(Post 28/11/2006) Symantec, McAfee và AOL thêm công cụ sao lưu và chống giả mạo vào bộ phần mềm bảo mật. Thế hệ phần mềm bảo mật mới hứa hẹn một tương lai xán lạn cho “sức khỏe” của PC. Bên cạnh các tính năng bảo mật cập nhật, những bộ phần mềm mới của AOL, McAfee, Microsoft và Symantec còn cung cấp các dịch vụ sao lưu và tiện ích tinh chỉnh PC.

Microsoft khởi đầu bằng vào cuối tháng 5 với Windows Live OneCare, gồm chống virus, gián điệp, tường lửa, các tiện ích defrag và dọn dẹp đĩa cứng trong một giao diện duy nhất, đơn giản, dễ dùng. OneCare cũng sao lưu dữ liệu lên CD, DVD và ổ cứng gắn ngoài, không lưu qua ổ cứng mạng hay lưu trữ mạng.

Không chịu thua kém, McAfee, Symantec và AOL cũng nhập cuộc. Gói tất cả trong một của McAfee là Total Protection (bản thử nghiệm) xuất hiện vào tháng 6, dự kiến bản chính thức sẽ được tung ra vào cuối hè này. Còn Symantec sẽ có Norton 360, có mặt vào tháng 3/2007; và vào ngày 13 tháng 7 vừa qua, AOL đưa ra bản thử nghiệm chỉ dành cho thành viên bản Total Care. AOL sẽ có bản Total Care chính thức nhưng hãng chưa đề cập về giá cả cũng như ngày phát hành.

Ngoài tường lửa, công cụ chống phần mềm gián điệp, và chống virus (AOL dùng engine của McAfee để quét virus), cả 3 bộ sản phẩm này sẽ thêm vào các loại tính năng chống giả mạo khác nhau. OneCare thiếu những chức năng chống giả mạo, có lẽ vì nó được tích hợp trong Internet Explorer 7. Giống như IE7, tính năng chống giả mạo của AOL sẽ chặn những trang web giả mạo đã được liệt trong bảng đen; còn của McAfee và Symantec tinh vi hơn, có thể phân tích những trang web khác và đánh giá độ an toàn của chúng.

AOL, McAfee và Symantec cũng đưa ra các dịch vụ sao lưu qua mạng. Bản thử nghiệm Total Protection hiện thời của McAfee có thể lưu trữ trực tuyến 1GB. Symantec vẫn đang định giá và tính năng cho dịch vụ sao lưu trực tuyến; AOL cho biết sẽ đưa ra sao lưu trực tuyến, nhưng tính năng này không có trong bản thử nghiệm ngày 13/7.

Với giá dịch vụ 50 USD/năm cho 3 PC, OneCare rẻ hơn so với các bộ bảo mật trước đó (giá 50 USD trở lên/PC, cộng thêm phí đăng ký chống virus hàng năm). Giá này cũng bao gồm mọi bản cập nhật phần mềm (điều mà các bộ trước không có). Rõ ràng là người dùng dễ dàng nhận ra gói OneCare của Microsoft khá hấp dẫn. Theo công ty nghiên cứu thị trường NPD Group, OneCare được xếp trong nhóm 8 phần mềm đứng đầu được bán ra tại Mỹ suốt 2 tuần đầu tiên được bày bán.

Cũng theo NPD Group, Total Protection và Norton 360 sẽ có giá tương đương mặc dù McAfee và Symantec chưa có giá cụ thể. Nhờ đó, dịch vụ khách hàng cũng được cải thiện hơn. Microsoft hỗ trợ kỹ thuật miễn phí qua điện thoại, so với dịch vụ của McAfee có phí 3 USD/phút và Symantec là 30 USD cho mỗi trục trặc. Symantec đang xây dựng hệ thống hỗ trợ qua đường chat thời gian thực, và AOL cho biết giá của sản phẩm còn tùy thuộc vào mức độ hỗ trợ mà hãng cung cấp.

Gã khổng lồ Microsoft nhảy vào thị trường phần mềm bảo mật đã tạo một cơn chấn động và kết quả cuối cùng là người dùng sẽ có lợi.

PC World Mỹ 09/2006
(theo PCWorld Vietnam)

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96