(Post 09/05/2012) Bài viết này sẽ chia sẻ một số thủ thuật hay giúp bạn làm quen với trình client SkyDrive mới trình làng của Microsoft. Trình client SkyDrive hỗ trợ đa nền tảng gồm Windows, Mac OS X Lion, Windows Phone, iOS (iPhone, iPad).

Với người dùng Windows, bạn có thể tải công cụ này trực tiếp tại địa chỉ này hay tại đây (dung lượng 4,66 MB) tương thích với Windows Vista (SP2), Windows 7, Windows 8, Windows Server (SP2) và Windows Server R2. Với các phiên bản khác, bạn tải tại đây hay địa chỉ này.

1. Nâng cấp không gian lưu trữ lên 25 GB: Nếu bạn sử dụng SkyDrive ít hơn 4 GB, Microsoft sẽ hạ xuống dung lượng lưu trữ còn 7 GB. Tuy nhiên, bạn có thể nâng cấp trở lại dung lượng 25 GB mặc định bằng cách nhấp chuột phải vào biểu tượng SkyDrive trong khay hệ thống > chọn Manage Storage. Cửa sổ trình duyệt mở ra dẫn đến trang web SkyDrive, bạn nhập thông tin tài khoản Windows Live ID và mật khẩu đang sử dụng với trình client để đăng nhập. Trong giao diện hiện ra, bạn nhấn nút Free upgrade (Nâng cấp miễn phí) là xong.

2. Kết nối máy tính với SkyDrive: Trên giao diện SkyDrive, bạn sẽ thấy tên máy tính của mình > nhấn vào nó > nhấn liên kết Đăng nhập với mã bảo mật. Một email sẽ được gửi đến địa chỉ email thứ hai mà bạn cài đặt cho tài khoản này, bạn mở nó (có tiêu đề Mã Windows Live của bạn) sao chép dãy mã gồm 7 số và dán nó vào hộp trống > nhấn Nộp. Bây giờ, bạn đã có thể truy cập tất cả các dữ liệu trên thư mục, ổ đĩa trên máy tính với giao diện trực quan từ SkyDrive.

Lưu ý: Để cài đặt email thứ hai cho tài khoản của mình, bạn mở Hotmail > nhấn Tùy chọn phía trên bên phải > Thêm tùy chọn > nhấn Chi tiết tài khoản (mật khẩu, tên hiệu, múi giờ) bên dưới mục Quản lý tài khoản của bạn. Trong giao diện hiện ra, bạn nhấn liên kết Quản lý tại phần Thông tin bảo mật > nhấn Thêm mới dưới mục Địa chỉ email thay thế rồi nhập địa chỉ email vào và làm theo bước xác nhận theo hướng dẫn.

3. Thay đổi vị trí đặt thư mục SkyDrive: Ứng dụng hỗ trợ việc thay đổi vị trí lưu thư mục SkyDrive nếu trong quá trình cài đặt bạn bỏ qua. Cách làm như sau, nhấp chuột phải vào trên biểu tượng SkyDrive trên thanh tác vụ > nhấn vào Settings. Chuyễn đến thẻ About trong cửa sổ mở ra, nhấp vào nút Unlink SkyDrive bên dưới > OK. Điều này sẽ vô hiệu hóa đồng bộ để cho phép cấu hình lại các thiết lập. Sau đó cửa sổ cài đặt SkyDrive xuất hiện, bạn đăng nhập vào lại khi đến giao diện Including your SkyDrive folder > nhấn nút Change > chọn vị trí lưu mới > OK.

4. Thêm shortcut thư mục SkyDrive vào trình đơn Send to: Bằng cách tạo lối tắt cho thư mục SkyDrive, bạn có thể đưa nhanh dữ liệu đồng bộ trực tiếp từ trình đơn Send to mà không cần truy cập vào thư mục. Để thực hiện, bạn điều hướng đến C:\Users\UserName (trong đó C:\ là ký tự ổ đĩa cài đặt Windows của bạn và UserName là tên người dùng tài khoản của bạn). Nhấp chuột phải vào thư mục SkyDrive và chọn Create shortcut.

Tiếp theo, mở hộp thoại Run (Win+R) nhập shell:sendto và nhấn Enter để mở thư mục SendTo. Sau đó, kéo shortcut thư mục SkyDrive vừa tạo vào đây là xong. Từ giờ trở đi, khi muốn tải dữ liệu trên máy lên SkyDrive bạn chỉ cần nhấp chuột phải vào tập tin > mở Send to > chọn SkyDrive.

Lưu ý: Cách này chỉ đưa dữ liệu vào thư mục gốc, nếu muốn đưa dữ liệu vào các thư mục con bạn chỉ cần tạo shortcut cho chúng như hướng dẫn.

FPT APTECH mở ra cho các bạn đam mê học tin học, học công nghệ thông tin chuyên sâu về học lập trình cơ hội được đào tạo Công Nghệ Thông Tin trong môi trường tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO 9001

Say IT
(theo XHTTOnline)