(Post 24/08/2011) Nhiệt độ laptop luôn nằm trong số những vấn đề được người dùng quan tâm nhất. Đối với máy để bàn, nhiệt độ có thể tăng bất thường nhưng vẫn chưa phải việc gì nghiêm trọng lắm. Ngược lại, laptop bỗng dưng nóng đột ngột sẽ khiến bạn lo ngay ngáy rồi đấy. Bạn đang thắc mắc giải pháp hạ nhiệt hiệu quả nhưng chưa biết làm thế nào, mặc kệ cho nhiệt độ tăng cao. Bởi vậy, hôm nay chúng tớ sẽ hướng dẫn cách làm vệ sinh laptop nhé.

Lưu ý, hãy chắc chắn rằng dàn máy của bạn đã hết hạn bảo hành, nếu không hãy mang đến nhà cung cấp để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.

Đầu tiên phải tìm được nguồn nhiệt

Bạn cần xác định chính xác hướng di chuyển của các luồng khí. Nếu không tồn tại nguồn khí vào thì sẽ chẳng thấy nguồn khí ra, bởi vậy thiết bị sẽ càng nóng hơn. Nên chú ý tới các khe tản nhiệt, một số khe làm nhiệm vụ hút gió trong khi những khe còn lại giúp luồng khí nóng thoát ra.

Một khi khe hút gió bị bụi bặm che mất thì không khí mát không thể vào được. Trong nhiều trường hợp, chiếc laptop nóng quá độ còn gây khó chịu với người sử dụng nữa đấy.

Chúng ta cần làm sạch những khe này nhằm cải thiện tình hình. Lật mặt sau laptop và bạn sẽ nhìn thấy hình ảnh như bên dưới. Tùy vào nhà sản xuất và series máy mà thiết kế có thể khác nhau, tuy nhiên phong cách chung đều gần giống vậy í!

Tháo xong ốc vít tại vị trí quạt tản nhiệt (fan) bạn sẽ được như sau.

Tiếp tục nhấc bộ phận quạt ra này. Bạn nhớ thật cẩn thận và đừng quên gỡ bỏ các đầu dây cấp điện đó nha.

Đây là hình ảnh chiếc quạt sau khi tháo ra. Xem chừng bụi bặm tấn công cũng không ít đâu nhỉ.

Bạn hãy làm sạch bụi bặm bám vào chiếc quạt gió nha. Hơn nữa, trong quá trình tháo quạt, bạn cũng nên ghi nhớ “part number” của linh kiện trong máy, khi cần thiết chúng ta dựa vào đó tìm đồ thay thế.

Vệ sinh khu vực pin

Nhiều loại pin được sử dụng trên máy tính xách tay, chu kỳ sạc và vòng đời khác nhau. Những dòng máy gần đây trang bị loại pin lithium đời mới cho phép nạp điện trực tiếp từ adapter sau khi sạc đầy pin. Tuy nhiên, bạn không nên vì thế mà coi nhẹ việc chăm sóc pin nhé.

Nếu để pin trong tình trạng ẩm ướt sẽ rất có hại đấy. Thứ nhất, điều ấy làm nguồn pin mau hỏng vì các mạch điện có thể bị chập, cháy. Thứ hai, pin hoạt động liên tục khiến nhiệt sinh ra nhiều hơn, ảnh hưởng đến tuổi thọ của các linh kiện khác bên trong.

Vì vậy, bạn phải thuộc nằm lòng rằng vệ sinh nguồn pin cũng là một phương pháp giảm nhiệt và tăng tuổi thọ laptop nha.

Làm sạch ổ cứng, Ram và các bộ phận khác

Sau khi làm sạch quạt gió và pin, laptop của bạn vẫn còn rất nóng ư? Nguyên nhân có thể do ổ cứng, bộ nhớ Ram và những linh kiện khác bị dính quá nhiều bụi cũng nên. Bạn nhớ làm sạch ổ cứng, nhưng chỉ phần bên ngoài thôi, đừng dại dột nghịch ngợm hay mạnh tay quá đấy.

Dễ thấy bộ nhớ Ram và chíp xử lý cũng thường dính bụi bặm. Tháo Ram và CPU để vệ sinh cũng không quá khó, nhưng việc này yêu cầu bạn phải tỉ mỉ và nhẹ nhàng. Chớ nên dùng nhiều công lực rồi làm hỏng hay gẫy các mấu, khe tiếp xúc hay các tụ điện nhé.

Những khu vực còn lại cũng cần vệ sinh sơ bộ. Bạn có thể dùng máy hút bụi mini (chuyên dụng cho laptop) để giải quyết đám bụi cứng đầu, vải bông tẩm nước cất để làm sạch…

Load máy nhẹ hơn

Hệ thống duy trì load nhiều chương trình và luôn nằm trong tình trạng full load cũng sinh ra kha khá nhiệt lượng. Bạn hãy bật Windows Task Manager nhằm theo dõi xem tiến trình nào ăn nhiều CPU nhất để sử dụng hợp lý hơn.

Bạn có thể cài đặt tiện ích Process Explorer (tải về tại đây) giúp theo dõi chính xác những tiến trình đang làm việc, lịch sử hoạt động, mức độ chiếm dụng Ram và CPU. Công cụ CCleaner (tải về tại đây) cũng rất thân thiện, hỗ trợ xóa rác hệ thống và quản lý chương trình khởi động cùng Windows.

Muốn đo nhiệt độ máy tính, bạn nên kích hoạt phần mềm Core Temp (tải về tại đây) hoặc CPUID Hardware Monitor (tải về tại đây).

Sử dụng đế tản nhiệt

Nếu đã đầu tư cả đống tiền mua laptop thì bạn cũng nên chăm sóc em ấy bằng chiếc đế tản nhiệt chuyên dụng. Bạn có thể sử dụng đế tản nhiệt loại không quạt nhằm kê cao máy, giúp giảm xuống 3-5 độ trong điều kiện bình thường. Còn nếu dư giả hơn thì chúng ta hãy sắm hẳn quạt tản nhiệt cho luồng gió làm mát luôn thổi vào máy. Giá thành của sản phẩm thường dao động từ 80k tới 300k VNĐ (nhiều hơn nữa với loại xịn).

Chungtuky27
(theo PLXH)