(Post 26/08/2011) Đã có không ít danh sách những hacker nổi tiếng nhất mọi thời đại, có danh sách ra đời dựa trên sự phức tạp của cuộc tấn công, có những danh sách lại nhấn mạnh vào mức độ thiệt hại. Các cá nhân được nêu tên dưới đây được coi là đã tham gia vào những cuộc xâm nhập mang tính đột phá vào một thời điểm nào đó. Danh sách 9 hacker “đình đám” này có cả Tổng Giám đốc Apple Steve Jobs và “kẻ thù” của PlayStation 3 là George ‘GeoHot’ Hotz.

Hacker không có nghĩa luôn là những kẻ ăn cắp hay đi phá hoại. Họ còn có thể là những người can thiệp vào hệ thống hoặc thiết bị để tìm ra các phương pháp mới để làm việc, hoặc đơn giản là muốn chinh phục thử thách mới.

Kevin ‘Dark Dante’ Poulsen

Kevin Poulsen có biệt danh “Dark Dante” trong cộng đồng hacker. Anh nổi tiếng hack các hệ thống điện thoại, đặc biệt là các trạm phát thanh để giành chiến thắng trong các cuộc thi mà nhà đài tổ chức. Giải thưởng lớn nhất Poulsen đạt được là chiếc ô tô thể thao Porsche 944-S2 từ đài phát thanh KIIS-FM Los Angeles. Trong cuộc thi này, KIIS-FM Los Angeles trao giải xe hơi cho người thứ 102 gọi điện đến đài. Poulsen đã xâm nhập hệ thống chuyển mạch (switchboard line), chặn các cuộc gọi đến đài và trở thành người giành giải thưởng. Hiện Kevin Poulsen là biên tập viên cấp cao của Wire News và biên tập blog Threat Level.

Steve Jobs, Steve Wozniak

Trước khi trở thành nhà sáng lập Apple, bộ đôi Steve Jobs – Steve Wozniak đã từng tạo ra các thiết bị có tên Blue Box cho phép người dùng trốn cước điện thoại đường dài và bán cho bạn bè sinh viên ở Đại học California, Berkeley.

Robert Tappan Morris

Năm 1998, sâu Morris mà Robert Tappan Morris phát tán đã lây nhiễm cho 10% máy tính kết nối Internet, gây thiệt hại 15 tỷ USD. Hiện Morris là giáo sư chính thức của học viện MIT (Massachusetts Institute of Technology). Morris được coi là sâu máy tính đầu tiên trên mạng Internet.

George ‘GeoHot’ Hotz

Là một trong những hacker đầu tiên “jailbreak” (bẻ khóa) PlayStation 3, George “GeoHot” Hotz bị Sony kiện vì đã công bố và phát tán công cụ jailbreak. Sony thắng trong vụ kiện này và Hotz bị cấm vĩnh viễn không được jailbreak các thiết bị của Sony.

GeoHot đã giành giải thưởng Pwnie Award, giải thưởng được coi như giải Oscar cho hacker, tại hội nghị Black Hat năm 2011 cho bài hát rap về việc jailbreak PS3.

David Smith

Virus của David Smith dùng Microsoft Outlook 97 hoặc 98 và lây nhiễm cho các tài liệu Microsoft Word hoặc Excel 97 và 2000. Được tạo ra vào năm 1999, loại virus này làm quá tải các hệ thống máy tính và server khắp thế giới. Tính tới nay, Smith là người đầu tiên bị tòa án Hoa kỳ buộc tới nhà tù liên bang vì gửi đi email chứa virus.

Tuy nhiên, Smith cho rằng anh ta không cố ý gây hại với virus Melissa.

Jonathan Joseph ‘c0mrade’ James

Jonathan James chuyên hack các hệ thống máy tính của các tổ chức chính phủ như NASA và Bộ quốc phòng Mỹ. James bị cáo buộc đã đánh cắp phần mềm trị giá 1,7 tỷ USD. Khi mới 16 tuổi, anh là thanh niên đầu tiên bị kết án tù vì xâm phạm hệ thống máy tính.

Kevin Mitnick

Một thời là tội phạm ảo bị truy lùng ráo riết nhất nước Mỹ, Kevin Mitnick được coi là “biểu tượng” của hacker. Trong nhiều năm, Mitnick đã từng hack nhiều hệ thống điện thoại và máy tính, khiến cho cơ quan luật pháp phải phát biểu trước tòa rằng anh ta có khả năng “bắt đầu một cuộc chiến tranh hạt nhân chỉ bằng cáchhuýt sáo vào máy điện thoại có tính tiền.”

Michael ‘MafiaBoy’ Calce

Tháng 02/2000, ‘MafiaBoy’ bị bắt vì gây ra các cuộc tấn công từ chối dịch vụ (denial-of-service) nhằm vào các trang web lớn trên mạng Internet trong đó có Amazon, eBay, CNN, Dell và Yahoo trong vòng khoảng 1 tuần.

Gary McKinnon

Năm 2002, Gary Mckinnon bị buộc tội truy cập 97 máy tính của quân đội Hoa Kỳ, hải quân, lục quân và NASA, gây thiệt hại 700.000 USD. Đây được coi là cuộc tấn công lớn mất nhằm và các mạng máy tính của chính phủ Mỹ. Mckinnon nói rằng ông ta chỉ tìm kíếm thông tin về UFO (vật thể bao không xác định) mà chính phủ giấu trong các máy tính của quân đội.

 

Phạm Duyên
(theo ICTNews)

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96