(Post 11/04/2008) Thỉnh thoảng, tôi nhận được từ Windows một thông báo lỗi cho biết một trong các chương trình của mình đang gặp trục trặc và yêu cầu gửi báo cáo về sự cố này cho Microsoft. Tôi có nên thực hiện theo đề nghị của Windows?

Loại thông báo lỗi trên (được bổ sung vào Windows XP) sẽ cho bạn biết hệ điều hành đã tạm ngưng một chương trình mà nếu bạn tiếp tục cho phép chương trình này hoạt động có thể gây ra tình trạng “treo” Windows. Microsoft khẳng định rằng không sử dụng các thông tin này để theo dõi bạn và các báo cáo đó sẽ rất hữu ích trong việc ngăn chặn các sự cố tương tự xảy ra trong tương lai.

Dù vậy, vẫn còn vài rủi ro về bảo mật. Các cuộc thử nghiệm gần đây của Cục Tư Vấn Về Sự Cố Và Năng Lượng Máy Tính Mỹ cho thấy “đống rác bộ nhớ” được gửi cho Microsoft thỉnh thoảng cũng chứa đựng những thông tin thu gom từ tài liệu của người dùng (để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn tham khảo find.pcworld.com/56568). Trong mọi trường hợp, bạn có thể nhấn nút Dont Send để nhanh chóng quay trở lại công việc, tuy nhiên Windows không bắt buộc bạn phải quyết định như vậy đối với tất cả sự cố. Bạn có thể thiết lập để Windows gửi hoặc không gửi báo cáo lỗi đến Microsoft.

Trong Windows XP, bạn chọn Start.Run, gõ vào lệnh system.cpl và nhấn . Trong cửa sổ System Properties, bạn chọn thẻ Advanced và nhấn vào nút Error Reporting.

Bạn có thể vô hiệu hóa tất cả báo cáo lỗi hoặc chỉ những báo cáo lỗi dành cho hệ điều hành hay ứng dụng cũng như kết hợp cả hai. Nếu muốn kích hoạt tính năng báo cáo lỗi, bạn nhấn nút Choose Programs để bổ sung các ứng dụng cần thông báo lỗi khi gặp sự cố. Khi đã thực hiện xong, nhấn OK hai lần để kết thúc.

Trong khi đó, thông báo lỗi của Vista không hỏi ý kiến người dùng về việc gửi đi các báo cáo. Mặc định, hệ điều hành này sẽ gửi báo cáo lỗi đến Microsoft trừ khi bạn đã hướng dẫn nó không thực hiện việc này từ trước. Bạn chọn Start, và trong hộp thoại Start Search, gõ vào lệnh problem reports and solutions và nhấn , sau đó chọn Change settings.Advanced settings. Trong hộp thoại Advanced settings for problem reporting, bạn có thể tắt tính năng gửi báo cáo, cho phép người dùng khác được quyền tự thiết lập tùy chọn này và liệt kê các chương trình không nên thông báo lỗi mỗi khi gặp sự cố (xem hình). Nhấn OK 2 lần và đóng cửa sổ Problem Reports and Solutions để các thay đổi bắt đầu có hiệu lực.

Bùi Xuân Toại
PC World Mỹ

(theo PC World VN)

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96