Chiều 15/03, bạn Đức Tâm và Đức Tiến – sinh viên FPT Aptech đã có trải nghiệm đặc biệt khi được mời tham gia buổi phỏng vấn vị trí thực tập “PHP Develop” tại FPT Software. Mỗi ứng viên sẽ được hội đồng tuyển dụng phỏng vấn trong khoảng 20 phút qua hình thức trực tuyến.

Anh Trương Văn Hải – Cán bộ phụ trách Hợp tác Doanh nghiệp trao đổi trước giờ phỏng vấn cùng Đức Tiến – Sinh viên FPT Aptech.

Bạn Đức Tâm và Đức Tiến đều đang theo học kỳ III tại cơ sở Hà Nội đã cùng tham gia buổi phỏng vấn với các ứng viên đến từ các trường Đại học, Cao đẳng khác. Hội đồng tuyển dụng gồm có anh Võ Duy Trọng – Trưởng phòng RnD trực thuộc đơn bị HN.IT FPT Software; anh Nguyễn Văn Đạt – Chuyên viên tuyển dụng. Ngoài ra đại diện phía nhà trường còn có anh Trương Văn Hải – Cán bộ phụ trách Hợp tác Doanh nghiệp theo sát quá trình phỏng vấn.

Để ứng tuyển vị trí “PHP Develop”, ứng viên cần phải nắm chắc kiến thức căn bản như phân biệt PHP thuần và PHP Plus, phân biệt HTML và HTML5, đặc biệt định nghĩa và cách sử dụng ngôn ngữ PHP, ReactJS hay cấu trúc mô hình MBC của Laravel cũng cần nắm vững.

Bạn Đức Tâm đã gây ấn tượng với hội đồng tuyển dụng khi là ứng viên duy nhất sở hữu chứng chỉ tiếng Nhật N5, ngoài ra Tâm cũng thông thạo ngôn ngữ HTML5 và có thể cắt CSS cũng như lên ý tưởng cho dự án. Tâm chia sẻ thực tế về hai đồ án đã thực hiện và nêu rõ vị trí của mình trong nhóm khi triển khai.
Còn đối với Đức Tiến – chàng sinh viên sinh năm 2000 theo đuổi ước mơ trở thành Full-Stack Developer. Tiến đã từng thực tập Front-end về xây dựng website giải pháp vấn đề trao đổi đồ cũ song song thời gian làm đồ án. Tiến cũng sử dụng thành thạo nhiều ngôn ngữ lập trình và nắm vững các kiến thức nền tảng.

Theo đánh giá từ hội đồng tuyển dụng thì “Mỗi bạn đều chuẩn bị cho mình một bản CV cẩn thận, thể hiện độ nghiêm túc cao ngoài ra các bạn có định hướng nghề nghiệp rất rõ ràng và mong muốn trở thành một thành viên trong đại gia đình FSoft, đó là yếu tố vô cùng quan trọng để phía doanh nghiệp đánh giá cao”. FPT Software luôn mở rộng chào đón các bạn khi ra trường và đào tạo chuyên sâu về chuyên môn nghề nghiệp để bắt đầu công việc tại đây.

Bên cạnh những lời khen thì hội đồng tuyển dụng cũng góp ý thêm về việc các bạn cần chia sẻ trọng tâm về thế mạnh của bản thân khi đi phỏng vấn, tránh nói chung chung. Lưu ý thêm là thời gian cuối buổi phỏng vấn, ứng viên nên đặt ngược lại câu hỏi cho nhà tuyển dụng, ví dụ: Như vậy bao giờ em bắt đầu đi làm được? Em có thể được học hỏi sâu nhất về mảng gì trong quá trình thực tập? Theo anh/chị ngôn ngữ nào hiện đang phát triển?. Điều này sẽ thể hiện sự linh hoạt và nhanh nhạy của ứng viên để nhà tuyển dụng chú ý hơn.

Đức Tâm mặc dù kinh nghiệm “thực chiến” không nhiều bằng Tiến nhưng đổi lại Tâm rất rõ ràng trong việc vạch ra mục tiêu dài hạn của bản thân đó là đầu quân cho các công ty Nhật Bản bởi vậy song song với việc học tại trường cậu bạn vẫn duy trì học tiếng Nhật nâng cao mỗi ngày.

Ngoài ra sau buổi phỏng vấn, anh Trọng đại diện FPT Software chia sẻ rằng những kiến thức, kinh nghiệm khi đi phỏng vấn rất bổ ích và quan trọng cho mỗi sinh viên, đặc biệt khi được tiếp cận thực tế. Cụ thể trong CV, các bạn tránh đưa các thông tin không liên quan như nói quá sâu vào sở thích cá nhân hay định hướng trái với ngành nghề mình đang theo học vì điều này không thể hiện tập trung điểm mạnh của bản thân. Tiếp đó, anh Trọng cũng chỉ ra một số nhược điểm và những điều nên tránh khi phỏng vấn để mỗi bạn sinh viên có thể rút kinh nghiệm khi tham gia ứng tuyển.

Ngoài trải nghiệm phỏng vấn, sinh viên FPT Aptech cũng đã được trải nghiệm thực tế FPT Software tại F-Ville Hòa Lạc. Đây cũng là hình thức tiếp cận thực tế văn hóa doanh nghiệp, tiếp nhận cơ hội việc làm trong các sự kiện, hoạt động kết nối giữa FPT Aptech và FPT Software.

Các bạn thuộc khối ngành Công nghệ hãy trau dồi thêm kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống. Nhìn chung các câu hỏi về kiến thức chuyên môn hay về kinh nghiệm làm việc các bạn đều trả lời tốt nhưng những câu hỏi tình huống chưa phản xạ tốt cũng cần phải mạnh dạn hơn.

Trải nghiệm một buổi phỏng vấn xin việc trực tiếp đã giúp Đức Tâm và Đức Tiến có được cơ hội thử sức vượt qua chính bản thân mình dù vẫn còn đang đi học. Qua đó chính các bạn đã định hướng rõ ràng hơn trong việc phát triển nghề nghiệp tương lai.

 

Linh Đan

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96