(Post 03/11/2010) Ngoài các thủ thuật tinh chỉnh hệ thống, “thuần phục” HĐH đáp ứng nhu cầu cá nhân. Những phím tắt (hoặc tổ hợp phím tắt) góp phần không nhỏ trong việc cải thiện khả năng tương tác với máy tính, tiết kiệm thời gian làm việc.

Bài viết không có tham vọng giới thiệu tất cả những phím tắt của Windows cũng như không đòi hỏi bạn đọc phải nhớ hết tất cả các phím tắt mà tùy vào tính chất công việc, 1 số phím tắt cần thiết sẽ giúp bạn làm việc hăng hơn, sôi nổi hơn trong năm mới.

Phím tắt Windows

Windows + D. Thu nhỏ tất cả các cửa sổ ứng dụng đang mở. Nhấn tổ hợp phím này 1 lần nữa để khôi phục các cửa sổ ứng dụng trở lại trạng thái ban đầu. Tổ hợp phím Windows + M,

Windows + Shift + M cũng có tác dụng tương tự.

Windows + E. Mở nhanh cửa sổ Windows Explorer mà không cần dùng đến chuột.

Windows + F. Mở tính năng tìm kiếm tập tin hoặc thư mục theo yêu cầu người dùng. Search box cũng có chức năng tương tự, giúp khởi chạy nhanh những tập tin, ứng dụng mà không cần tìm theo cấu trúc cây thư mục. Ngoài ra, Search box còn có thể liệt kê tất cả mọi thứ liên quan đến ký tự mà bạn nhập vào trong khung tìm kiếm.

Windows + L. Bảo vệ máy tính an toàn hơn khi bạn cần rời khỏi bàn làm việc trong một vài phút. Nhấn tổ hợp phím Windows + L để khóa máy tính, Windows sẽ hiển thị màn hình đăng nhập mà không “đụng” đến các ứng dụng đang chạy. Bạn chỉ việc nhập đúng mật khẩu để đăng nhập và tiếp tục với công việc dang dở.

Windows + R. Tổ hợp phím Windows + R sẽ hiển thị cửa sổ Run. Nhập tên tiện ích hoặc dòng lệnh trong khung Open và nhấn OK để khởi chạy. Chẳng hạn với lệnh ipconfig /renew sẽ buộc Windows làm mới các giá trị IP, subnet và địa chỉ gateway mà không cần phải khởi động lại máy.

Phím tắt Alt

Alt + Enter. Chuyển đổi giữa chế độ hiển thị toàn màn hình và cửa sổ.

Alt + F4. Đóng ứng dụng hiện hành. Sử dụng phím tắt này ở màn hình nền desktop sẽ khởi chạy cửa sổ Shut down, cho phép người dùng tắt hoặc khởi động lại máy tính.

Alt + Print Screen. Khi nhấn phím Print Screen, toàn bộ nội dung hiển thị trên màn hình sẽ được bắt (capture) và lưu vào bộ nhớ tạm (clip board). Nhấn Ctrl + V (lệnh paste) để chép vào ứng dụng nào đó; chẳng hạn Paint và cắt bỏ những thứ không cần thiết. Sử dụng tổ hợp phím Alt + Print Screen để bắt lấy màn hình hiện hành.

Alt + Spacebar. Mở trình đơn từ thanh tiêu đề của ứng dụng hiện hành.

Alt + Tab. Giữ Alt và nhấn Tab để chuyển nhanh giữa các ứng dụng đang mở mà không cần dùng đến chuột. Tuy “cũ rích” nhưng tổ hợp phím tắt này vẫn được sử dụng thường xuyên nhất trong tất cả các HĐH Windows; kể cả với Win 7.

Alt + [Ký tự gạch chân]. Các ký tự được gạch chân trong các trình đơn cho phép người dùng sử dụng trong các tổ hợp phím tắt. Chẳng hạn nhấn Alt + F để mở trình đơn File, kế tiếp nhấn phím C để đóng cửa sổ ứng dụng hoặc X để thoát khỏi ứng dụng (Hình 2).

Phím tắt Ctrl

Ctrl + Esc. Hiển thị Start menu trong những bàn phím trước đây, không có phím Windows.

Ctrl + F4. Đóng tài liệu hiện hành.

Ctrl + Tab. Tương tự tổ hợp phím Alt + Tab, giữ Ctrl và nhấn Tab để chuyển nhanh giữa các cửa sổ (trong cùng ứng dụng) đang mở. Tổ hợp phím này rất hữu ích khi sử dụng với trình duyệt web.

Ngoài ra, còn có 1 số tổ hợp phím tắt thường được sử dụng trong các ứng dụng văn phòng. Chẳng hạn Ctrl + O, Ctrl + N để mở hoặc tạo mới tập tin ứng dụng, Ctrl + S để sao lưu, Ctrl + P để gọi lệnh in. Ctrl + C, Ctrl + X, Ctrl + V tương ứng với các lệnh sao chép (copy), cắt (cut), dán (paste), Ctrl + B, Ctrl + I, Ctrl + U ứng với tô đậm, in nghiêng, gạch chân để “tạo dáng” chữ… Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm trong nhiều tài liệu tham khảo.

Anh Thư
(theo PC World VN)

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96