(Post 20/09/2007) Khi “đắm đuối” nhân vật nào đó trong một trò chơi trên vi tính, hẳn bạn từng hỏi “làm thế nào mà nhân vật này lại thật đến thế?”. Đó là một nghề đang hình thành ở VN với nhiều bạn trẻ đã tự mày mò, chiêm nghiệm làm nên nhân vật của mình… Và một trong số đó là Nguyễn Trường Giang, một cựu Aptechite của FPT-Aptech. Giang cũng chính là người đã cùng Nguyễn Việt Sơn (nhóm trưởng, đang học liên thông tại Oxford Brookes University – Singapore) là tác giả của phần mềm Quản lý thư viện – cũng là project cuối năm 2 – viết riêng cho trường và được cô thủ thư của FPT-Aptech đánh giá rất cao về những công năng mà nó đem lại

“Thiết kế nhân vật cho game, gọi là một nghề nhưng hiện nay nó là nghề không lương dù nhiều người đang tự thiết kế những nhân vật cho riêng mình”, Trường Giang (đồ họa viên 3D ở Công ty Sáng Tạo) cho biết.Quả vậy, các công ty hiện chỉ mới dừng ở công đoạn gia công theo kịch bản dựng sẵn từ nước ngoài. Còn âm thầm trong những ngôi nhà, vào ban đêm, với chiếc máy tính đủ để thiết kế đồ họa, nhiều người trẻ đang ấp ủ một dòng game VN. Theo họ, đây đang là nghề “hot” ở nước ngoài, chắc chắn sẽ phát triển trong nước trong vòng một đến hai năm tới.Nhưng đồ họa về người còn là cả một câu chuyện không đơn thuần kỹ thuật. Võ Nguyễn Minh Khoa, phụ trách phát triển lĩnh vực game của Công ty Entec, gọi đó là “sức sống” để truyền vào nhân vật.”Nhập tâm” với nhân vật, những đêm không ngủ của Trường Giang là những giây phút tỉ mẩn với cặp mắt, bờ môi, thân thể, tạo đường cong theo nguyên lý giải phẫu. Theo Giang, “nghề này đòi hỏi 60% là mỹ thuật, kỹ thuật 3D chỉ là phương tiện hỗ trợ mà thôi”.Vì vậy, để có nhân vật “sống”, ngoài cảm xúc thật sự với nhân vật đang thiết kế, còn là việc thấm nền văn hóa thời kỳ nhân vật do mình đang xây dựng. Chẳng hạn xây dựng nhân vật thời Hùng Vương, Giang đi lùng sục những cuốn sách hoặc lên mạng tìm kiếm thông tin để cảm nhận cuộc sống, con người thời đó.

Căn phòng trọ của Trần Văn Truyện, Công ty Niềm Tin Việt (Vifaco), cũng là cả một bộ sưu tập tranh về người do Truyện tự vẽ trên sơn dầu cho riêng mình hoặc tặng bạn bè. Với Truyện, người làm 3D chuyên về thiết kế nhân vật ít nhất phải có trong người chút “máu nghệ sĩ”.Thực tế những bạn trẻ hiện đang làm nghề này, gia công tại công ty hoặc tự làm cho riêng mình đều biết nghề nhờ tự học.Trường Giang mê game từ khi là cậu bé lớp 6. Cho đến một ngày, khi đang học lập trình game android của FPT-Aptech, phát hiện có một nghề này rất phát triển trên thế giới, thế là Giang ngày đêm lao vào học, chủ yếu từ tài liệu nước ngoài trên mạng. Khi ra trường Giang cũng có “vốn liếng” kha khá của ngón nghề riêng này.Cũng vậy, Minh Khoa, Quốc Cường, Văn Truyện đều học bằng cách tự mày mò, tự thực hành, tự lập nhóm, tự trao đổi thông tin trên mạng… Một đồ họa viên tiết lộ: “Vào nghề mới phôi thai này, nhiều người đang còn “ẩn danh” lắm, âm thầm thiết kế cho mình những nhân vật cho game, chờ đợi những dự án xuất hiện, những công ty sản xuất game Việt ra đời”…ĐẶNG TƯƠI (theo Tuổi Trẻ Onlne)

“Cho dù ngành này đào tạo chưa bài bản; nhiều nhà đầu tư chỉ mới dòm ngó chứ chưa dám mạnh tay đầu tư vào nhân lực, nhưng cơ hội tìm kiếm việc làm hiện vẫn rất lớn”, tiến sĩ Lê Hùng Tiến (giảng viên ĐH Bách khoa TP.HCM, giám đốc Trung tâm đào tạo Redsun) cho biết.

Tại trung tâm của anh, ba năm qua lúc nào cũng có 17-20 chỗ làm được đặt sẵn từ các công ty trong và ngoài nước.

???Tìm hiểu thông tin: Symantec công bố “Top 7” thủ đoạn đánh cắp tiền trên thiết bị Android – Lập Trình Viên Quốc Tế FPT Aptech

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

 

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96