(Post 27/08/2011) Website công nghệ PC World đã liệt kê những thắc mắc phổ biến nhất của người sử dụng PC hay laptop và đưa ra phương pháp giải quyết, các Teen hãy xem thử có thể những “phiền toái” của bạn sẽ được “xử đẹp” nhờ bài này đấy…

1. Tại sao khi cắm iPad vào máy tính lại hiện lên dòng chữ “không sạc” (not charging)?

Đường USB của máy tính không đủ điện để sạc cho iPad giống như thiết bị sạc chuyên dụng kèm theo. Tuy nhiên, khi tắt màn hình, iPad cắm qua cổng USB vẫn có thể sạc với tốc độ chậm.

2. Trong một folder chứa toàn ảnh, xuất hiện file có tên Thumbs.db. File đó làm nhiệm vụ gì và có an toàn không khi xóa nó?

Thumbs.db là một file hệ thống thuộc Windows XP trong đó có chứa bộ nhớ đệm của việc phóng to hình ảnh trong folder. Nó giúp người dùng khi mở lại folder ảnh sẽ không phải mất nhiều thời gian như lần đầu tiên.

Người sử dụng có thể xóa file này và không ảnh hưởng đến hệ thống, tuy nhiên, các chuyên gia khuyên hãy để lại nó.

3. Tại sao tất cả máy chụp ảnh và ngay cả điện thoại đều lưu hình ở folder có tên DCIM?

DCIM là viết tắt của cụm từ (Digital Camera IMages) và việc lưu mặc định trên folder đó sẽ giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm ảnh chụp.

4. Windows tự nhiên khởi động lại không được sự cho phép.

Vấn đề này liên quan đến tính năng tự động cập nhật hệ điều hành Automatic Updates. Sau khi hoàn tất tải và cài đặt, Windows sẽ tự động khởi động lại máy tính sau vài phút. Người dùng cũng có thể tùy chính tính năng này bằng cách nhấp chuột phải vào My Computer, click Properties rồi đến Automatic Updates.

5. Máy tính đã được cài phần mềm Office của Microsoft nhưng không đọc được file có đuôi .docx.

Nếu PC chỉ cài phần mềm Office 2003 sẽ không đọc được định dạng .docx của Office 2007. Để khắc phục, người dùng phải tải thêm add-on cho Word 2000, XP hay 2003.

6. Tại sao xuất hiện nhiều thanh Toolbar lạ trên các trình duyệt?

Thanh Toolbar lạ xuất hiện trên các trình duyệt có thể là do spyware cài vào hoặc do người dùng vô tình cài đặt khi install phần mềm khác. Ví dụ ở đoạn cuối tiến trình cài bản cập nhật cho Java, sẽ có mục chọn cài Toolbar của Yahoo.

7. PC không cho xóa file hoặc folder mặc dù đã thử nhiều lần

Nếu Windows không cho xóa dữ liệu điều đó đồng nghĩa với việc có ứng dụng đang truy cập vào file đó. Cách đơn giản nhất là khởi động lại máy, không chạy bất kỳ chương trình nào và xóa file.

8. Có nên nhất thiết phải sử dụng tính năng Update của Windows?

Microsoft luôn đề nghị người dùng bật tính năng tự động cập nhật hệ điều hành để nâng cao tính ổn định, tương thích phần cứng lẫn phần mềm và quan trọng hơn là tăng khả năng bảo mật.

9. File download vừa tải về nằm ở đâu? Sao tìm mãi không thấy?

Mỗi trình duyệt có cách thức quản lý dữ liệu tải về theo một cách riêng và người dùng có thể tùy chỉnh được. (Xem hướng dẫn)

10. Sau khi gỡ phần mềm thì folder và file của nó vẫn nằm đấy

Nhiều chương trình không thực sự hiệu quả trong việc tự uninstall. Để khắc phục, người dùng có thể cài phần mềm miễn phí thứ 3 chuyên tháo gỡ ứng dụng như iObit Unistaller…

11. Có thực sự cần thiết phải sử dụng tính năng “Safely Remove” mỗi khi rút ổ USB?

Nếu người dùng không sử dụng chế độ “Safely Remove” mỗi khi rút USB, khả năng sẽ xảy ra tình trạng không đọc được dữ liệu hoặc file bị hỏng.

12. PC phát ra tiếng “bíp” mỗi khi khởi động, điều đó có nghĩa là gì?

Tiếng “bíp” trên PC được phát ra từ BIOS (phần mềm quản lý bo mạch chủ). Nó báo hiệu cho người dùng trạng thái hoạt động và nguyên nhân phát sinh ra lỗi khi khởi động máy tính.

FPT APTECH mở ra cho các bạn đam mê học tin học, học công nghệ thông tin chuyên sâu về học lập trình cơ hội được đào tạo Công Nghệ Thông Tin trong môi trường tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO 9001

Học CNTT – Học Aptech – Học tại FPT

Nguyễn Hùng
(theo VnExpress)

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96