(Post 21/09/2007) 46 thư viện bổ sung (add-on) cho Internet Explorer 7 và Firefox 2 giúp cho việc duyệt web an toàn hơn, thu thập và chia sẻ thông tin nhanh và dễ dàng hơn,… và những thủ thuật giúp quản lý các add-on mà phải sa vào trình duyệt. Các add-on được giới thiệu trong bài viết này có thể tải về tại địa chỉ find.pcworld.com/56100. 

Đánh dấu và tìm kiếm – Truy cập thông tin tức thời

Có nhiều thư viện bổ sung cho trình duyệt tự động lưu bookmark (đánh dấu địa chỉ web) trực tuyến và cho phép truy cập từ PC bất kỳ, hoặc đồng bộ bookmark giữa nhiều hệ thống. Một số add-on còn có khả năng tìm kiếm hay đồng bộ thông tin đăng nhập của bạn trong nhiều trình duyệt, thậm chí còn có thể kiểm tra spyware.

Foxmarks. Tập trung thực hiện một việc thật tốt, Foxmarks chuyên về việc đồng bộ bookmark giữa nhiều máy tính, nó cũng có các tùy chọn cài đặt xuất sắc.

Yahoo Toolbar. Một trong nhiều tính năng của ứng dụng này là tạo bookmark trên web (phân biệt với bookmark trên máy tính) để có thể truy cập từ bất kỳ trình duyệt nào khác được cài công cụ này. Công cụ này cũng cung cấp khả năng truy cập nhanh Yahoo Mail và các dịch vụ Yahoo khác, bao gồm dịch vụ kiểm tra spyware miễn phí của Norton.

Google Toolbar. Hỗ trợ tạo bookmark trên web giống như Yahoo Toolbar, có tính năng kiểm tra chính tả và tự động điền form, nhưng nó không cung cấp đủ tất cả dịch vụ Google hiện có (Yahoo Toolbar cũng vậy đối với các dịch vụ Yahoo).

1-Click Answer. Với thư viện này bạn có thể nhấn phải chuột lên từ hay cụm từ bất kỳ trong trang web để xem định nghĩa hay giải nghĩa lấy từ Answer.com được hiển thị trong một cửa sổ pop-up nhỏ. Thiết lập trong Preferences (truy cập qua biểu tượng ở khay hệ thống) cho phép tắt các pop-up tin tức phiền toái.

Google Browser Sync. Cho phép đồng bộ bookmark, password, history và cookie giữa nhiều trình duyệt. Nếu không thể thiết lập đồng bộ bookmark (thường xảy ra), tốt nhất bạn sử dụng công cụ này cho password và cookie, và sử dụng Foxmarks cho bookmark.

IE Inline Search. Thêm 1 thanh tìm kiếm trong trang ở đáy cửa sổ trình duyệt khi bạn nhấn Crtl-F, giống như Firefox.

Kikoz Bookmarks Pro. Có thể nhập vào tất cả bookmark từ IE, Firefox và Opera và cho phép truy cập từ bất kỳ trình duyệt IE7 có cài thư viện này. Bạn cũng có thể chia sẻ các bookmark với những người dùng khác.

Mở rộng ô tìm kiếm. Cho phép thêm nhiều dịch vụ tìm kiếm vào ô tìm nhanh nằm ở góc phải trên của trình duyệt. Trong IE, nhấn mũi tên chỉ xuống ở bên phải ô tìm kiếm và chọn Find More Providers. Trong Firefox, nhấn mũi tên ở bên trái ô tìm kiếm và chọn Manage Search Engines và Get More Search Engines.

Duyệt web chia sẻ – Chia sẻ địa chỉ web ưa thích

Khai thác sức mạnh của cộng đồng để tìm ra và chia sẻ những thứ tốt nhất trên web. Bạn có thể lưu, tạo thẻ thông tin (tag) và chia sẻ liên kết đến một video vui nhộn hay một bài phân tích thị trường sâu sắc cho một nhóm hay tất cả mọi người.

StumbleUpon. Thư viện bổ sung ưa thích cho Firefox này giờ cũng hỗ trợ cho IE. Nhấn một nút và bắt đầu ngao du hằng hà sa số site thuộc một hay nhiều chủng loại được các người dùng khác bình chọn, hay nhập vào một từ trong ô tìm kiếm của thanh công cụ và xem kết quả trả về. Bạn cũng có thể xếp hạng và tạo thẻ thông tin cho site để giúp người khác.

Del.icio.us. Lưu các trang web lên Del.icio.us và gán nhãn cho chúng với các tag bằng cách nhấn một số nút trên thanh điều hướng. Sau đó, truy cập các bookmark này từ mọi nơi, chia sẻ chúng với bạn bè và duyệt site Del.icio.us để xem người khác thích gì.

Del.icio.us Bookmarks. Các bookmark của Del.icio.us thường được lưu tách biệt với các bookmark thông thường, thư viện này gom chung lại để tất cả đều làm việc như bookmark của Del.icio.us.

Trailfire. Giải pháp mới cho việc chia sẻ site, cho phép bạn tạo một “đường đi” gồm các dấu hiệu đặt khắp nơi trên một chuỗi site. Bạn có thể thêm chú thích hay lấy ra các phần của trang có chú thích hiển thị khi người xem rê chuột trên dấu hiệu. Tất cả dấu hiệu trong “đường đi” được hiển thị ở khung bên cạnh, bạn có thể nhấn đi qua từng bước hay nhảy qua.

“Đường” có thể thiết lập riêng tư hay dùng chung, và bạn có thể chia sẻ chúng bằng cách gửi liên kết qua blog hay email. Bạn cũng có thể xem các dấu hiệu của người khác. Trailfire hiện đang được phát triển thêm tính năng hiển thị “đường” và dấu hiệu cho nhóm người chọn lọc.

eSnips.com. Cắt text, hình, video hay toàn bộ trang web từ các site với thanh công cụ của eSnips, và tải lên kho lưu trữ miễn phí với dung lượng đến 1GB. Bạn có thể gán tag các phần tải lên để chia sẻ với bạn bè hay tất cả mọi người.

Clipmarks. Nhấn nút thanh công cụ này, nhấn và kéo để cắt một phần trang web, rồi lưu và chia sẻ với các tag do bạn định nghĩa trên site Clipmarks. Bạn cũng có thể sử dụng công cụ này để in một phần của trang web.

Thủ thuật – Làm chủ thư viện IE 7

Bỏ khóa Toolbars để di chuyển các add-on và tận dụng tốt nhất không gian.

Cần cẩm nang hướng dẫn sử dụng trình quản lý add-on mới của IE? Những giải thích dưới đây về các mục tùy chọn có thể giúp ích cho bạn.

‘Add-ons currently loaded in Internet Explorer’: Bạn thường sẽ cần đến mục này cho việc quản lý thông thường.

‘Add-ons that have been used by Internet Explorer’: Không giống mục trước, tùy chọn này hiển thị tất cả thành phần ActiveX chỉ nạp khi bạn duyệt trang web có sử dụng chúng. Hãy cẩn thận trước khi xóa bất kỳ ActiveX nào, bạn có thể sẽ phải cài lại phần mềm của hãng thứ ba để khôi phục.

‘Downloaded ActiveX controls’: Tùy chọn này chỉ hiển thị các ActiveX mà bạn đã tải về từ web và cài đặt. Chúng luôn có thể tải về lại vì vậy có thể xóa.

Bạn có thể cho phép hay cấm các add-on trong trình quản lý; nhưng để gỡ bỏ chúng, bạn sẽ cần đi đến mục Add or Remove Programs trong Control Panel.

Tinh thông thư viện Firefox

Khai thác triệt để các thư viện Firefox với những thủ thuật sau:

Để mở rộng tối đa không gian quí giá của thanh công cụ, nhấn phải lên thanh công cụ, chọn Toolbar Properties,và chọn Icons only. Bạn sẽ phải nhớ các icon tượng trưng cho tính năng gì vì không còn chữ nhắc nhở, nhưng đổi lại bạn có nhiều chỗ hơn cho các nút.

Để tống khứ các icon không cần dùng, nhấn phải lên thanh công cụ lần nữa và chọn Customize. Bạn có thể kéo và thả qua lại giữa các nút hiển thị và các nút xuất hiện trên thanh công cụ.

Website Firefox Addons có thể đã được thiết kế lại lúc bạn đọc bài viết này, giúp cho việc di chuyển và tìm kiếm dễ dàng hơn. Trong trường hợp nó chưa thay đổi, để tìm một add-on với tên đã biết, tốt hơn bạn nên dùng dịch vụ tìm kiếm Google và nhập site: addons.mozilla.org “tên của add-on”.

Local Install của MR Tech là công cụ siêu hạng cho việc quản lý add-on, nó cũng cho phép nạp các add-on cũ (ít sử dụng). Tuy nhiên khuyến cáo trước: việc cài đặt phức tạp.

Bảo mật – Duyệt web an toàn

Cả IE 7 và Firefox 2 đều có sẵn tính năng chặn các site phishing đã biết và (trường hợp IE 7) cảnh báo những site nghi ngờ. Nhưng không có giải pháp đơn độc nào có thể xác định tất cả site có ý đồ xấu, đặc biệt khi mặt trận phishing biến động không ngừng. Hãy gia cố hàng rào phòng vệ của bạn với các công cụ sau:

SiteAdvisor. Hiển thị biểu tượng cảnh báo kế bên những kết quả khả nghi nhận được từ các dịch vụ tìm kiếm phổ biến, cùng với một biểu tượng ở thanh trạng thái báo hiệu những nguy cơ và phiền toái đi theo trang web mà bạn đang xem. Phiên bản thương mại của dịch vụ này (của McAfee) có các tính năng kiểm tra liên kết email và IM với phí 20 USD/năm.

LinkScanner Lite. Giống SiteAdvisor, công cụ này quét kiểm tra website theo thời gian thực để phát hiện các cuộc tấn công. Bạn có thể yêu cầu quét một địa chỉ url cụ thể và có thể sử dụng LinkScanner cùng với SiteAdvisor. Phiên bản cho Firefox đang được phát triển; phiên bản Pro có khả năng quét kiểm tra tất cả liên kết trong trang web thu phí 30USD/năm.

Password Hash. Công cụ xuất sắc này cho phép bạn sử dụng một password riêng duy nhất nhưng an toàn vì sinh ra password khó “bẻ khoá” và duy nhất cho từng site. Nhập cùng một password ở mọi site bạn viếng thăm (có yêu cầu password), Password Hash sẽ chuyển chuỗi password quen thuộc đó thành các password duy nhất và an toàn – mỗi password cho từng site.

Noscript. JavaScript là một dạng lập trình web hữu ích nhưng dễ bị khai thác cho các cuộc tấn công trên mạng. Thư viện này có thể chặn không cho các site chạy JavaScript trong Firefox trừ khi bạn cho phép.

OpenDNS. Giúp cho việc duyệt web nhanh hơn và an toàn hơn bằng những thay đổi thiết lập DNS (cần thiết cho việc duyệt web) trong cấu hình Windows. Nó sẽ chặn các site nguy hiểm đã biết và giúp chỉnh sửa những lỗi gõ phím như pcworld.cmo (sửa thành pcworld.com). Nhưng cần tham khảo người phụ trách IT trước khi thay đổi vì bạn có thể cần phải giữ lại thiết lập DNS để truy cập máy chủ của mạng nội bộ.

RoboForm. Công cụ quản lý password này sẽ điền các form và tự động đăng nhập cho bạn vào các site. Tuy nhiên, bạn sẽ cần một thư viện bổ sung để sử dụng với Firefox.

Netcraft Toolbar. Thêm một hàng phòng vệ thứ hai để ngăn chặn các site phishing có thể bị bỏ sót bởi cơ chế bảo vệ có sẵn của trình duyệt.

Trình đọc RSS – Dành cho người nghiện tin tức

Cả Internet Explorer và Firefox giờ đây đều có khả năng kiểm soát nguồn tin RSS, nhưng các tính năng có sẵn của cả hai trình duyệt đều không thật tốt. Tính năng Live Bookmarks của Firefox cải thiện đáng kể với sự hỗ trợ của một số add-on miễn phí xuất sắc như Sage. Cho đến hiện nay, chưa có add-on tương đương cho IE, nhưng theo Microsoft thì tính năng quản lý nguồn tin mới của IE có vai trò như nền tảng phục vụ cho các ứng dụng khác và một số ứng dụng như vậy đã bắt đầu xuất hiện.

Sage. Trình đọc tin gọn nhẹ và mạnh này hiển thị bên trong trình duyệt và sử dụng một folder bookmark để chứa địa chỉ nguồn tin. Đi cùng trình đồng bộ bookmark như Google Browser Sync hay Foxmarks, Sage cho phép truy cập dễ dàng đến tất cả các nguồn tin mà bạn ưa thích từ bất kỳ máy tính nào (trong trình duyệt).

Bloglines Browser Plug-in. Đưa địa chỉ nguồn tin vào trang bookmark Bloglines cá nhân của bạn thay vì Favorites của IE. Trước tiên bạn phải đăng ký tài khoản Bloglines miễn phí.

Newsgator Desktop Sync. Ứng dụng này đồng bộ các nguồn tin từ Favorites của IE thông qua một trang nguồn tin của Newsgator. Với công cụ này, không giống như Bloglines Browser Plug-in, các nguồn tin của bạn vẫn lưu trong Favorites của IE, và một chương trình riêng biệt chạy ở khay hệ thống kiểm soát việc đồng bộ này.

Wizz RSS News Reader. Trình đọc tin này cho phép bạn sao lưu dự phòng (và khôi phục) danh sách nguồn tin của bạn lên một máy chủ trên web, giao diện khó dùng hơn Sage.

MIỂN PHÍ NHƯNG PHẢI TRẢ GIÁ

Tất cả add-on được giới thiệu ở đây đều miễn phí nhưng bạn vẫn phải trả giá. Mỗi add-on đều ngốn một phần bộ nhớ hệ thống và có thể làm tăng thời gian khởi động trình duyệt. Bổ sung quá nhiều add-on sẽ gây nên sự trì trệ đáng kể. Một số add-on không làm việc tốt với nhau, đôi khi sử dụng chung các add-on không tương thích có thể làm hỏng trình duyệt.Nếu trình duyệt bị trục trặc và bạn muốn kiểm tra xem nguyên nhân có phải là do các add-on không, hãy thử chạy trình duyệt không có add-on: Với IE7, nhấn Start.All Programs.Accessories. System Tools và chọn Internet Explorer (No Addons).

Giống mọi chương trình khác, add-on cho trình duyệt ngốn tài nguyên hệ thống. Hãy giám sát việc sử dụng bộ nhớ khi xây dựng trình duyệt hoàn hảo.

Với Firefox 2, nhấn Start.All Programs.Mozilla Firefox và chọn Mozilla Firefox (Safe Mode). Sau đó bạn có thể chọn cấm từng add-on bằng cách dùng trình quản lý add-on của trình duyệt.

Nguyễn Lê – PC World Mỹ
( theo PC World VN)

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96
    [cf7sr-simple-recaptcha]