(Post 29/06/2007) Tôi là một sinh viên CNTT và đang học ngôn ngữ C#, tuy nhiên máy của tôi lại thuộc loại “đồ cổ”, ổ cứng rất khiêm tốn nên tôi không thể cài đặt bộ Visual Studio 2005 với dung lượng đòi hỏi đến vài GB. Và tôi đã tìm đến SharpDevelop. Nếu bạn không phải là một lập trình viên chuyên nghiệp thì SharpDevelop có thể đáp ứng được mọi nhu cầu và sự sáng tạo của bạn trên nền tảng .Net 2.0

SharpDevelop (#develop) là một dự án mã nguồn mở được bắt đầu từ ngày 11-9-2000 do Mike Krüger khởi xướng. Đến nay, SharpDevelop đã là một công cụ lập trình hoàn chỉnh, được nhiều người sử dụng . Ưu điểm lớn nhất của công cụ này là dung lượng cực nhỏ chỉ với 4 Mb (sau khi cài đặt là 19 MB) so với bộ cài đặt 4 đĩa của Visual Studio 2005 (VS2005), và giao diện quen thuộc, dễ dùng, giống với VS2005, đặc biệt hoàn toàn miễn phí.

SharpDevelop cài đặt rất đơn giản với 1 file cài đặt duy nhất. Ngoài ra, bạn hoàn toàn yên tâm khi mở các Project, Solution của VS2005 kể cả VS2003 và ngược lại, chúng hoàn toàn tương thích.

??? Tham khảo thêm:

Sau đây là một số tính năng đáng chú ý:

  • Hỗ trợ khi viết code trực quan, như tự động hiện ra các tên biến, tên class, liệt kê các thuộc tính sau dấu chấm… và hỗ trợ đầy đủ các Events.
  • Hỗ trợ chuyển code từ VB sang C# và ngược lại, bạn vào Project -> Covert để sử dụng chức năng này.
  • Hỗ trợ gỡ lỗi trong khi chạy (F5), hoặc chạy từng bước (F10), đánh dấu điểm ngắt…
  • Hỗ trợ viết ứng dụng ASP.Net, tuy nhiên không thể thiết kế Web Form.

Và còn nhiều tiện ích khác, tuy #develop vẫn chưa thể sánh với VS2005 được, nhưng đối với sinh viên mới học lập trình như tôi vậy là quá đủ.

Bạn có thể tải về file cài đặt SharpDevelop tại đây

Để chạy được file cài đặt này cũng như các ứng dụng trên nền tảng .Net, bạn cần cài đặt bộ .NET Framework Version 2.0, tải về tại địa chỉ này

Phạm Công Quân
FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96