(Post 08/04/2011) Hẳn cái tên Photoshop chẳng còn lạ lẫm với chúng ta nữa. Ai cũng biết đây là công cụ chỉnh sửa ảnh tuyệt vời dù không nhiều người dùng thực sự rành hết mọi ứng dụng rất “đỉnh” này. Thấm thoát hơn 20 năm kể từ ngày phiên bản Photoshop đầu tiên ra mắt, sản phẩm góp phần rất nhiều vào việc thay đổi góc nhìn cuộc sống, ít nhất với các bức hình được “bàn tay ma thuật” chạm vào.

Thay đổi cách quan sát thế giới

Chắc hẳn dấu ấn quan trọng nhất của Photoshop là giúp teen mình nhận biết và học được thói quen nghi ngờ mọi thứ. Nếu như cách đây vài chục năm, một bức ảnh có thể thường được đem ra làm “tin” cho sự kiện hoặc nhân vật nào đó thì giờ đây điều ấy còn nữa. Bất cứ ai, địa điểm, không gian, chi tiết, hình dáng, khung cảnh, đường nét… đều dễ dàng thay đổi bằng ảo thuật Photoshop.

Người xem khó lòng dám khẳng định chắc chắn một bức ảnh vừa quan sát là thật hay giả bởi khả năng “phù phép” quá đỉnh của Photoshop. Cũng chẳng nhiều người dám chắc tấm hình trước mặt có bị can thiệp không và nếu có thì ở điểm nào. Thật khó để dự đoán, hay nói chính xác hơn là tìm ra bằng chứng cho thấy tồn tại công nghệ Photoshop can thiệp, bởi ranh giới giữa thật và ảo luôn quá mong manh. Cũng từ đó, chúng ta học được cách nghi ngờ những bức ảnh hay rộng ra là nhiều thứ khác xung quanh mình.

Nhìn nhận lịch sử

Cùng với dấu ấn quan trọng đánh dấu bước ngoặt trong lịch sử kỹ thuật chỉnh sửa ảnh, Photoshop còn thay đổi cách chúng ta nhìn nhận về lịch sử nói riêng. Chính vì công cụ trên quá mạnh mẽ và ngày càng hoàn hảo nên chỉ cần một bộ óc quan sát thích hợp cộng với bàn tay “nhà nghề” là bạn có thể biến hóa hoàn toàn bối cảnh cũng như nội dung của bức ảnh cần can thiệp.

Thay đổi cách thức quảng cáo

Quảng cáo hiện nay không còn phụ thuộc hoàn toàn vào nội dung và ý tưởng nữa mà còn chịu hưởng lớn bởi công nghệ Photoshop. Một tạp chí sẽ bị đánh giá thiếu sáng tạo và nhàm chán nếu không có hàng chục bức hình được biên tập kỹ lưỡng và sắp xếp thật bắt mắt.

Điều này có nghĩa gì nữa? Hẳn các công ty cần quảng cáo phải thuê một tay biên tập ảnh thật xịn để bổ sung phần “hồn”, làm sống động hơn sao cho bức ảnh ấn tượng nhất có thể. Hay nói cách khác, Photoshop đã chứng tỏ được vai trò ngày càng to lớn của mình trong ngành quảng cáo nói riêng và cả kinh doanh nói chung.

Thay đổi hình thể

Nếu đang sở hữu vẻ đẹp thuộc diện “trời phú” thì xin chúc mừng bạn! Còn nếu không, cũng đừng lo lắng quá bởi đã có Photoshop trong tay. Từ những công cụ đơn giản như chỉnh sửa góc cạnh, đường nét, thêm, bớt, xóa hình… cho tới cao cấp hơn như kéo giãn, làm mờ… đều dễ dàng tìm thấy trên phù thủy ảnh số. Và tất nhiên, ai cũng thấy rằng giới nổi tiếng như ngôi sao điện ảnh, diễn viên, ca sĩ chính là những người hay được “chăm sóc” dưới bàn tay của Photoshop nhất.

Dự đoán tuổi tác

Hãy thử hình dung xem Katie Holmes sẽ như thế nào sau khoảng vài chục năm nữa?! Nếu cảm thấy khó, mời bạn xem qua bức hình dưới đây để thấy được dự đoán nhan sắc cô nàng sau từng đó thời gian nhé.

Hoặc hãy thử tự đoán mò xem chân dung của mình sẽ như thế nào sau 20 đến 40 năm nữa. Câu trả lời luôn có trong Photoshop, và hãy cảm nhận sự vui vẻ, hài hước theo cách riêng của bản thân.

Làm mọi thứ vui nhộn hơn

Rõ ràng là nhiều khi chúng ta bật cười trước những hình ảnh mặc dù biết rằng chúng không có thật. Đằng sau đó có thể chứa đựng thông điệp của tác giả hay chỉ đơn giản là muốn cuộc sống thêm vui vẻ qua những bức hình châm biếm, hài hước.

Ngoài ra, Photoshop còn trở thành một công cụ giúp con người thể hiện trí tưởng tượng bay bổng của mình rất tốt.

Chungtuky27
(theo PLXH)

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96