(Post 12/05/2012) Nhiều “băng nhóm” bắt đầu mọc lên với hàng loạt lời mời chào hứa hẹn sẽ giúp các nhà phát triển phần mềm di động tăng thứ hạng trên App Store để “móc túi” người dùng iPhone và iPad…

Kho ứng dụng App Store với hơn 500.000 ứng dụng di động và cột mốc 25 tỷ download trong thời gian gần đây thực sự là một “kho báu” cho các nhà phát triển ứng dụng di động. Tuy nhiên, thách thức của họ chính là làm sao để gây được sự chú ý với người tiêu dùng bởi không ai lại bỏ tiền ra mua những ứng dụng mà họ không thể tìm thấy hoặc không được người dùng khác đánh giá cao (thể hiện ở thứ hạng trên App Store).

“Nhiều “băng nhóm” bắt đầu mọc lên với hàng loạt lời mời chào hứa hẹn sẽ giúp các nhà phát triển ứng dụng tăng thứ hạng trên App Store”, Stephen Arnold, Giám đốc điều hành của ArnoldIt.com, công ty phân tích tài chính và công nghệ, cho biết.

Những “băng nhóm” này hứa hẹn sẽ đưa bất kỳ ứng dụng nào vào Top 25 ứng dụng di động được đánh giá cao nhất với chi phí rẻ nhất từ 1.000 USD.

Chiêu trò của các “băng nhóm” này đang gây ra nhiều tranh cãi và trong khi Apple chưa quyết liệt “thổi còi” để chấm dứt các hành động gian lận này thì chúng vẫn công khai liên hệ với các nhà phát triển ứng dụng để mời chào sử dụng dịch vụ.

Một số “băng nhóm” hoạt động đơn lẻ và chiêu trò cũng thô sơ. Chúng tự mình download liên tục các ứng dụng của khách hàng để giúp tăng thứ hạng. Trong khi đó, một số công ty chuyên nghiệp hơn, thuê các hacker cao tay để tìm lỗi trong các hệ thống đánh giá ứng dụng di động của App Store và sau đó điều chỉnh lại kết quả, tăng số lượt download cao hơn thực tế rất nhiều.

Thực tế khó có thể xác định được mức độ phủ sóng của các trò gian lận này. Tuy nhiên, “các chiêu tăng thứ hạng đánh giá đã được sử dụng ngay từ ngày đầu App Store mở cửa”, Jack Gold, một chuyên gia phân tích của công ty tư vấn công nghệ J. Gold Associates, cho biết.

Theo lời quảng cáo của một “băng nhóm”, trong tổng số 20 ứng dụng di động miễn phí dành cho iPhone dẫn đầu trên App Store thì có đến 8 ứng dụng được các chủ nhân sử dụng “chiêu” để tăng thứ hạng đánh giá, thậm chí còn có tên tuổi lớn.

Kiếm tiền trên App Store là giấc mơ của rất nhiều nhà phát triển ứng dụng bởi, chỉ riêng trong tháng 12, doanh thu của riêng App Store vượt cả tổng doanh thu của nhà sản xuất điện thoại Blackberry – RIM. Trong khi đó, Rovio – nhà sản xuất game “bom tấn” Angry Birds, đã đạt doanh thu 100 triệu USD trong năm 2011.

 

Khôi Linh
(theo Digitaltrends, IBD
)

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96