(Post 12/01/2006) Một trong 13 sản phẩm lọt vào vòng chung kết TTVN 2005 là của nhóm Công nghệ – đây là nhóm sinh viên của Hanoi-Aptech và FPT-Aptech gồm Lê Thuý Ngân, Đan Thành Trung, Trần Gia Hoàng, Trần Hoài Phương, Phạm Văn Phong – là một trong những nhóm thí sinh được đánh giá trẻ tuổi nhưng có nhiều nỗ lực đáng kể…

Sản phẩm mà nhóm Công nghệ mang đến cuộc thi lần này là “Hệ thống phần mềm quản lý bệnh viện đa khoa – MedInfo”. Xuất phát từ yêu cầu làm phần mềm nhỏ quản lý khám và xét nghiệm tại bệnh viện Lão khoa, Công nghệ đã xây dựng sản phẩm MedInfo dựa trên cơ sở nghiên cứu thực tế các bệnh viện tại nhiều tỉnh thành trong cả nước (Hà Nội, Thái Nguyên, Nam Định, Bắc Ninh, TP Hồ Chí Minh). Cùng đó là cố vấn chuyên môn của các y, bác sĩ tại các bệnh viện được khảo sát.

Theo ý kiến trình bày của Đan Thành Trung (trưởng nhóm): “Mặc dù đề tài này không mới nhưng trên thực tế những phần mềm về quản lý bệnh viện hiện có chỉ dừng ở mức tổng kết, báo cáo, chứ chưa đi sâu vào yếu tố quản lý tổng thể bệnh viện đa khoa. Cái quan trọng bây giờ là phải tạo ra phần mềm chuẩn, nhất là chuẩn về thông tin”. Được biết, sản phẩm MedInfo quản lý bệnh viện đa khoa là phần mềm tập trung vào 7 phân hệ (Phân hệ đón tiếp bệnh nhân, Phân hệ khám lâm sàng, Phân hệ viện phí, Phân hệ xét nghiệm và thăm dò chức năng, Phân hệ dược bệnh viện, Phân hệ nội trú, Phân hệ quản trị hệ thống) với mục đích cao nhất là thông tin lưu chuyển linh hoạt. 7 phân hệ này được liên kết chặt chẽ. Thông tin được chia sẻ và phân luồng giữa các phân hệ cho qui trình phục vụ y tế. Đặc biệt, thông tin không bị chồng chéo, lưu chuyển thông suốt, được quản lý tập trung và cấp quyền. Theo đó, tất cả hồ sơ bệnh án cũng được tạo thành từ 7 phân hệ này.

Công nghệ được sử dụng cho MedInfo là hệ quản trị CSDL: SQL Server; dựa trên nền tảng .NET; ngôn ngữ lập trình C#; tạo báo cáo: Crystal Report; quản lý tài nguyên mã code bằng SourceSafe; mô hình thiết kế: máy chủ – máy trạm.

Với sản phẩm này, nhóm Công nghệ kỳ vọng vào giá trị mà MedInfo đem lại là phần mềm có thể tiết kiệm tối đa thời gian, giảm thiểu thất thoát viện phí, thống kê số liệu chính xác, nhanh chóng, phục vụ mục đích nghiên cứu khoa học. Theo nhận xét của Bác sỹ Nguyễn Trung Cấp – Phó trưởng phòng kế hoạch tổng hợp (phụ trách IT bệnh viện Nông nghiệp 1): “Giao diện phần mềm thân thiện, dễ sử dụng đối với các bác sỹ và y tá, các thông tin quản lý đa dạng, dễ dàng cập nhật các tham số phù hợp với điều kiện trong bệnh viện. Phần mềm chạy ổn định, ít lỗi”. Mục tiêu chính của MedInfo là giao diện thân thiện với người sử dụng, phải đạt được tính thống nhất và tính mềm dẻo.

Hướng phát triển của MedInfo trong tương lai là phần mềm phải có khả năng tích hợp nhiều cơ sở dữ liệu khác nhau, cung cấp mã nguồn mở. Với 7 phân hệ hiện nay, nhóm đang cố gắng nâng cấp hoàn thiện lên 12 phân hệ để có thể phục vụ đầy đủ hơn nữa các bộ phận, công tác khác của cả hệ thống bệnh viện đa khoa. Ngoài ra, vấn đề về tích hợp hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh (PACS) và khả năng tương thích chuẩn HL7 cũng được nhóm hết sức chú trọng.

PHP

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96