình. Nhận thấy xu hướng này, nhóm sinh viên coder FPT Aptech đã nghiên cứu và phát triển trang web Picnic Games. Sản phẩm đồ án nhận về được cơn mưa lời khen từ hội đồng chuyên môn cùng mình tìm hiểu đồ án kỳ I của các bạn FPT Aptech có gì nhé!

Nhóm Picnic Games gồm 3 thành viên Dương Đình Thứ, Đỗ Thị Thảo, Trần Minh Vũ lớp T2307M đã bảo vệ đồ án kỳ I thành công xuất sắc dưới sự hướng dẫn tận tình của thầy giáo Nguyễn Tuân. Cùng đó là sự tự tin và cố gắng của mình, nhóm đã nhận được nhiều lời khen và góp ý từ hội đồng, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình học tập và sáng tạo của mình tại FPT Aptech.

nhóm Picnic Games
Thành viên nhóm Picnic Games Dương Đình Thứ (áo nâu), Đỗ Thị Thảo (áo hồng), Trần Minh Vũ (áo đen)

Nhóm 3 với những thành viên đều mang trong mình niềm đam mê lập trình và yêu thích Công nghệ thông tin. Dương Đình Thứ là người anh cả của nhóm, sinh năm 1994, với 10 năm tại quân ngũ thuộc quân chủng hải quân cùng nhiều kinh nghiệm sống phong phú cũng như kiến thức anh đảm nhận vai trò trưởng nhóm chịu trách nhiệm phần Backend developer. Trần Minh Vũ và Đỗ Thị Thảo là hai bạn sinh năm 2005, phụ trách Frontend developer. Trần Minh Vũ chịu trách nhiệm về design, css và responsive, trong khi Đỗ Thị Thảo đảm nhận vai trò Frontend developer làm việc với html, tester và convert to English.

“Trang web Picnic Games được nhóm em lấy cảm hứng từ chính cuộc sống hàng ngày. Trang web được tạo ra với mục đích giúp mọi người có thêm những ý tưởng về những trò chơi, hoạt động thú vị và ý nghĩa cho các chuyến dã ngoại. Nhóm em muốn mang lại cho mọi người những trải nghiệm đáng nhớ, tạo ra những kỷ niệm đẹp và giúp tăng cường mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình, công ty hoặc nhóm bạn.” – Trưởng nhóm Văn Thứ chia sẻ về ý tưởng ban đầu khi làm về Picnic Games.

Picnic Games là một trang web chơi trò chơi dã ngoại phù hợp cho mọi lứa tuổi, từ trẻ nhỏ đến người lớn. Trang web cung cấp một loạt các trò chơi thú vị và hấp dẫn như trò chơi vận động, trò chơi nhóm, trò chơi trí tuệ. Đặc biệt, Picnic Games cung cấp các trò chơi gia đình giúp tạo ra không khí vui vẻ và gắn kết tình cảm trong gia đình hay trong công ty. Những trò chơi này không chỉ giúp tăng cường mối quan hệ mà còn giúp phát triển kỹ năng sống cho người chơi như kỹ năng giao tiếp, đồng đội, quản lý thời gian và giải quyết vấn đề.

Đồ án Picnic Games

Đồ án Picnic Games

Đồ án Picnic Games
Giao diện trang chủ của trang web Picnic Games

Các trò chơi được phân loại theo loại trò chơi trong nhà/ngoài trời và có các phần khác nhau dành cho trẻ em, nam, nữ, gia đình. Khi người dùng chọn bất kỳ danh mục cụ thể nào, danh sách các tùy chọn trò chơi có sẵn sẽ cho danh mục cụ thể được hiển thị. Tất cả thông tin chi tiết về trò chơi đã chọn sẽ được hiển thị dưới dạng tài liệu cần thiết, thời gian bắt buộc, cách chơi, v.v. với video demo/tài liệu hướng dẫn, đồng thời các tài nguyên sẽ được lưu trữ trong các tài liệu Word riêng lẻ người dùng có thể tải xuống.

Giao diện trang web Picnic Games

Giao diện trang web Picnic Games
Giao diện trò chơi của trang web Picnic Games

Không chỉ đơn thuần là một trang web giải trí Picnic Games còn là địa chỉ cung cấp dịch vụ đặt tour dã ngoại với các địa điểm hấp dẫn. Nhằm mang đến cho khách hàng những trải nghiệm thú vị và đáng nhớ, giúp họ thư giãn, kết nối với thiên nhiên và tận hưởng những khoảnh khắc tuyệt vời bên người thân và bạn bè.

 

Giao diện trang web Picnic Games

trang web Picnic Games
Dịch vụ đặt tour của trang web Picnic Games

Ngoài ra, trang web còn mang đến cho người dùng một loạt các vật dụng dã ngoại đa dạng như lều cắm trại, túi y tế, bếp đốt gas, đồ ăn đóng hộp… Đây là những sản phẩm không thể thiếu trong mỗi chuyến đi dã ngoại hay du lịch. Với sự đa dạng và phong phú, các sản phẩm này sẽ giúp người dùng chuẩn bị trang thiết bị và đồ dùng cần thiết một cách hoàn hảo cho những hành trình khám phá thiên nhiên, trải nghiệm cuộc sống ngoài trời.

trang web Picnic Games

trang web Picnic Games
Giao diện sản phẩm của trang web Picnic Games

“Về ứng dụng thực tế trang web của nhóm chúng em cung cấp nhiều thể loại trò chơi dành cho mọi lứa tuổi, cùng với hướng dẫn chi tiết, dễ hiểu của mỗi trò chơi sẽ giúp cho mỗi người mọi lứa tuổi không chỉ gắn kết tình thương với nhau, mà còn rèn luyện cho bản thân kỹ năng cần thiết trong cuộc sống.”- Thành viên nhóm chia sẻ.

use case của trang web Picnic Games
Bảng use case của trang web Picnic Games

Trong quá trình thực hiện đồ án nhóm mất 2 tháng đề hoàn thiện sản phẩm Picnic Games, trong quá trình đó nhóm gặp nhiều thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn. Chia sẻ về quá trình thực hiện đề tài, thành viên nhóm cho biết “Nhóm em mất 2 tháng để hoàn thiện cũng như triển khai đồ án Picnic Games. Có lẽ giai đoạn đầu là giai đoạn nhóm em gặp nhiều khó khăn nhất. Vì đây là sản phẩm đầu tiên nên nhóm em nhiều lúc vẫn chưa còn ăn khớp về ý kiến cũng như cách giải quyết vấn đề với nhau, đôi lúc phân chia công việc chưa rõ ràng nên dẫn đến việc đẩy code bị chồng chéo, xung đột. Tuy quá trình thực hiện đồ án gặp không ít khó khăn, nhưng các bạn nhóm em đều đã hoàn thành sản phẩm một cách xuất sắc.”

Văn Thứ
Văn Thứ (nhóm trưởng) thuyết trình tại buổi bảo vệ đồ án kỳ 1 về sản phẩm Picnic Games

Trong quá trình hoàn thiện sản phẩm đồ án, nhóm đã nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ giáo viên hướng dẫn là thầy Nguyễn Tuân, cũng như áp dụng những kiến thức lập trình đã học từ kỳ đầu tiên tại FPT Aptech. Nhờ đó, nhóm đã tạo ra một sản phẩm thực tế với giao diện chỉn chu và chất lượng đầy đủ chi tiết.

“Để có được sản phẩm của nhóm như ngày hôm nay, phần lớn là do nhóm em may mắn được thầy Tuân chỉ bảo trong quá trình học tập tại trường cũng như khoảng thời gian làm đồ án của nhóm. Sự tận tụy của thầy được thể hiện qua mỗi tiết học, mỗi bài giảng trên lớp. Không chỉ đơn thuần là kiến thức trên sách vở mà còn là những kinh nghiệm, những kiến thức để sau có thể tiếp tục trên con đường công việc thuận lợi. Đôi khi còn là những câu bông đùa xua tan đi sự căng thẳng, mệt mỏi trong buổi học để giúp sinh viên có một tinh thần tốt tiếp nhận nhiều kiến thức mới. Thầy không chỉ là một giáo viên tận tụy mà thầy còn đóng vai trò giống như một người bạn đối với sinh viên nói chung, và đối với từng nhóm nói riêng. Thầy hiểu rằng giai đoạn đầu khi bước vào môi trường mới là vô cùng khó khăn vì vậy có một người bạn tâm giao, thấu hiểu sẻ chia là vô cùng quan trọng. Thầy luôn hỏi han, giải đáp những thắc mắc trong quá trình học cũng như làm đồ án để từ đó đưa ra nhiều lời khuyên, giúp đỡ cho sinh viên chỉ ra lỗi sai và giúp sửa được lỗi và thêm những phần còn thiếu từ những chi tiết nhỏ nhất như viền bo của button giúp cải thiện sản phẩm của nhóm.” Thành viên nhóm chia sẻ.

Tập thể lớp T2307M
Tập thể lớp T2307M và thầy giáo Nguyễn Tuân (mặc vest đen) trong buổi bảo vệ đồ án kỳ I tại FPT Aptech

Một trong những bí quyết chính của nhóm khi có thể hoàn thành đồ án đúng tiến độ việc phân công công việc và sự chủ động của từng thành viên là điều rất quan trọng. Mỗi người đều có vai trò quan trọng trong việc hoàn thành sản phẩm, và chỉ khi tất cả đều đóng góp và làm việc cùng nhau thì mới đạt được kết quả như mong đợi.

Nhờ vào việc thực hành và trải nghiệm trong quá trình làm đồ án, kiến thức về lập trình cũng như việc viết code, xử lý xung đột đã được củng cố và phát triển. Hy vọng rằng những kiến thức trên lớp cũng như kinh nghiệm, trải nghiệm thực tế qua việc làm đồ án tại FPT Aptech sẽ giúp các bạn có thêm những kỹ năng chuyên nghiệp hơn trong công việc tương lai. Và xin chúc mừng nhóm đã bảo vệ đồ án thành công xuất sắc cùng nhau giữ vững phong độ ở các kỳ học tiếp theo tại FPT Aptech nhé!

Nguyễn Ngọc Anh

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96