Nói nhỏ, Nói to là một chuỗi talkshow chia sẻ, lan tỏa kiến thức, tri thức về đa lĩnh vực, các kiến thức trong sách vở, trường lớp tới những trải nghiệm thực tế. “Spring ơi! Mình học từ đâu thế?” là chuỗi Talkshow được FPT Aptech tổ chức cho sinh viên trong tháng 3 này và Spring Framework là số lên sóng đầu tiên.

Diễn ra vào cuối tuần vừa qua (09/02), Talkshow “Spring ơi!Mình học từ đâu thế?” đã chính thức lên sóng tại nhà FPT Aptech, 8A Tôn Thất Thuyết với sự xuất hiện của diễn giả Trịnh Ngọc Văn – giảng viên FPT Aptech và cũng là Technical Leader Công ty TASC Việt Nam. Số đầu tiên trong series Nói nhỏ, Nói to tháng 3 dành riêng cho sinh viên FAT đã thu hút được gần 40 người tham gia.

Talkshow “Spring ơi, mình học từ đâu thế”
Talkshow “Spring ơi, mình học từ đâu thế” đã thu hút được đông đảo các bạn sinh viên đến lắng nghe.

Được biết Spring Framework là một chủ đề đang được chú ý trong thời gian gần đây, trên các công cụ tìm kiếm về việc làm ngành Công nghệ Thông tin, từ khoá này luôn đứng đầu và khiến nhiều ứng viên phải trăn trở khi nhà tuyển dụng cần những đồng đội có kinh nghiệm về Java và Spring Frame. Nắm bắt được điều đó, FPT Aptech đã kịp thời mở ra “lớp học thêm” đặc biệt này giúp sinh viên có những “trang bị” kiến thức vững vàng nhất trước khi bước vào môi trường doanh nghiệp. 

Spring là một Framework phát triển các ứng dụng Java được sử dụng bởi hàng triệu lập trình viên. Nó giúp tạo các ứng dụng có hiệu năng cao, dễ kiểm thử, sử dụng lại code… 

Trước khi đến phần đầu tiên của hệ sinh thái Spring, sinh viên được tiếp cận với ngôn ngữ Java Core và đặc biệt là Framework, sự khác biệt và tính ứng dụng mỗi ngôn ngữ là khác nhau và Framework sẽ giúp chúng ta đẩy nhanh tiến độ trong công việc hơn bởi những dữ liệu của “đàn anh” đi trước sẽ được lưu trữ và tiếp tục phát triển sử dụng về sau. Các tính năng và khái niệm cốt lõi hình thành frameworks cũng được diễn giả chia sẻ chi tiết từng bước, điều này cũng giúp nhiều sinh viên chưa từng tiếp cận cũng có thể nắm bắt một cách dễ dàng.

Talkshow
Talkshow đã mang lại nhiều kiến thức và trải nghiệm mới cho sinh viên tham gia.

Trong phần tiếp theo, sinh viên tiến vào sâu hơn trong hệ sinh thái Spring với các khái niệm và tính năng, hiểu rõ được khái niệm cốt lõi về Inversion Of Control (Đảo ngược quyền điều khiển) – một mô hình lập trình được áp dụng trong những ứng dụng phần mềm với mục đích quản lý sự phụ thuộc giữa những thành phần trong code, đây là công nghệ mấu chốt mà các bạn sinh viên cần lưu ý trước khi học về Spring Framework. 

Thầy Ngọc Văn cũng đưa ra nhiều quan điểm và lời khuyên tới sinh viên về sự khác nhau giữa việc học và đi làm, bản chất của việc đi làm nghiệp vụ sẽ có nhiều điều phức tạp hơn nên chúng ta cần có những lựa chọn thông minh để tối ưu hoá nó.

Diễn giả Trịnh Ngọc Văn
Diễn giả Trịnh Ngọc Văn là gương mặt chính trong chuỗi Talkshow tháng 3 của FPT Aptech, với những chia sẻ dễ hiểu và đơn giản thầy Ngọc Văn cũng rất khéo léo đưa ví dụ thực tế vào bài giảng của mình.

Các ngôn ngữ và tính năng mới được diễn giả chia sẻ trong buổi Talk số #1 đem lại nhiều kiến thức và lựa chọn nghề nghiệp đa dạng hơn cho sinh viên. Microservice là một giải pháp được diễn giả định hướng để chia nhỏ công việc bởi nó yêu cầu khả năng quản lý hạ tầng tốt. Sau cùng thầy Ngọc Văn đưa ra thử thách xây demo thực chiến tại hội trường cho sinh viên, các thành viên có mặt tại buổi chia sẻ được thực hành trực tiếp và đem về những kiến thức bổ ích cho bản thân.

Talkshow
Talkshow đã diễn ra thành công.

Áp dụng đúng ngôn ngữ và học cách setup Spring là phần kết bài cho buổi Nói nhỏ Nói TO | Spring ơi, mình học từ đâu thế? Sinh viên của FPT Aptech có cơ hội được tiếp cận với những ngôn ngữ mới và phát triển hiện nay, dành cho những ai đam mê với ngành nghề “lương nghìn đô”, hẹn gặp lại các bạn trong số tiếp theo trong series của thầy Trịnh Ngọc Văn!

Ngọc Anh

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96