Âm nhạc tồn tại ở khắp mọi nơi, nó như nguồn sống bất tận mà không một ai có thể sống thiếu nó. Ngay cả lập trình viên cũng vậy, họ cũng yêu âm nhạc không khác gì mọi người, âm nhạc như mang lại sự tươi xanh cho mầm cây trong lòng họ. Nghe và thưởng thức là một chuyện, nhưng có thể chơi nhạc cụ và code hay lại là một chuyện khác nữa, chắc những chuyện lạ kỳ này chỉ xảy ra tại trường FPT Aptech thôi nhỉ?

Nguyễn Sỹ Tuấn, cậu sinh viên sinh năm 2002 đang theo đuổi giấc mơ trở thành lập trình viên Quốc tế tại FPT Aptech, là một trong những sinh viên nổi bật tại trường. Ngoài chuyên môn về lập trình, ai có thể ngờ: đôi bàn tay trắng trẻo ấy cùng những ngón tay thon thả có thể lướt trên những phím đàn một cách điêu luyện đến thế. Nếu không được hỏi thì chắc không ai biết được rằng: một lập trình viên Quốc tế tương lai như Tuấn lại có thể chơi piano một cách chuyên nghiệp như vậy.

Tuấn đến với piano từ khi còn khá sớm, sớm đến mức người ta cứ nghĩ cậu là thiên tài Piano khi “lần đầu chạm tới những phím đàn lúc mới tròn 7 tuổi. Vốn dĩ, piano không phải là sở thích từ nhỏ của Tuấn hay do cha mẹ định hướng cho cậu. Mà mọi thứ đến khá tình cờ khi mẹ của Tuấn có người quen tại một trung tâm dạy đàn và mẹ cậu muốn cậu qua xem cho biết thế nào là “vua của các loại nhạc cụ”. Thật sự bất ngờ khi Tuấn tiết lộ: ”sau khi xem xong thì cũng không phải là bất chợt bừng tỉnh đam mê hay gì mà chỉ là tò mò muốn chơi thử sau khi mẹ em hỏi có muốn thử học hay không thôi.” Có lẽ “vị vua” này không đủ sức quyến rũ khiến cậu thực sự muốn “chộp” lấy ngay, nhưng cũng đủ huyền bí khiến cậu tò mò và muốn rõ hơn về nó.

Và đến năm lớp 7, song hành cùng Tuấn không riêng mỗi piano mà còn có cả Công nghệ thông tin. Đó cũng là thời điểm trước 1 năm Tuấn vào nhạc viện, Tuấn bén duyên cùng CNTT cũng nhờ vào “dây tơ hồng” từ thầy giáo dạy nhạc của cậu “em có muốn học thử CNTT không?”. Câu hỏi ấy như một tiếng chuông “boong” vào định hướng của Tuấn lúc bấy giờ, vì cậu cũng không nghĩ mình sẽ theo âm nhạc. Sau 1 năm học lập trình, trái tim Tuấn bắt đầu “rung động” khi tình cảm của cậu dành cho cả lập trình và âm nhạc. Chính vì thế, Tuấn quyết định chọn cả 2.

Tuấn dành toàn thời gian để “nuôi” cả 2 đam mê của mình, khi mà cậu đồng thời học nhạc tại nhạc viện và tiếp tục học CNTT từ cả giáo trình lớp 8 và giáo viên dạy thêm bên ngoài. Cô giáo dạy tin học nhận thấy niềm yêu thích của Tuấn nên cũng bồi dưỡng thêm các kiến thức về CNTT và tạo cơ hội cho Tuấn tham gia đội tuyển trường. Đến năm lớp 10, Tuấn đã quyết định học tại FPT Aptech, nơi có thể giúp cậu thỏa niềm đam mê công nghệ của mình, điều này có nghĩa là cậu còn có thể bước trên con đường mà mình chọn sớm hơn các bạn đồng trang lứa. Chương trình đào tạo tại FPT Aptech sát thực tế, nơi đây luôn đón chào những bạn có niềm đam mê với Lập trình. Cũng vì vậy, Tuấn còn có cơ hội vận dụng cả piano và code để bổ trợ cho nhau: piano mang niềm cảm hứng cho code và ngược lại.

Từ trải nghiệm học tại FPT Aptech, Tuấn chia sẻ: “Học tại FPT Aptech khá thoải mái. Được học thứ em thích và có những người cũng có cùng sở thích với em học cùng. Các thầy cô cũng có những kĩ năng chỉ dạy tốt. Cơ sở vật chất cũng tốt hơn bên nhạc viện nhiều.” nhờ thời gian học linh động tại FPT Aptech Tuấn có thể linh động thỏa đam mê của mình ở 2 lĩnh vực khác nhau, điều đó hỗ trợ khá nhiều cho việc học của cậu tại nhạc viện. Tính đến thời điểm hiện tại Tuấn đã bước sang kỳ 3 tại trường đào tạo lập trình viên Quốc tế FPT Aptech và nửa chặng đường tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Hà Nội, khoa piano Jazz (Tuấn đang học năm 4 và chương trình học là 7 năm tại đây). Tuấn có dự định sẽ liên thông vào Đại học sau khi hoàn thành chương trình học tại FPT Aptech.

Tuấn cho biết cậu không nghĩ cậu sẽ làm công việc gì về âm nhạc, cùng lắm thì nó thành nghề tay trái như việc bây giờ cậu đang đi dạy đàn thôi. Âm nhạc trong tương lai của cậu có thể nó sẽ thành một thứ gì đó như sở thích để thư giãn khi việc code trở nên mệt mỏi và bế tắc, như việc giúp cho đầu óc cậu nguội lại khi mọi thứ như dây đàn kéo căng.

Có thể thấy Tuấn là một trong những trường hợp đặc biệt tại FPT Aptech, cậu tự nhận định “chắc cũng một phần do em không chỉ học mỗi code mà còn song song cả một môn nghệ thuật khác nữa”. Đôi khi những điều khác biệt tạo nên kỳ tích, có ai biết được trong tương lai bạn là ai? Nhưng khi bạn đam mê thật sự mọi thứ sẽ đến với bạn một cách trơn tru như cách bạn đón nhận nó.

FPT APTECH mở ra cho các bạn đam mê học tin học, học công nghệ thông tin chuyên sâu về học lập trình cơ hội được đào tạo Công Nghệ Thông Tin trong môi trường tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO 9001

Học CNTT – Học Aptech – Học tại FPT

Nhi Võ

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96