(Post 28/10/2008) Nếu sử dụng Fire Fox, bạn sẽ dễ dàng upload ảnh với tốc độ cao, ảnh được hỗ trợ sắp xếp khoa học, có thể thực hiện các tác vụ với ảnh mà không cần truy cập vào trang web chủ quản…

1. Quản lý ảnh trong Flickr

Extension trong Fire Fox hỗ trợ làm việc này là Better Flickr. Ngoài ra, bạn cũng cần Greasemonkey. Sau khi cài đặt, cần đăng kí một tài khoản của Flickr (tài khoản Flickr liên kết với tài khoản Yahoo mail, vì vậy nếu có Yahoo mail thì bạn sẽ có một tài khoản Flickr). Nếu là lần đầu tiên dùng Flickr, trong khung đăng nhập, bạn nên chọn Create a new account.

Trong này có nhiều tính năng khá hay, nhưng đáng lưu ý là tính năng phóng to bức ảnh – giúp phóng to một vùng của bức ảnh bằng cách đặt thêm công cụ Instant Zoom.

2. Trích màu từ trình duyệt

Đôi lúc duyệt web, gặp những màu sắc thật đẹp và bạn muốn lấy màu đó đưa vào một số bức ảnh của mình. ColorZilla sẽ giúp làm được điều này rất dễ dàng.

Sau khi cài đặt, ở góc trái của trình duyệt sẽ có một biểu tượng cây bút mực, nhấp chuột trái vào đây để sử dụng ColorZilla. Sau khi nhấp chuột, bạn di chuyển chuột đển vùng trong trình duyệt có màu bạn thích và đọc các thông số mã màu bên dưới. Dùng mã này để phục hồi lại màu mà bạn thích.

Nếu không nhớ được mã màu, bạn nhấp chuột vào vị trí màu mình chọn rồi nhấp chuột phải lên icon chương trình, chọn Add Color to Favorites.

Ngoài tính năng trên, ColorZilla còn có khả năng phóng to, thu nhỏ nội dung trang web từ 20% – 1000%, điều mà chưa trình duyệt nào làm được, kể cả Fire Fox. Bạn cũng có thể dùng công cụ này để xem và chỉnh sửa ảnh mà không cần những công cụ biên tập ảnh chuyên nghiệp nào khác.

3. Phóng to phần bức ảnh mong muốn

Nếu công cụ ColorZilla trình bày ở trên giúp phóng to một bức ảnh nhưng cùng lúc với việc đó là phải phóng to luôn trang web và nếu gặp một trang web có chữ, thì vấn đề này sẽ không thú vị chút nào, bởi các chữ cũng bị phóng lớn lên nên không đọc được.

Image Zoom giúp làm điều này một cách chuyên nghiệp hơn. Sau khi cài đặt, hãy nhấp chuột phải rồi cuộn chuột vào vùng bức ảnh muốn phóng lớn, ngay lập tức một pop-up hiện ra. Bạn vào Zoom Image (100%) rồi chọn một trong các độ phóng to ưa thích (bạn được hỗ trợ phóng to thu nhỏ giữa các kích thước 400% – 10%), hoặc cũng có thể chọn Zoom In và Zoom Out để tự chỉnh kích thước cho ảnh một cách thủ công (độ phóng lớn không giới hạn).

Ngoài ra, bạn còn một số tùy chọn khác như: Image Fit – phóng to ảnh cho khớp với không gian trang web đang mở, Zoom Reset – phục hồi lại kích thước ảnh ban đầu, Custom Zoom – điền thông số phóng lớn để chương trình thực hiện, Custom Dimensions – điền thông số để chương trình di chuyển ảnh đến vị trí bạn muốn trong trang web.

4. Chỉnh sửa ảnh trực tuyến

Picnik là công cụ biên tập ảnh trực tuyến suất sắc, nó giúp làm được tất cả những gì bạn cần trên bức ảnh. Đồng thời, vì là một công cụ trực tuyến nên bạn không cài đặt vào máy và có thể sử dụng ở bất kì đâu. Đây quả là một công cụ không thể thiếu, nhất là những máy có cấu hình yếu, không thể cài đặt các chương trình biên tập ảnh chuyên nghiệp.

Một điểm đặc biệt của Picnik là có thể khai thác ngay trong Fire Fox. Sau khi cài đặt, hãy nhấp chuột phải lên bức ảnh muốn chỉnh sửa rồi chọn Edit Image in Picnik…

Ngay lập tức, bạn được đưa đến trang web Picnik, với các tính năng Zoom (cuộn chuột giữa)- để phóng to thu nhỏ ảnh, Rotate để xoay ảnh, Crop – cắt xén ảnh, Resize – tăng giảm kích thước ảnh, Exposure – thay đổi độ sáng tối của ảnh, Colors – thay đổi màu của ảnh, Sharpen – thay đổi độ sắc nét của ảnh, Red Eye – xử lý hiện tượng mắt đỏ trong ảnh.

Ngoài ra, trong thẻ Create, bạn được hỗ trợ tạo các hiệu ứng trong ảnh: Sepia – tạo các bộ lọc màu, Black and White – tạo ảnh trắng đen và giảm màu, Boost – tăng độ màu, Soften – tạo độ mờ cho ảnh, Vignette – tạo các dạng khung tròn màu tối dần cho ảnh;

Matte – tạo các dạng khung tròn màu sáng dần cho ảnh, Border – tạo các dạng khung vung màu tối dần cho ảnh, Rounded Edges – tạo các dạng khung ảnh từ vuông cho tới tròn;

Tint – bộ lọc lem màu, Infrared Film – hiệu ứng tương phản, Focal B&W- hiệu ứng màu tiêu điểm màu, Focal Soften – hiệu ứng độ mờ cho tiêu điểm, Doodle – giúp vẽ thêm các chi tiết cho ảnh;

Gooify – biến dạng ảnh, Heat Map – hiệu ứng màu hồng ngoại, Duo Tone – hiệu ứng nhuộm hai màu; Lomo ish – tạo độ mờ ngẫu nhiên, HDR ish – hiệu ứng màu phim âm bản.

Ngoài ra, nếu thích, bạn cũng có thể chuyển một trang web đến để biên tập trong Picnik bằng cách nhấp chuột phải lên trang đó, rồi chọn Send Page to Picnik > Visible Page để đưa phần trang web đang trong khung hình, còn chọn Full Page – để đưa toàn bộ trang web vào trong Picnik.

5. Upload nhanh ảnh

Ngoài Flickr, bạn còn có một số dịch vụ chia sẻ ảnh nữa, trong đó ImageShack và Photobucket là hai “anh tài” xếp sau Flickr về số người sử dụng. Và, nếu sử dụng hai dịch vụ này, bạn có thể upload ảnh thật nhanh và dễ dàng lên hai dịch vụ này bằng cách sử dụng công cụ ImageBot.

Nếu trước đây, khi duyệt web và thấy một ảnh đẹp, bạn thường tải nó về rồi mới upload lên web của mình để lưu lại thì nay mọi chuyện sẽ khác nếu đã có ImageBot.

Sau khi cài đặt, khi muốn upload nhanh một bức ảnh nào trong trang web đang xem, nhấp chuột phải lên bức ảnh đó rồi chọn Upload Image hoặc Upload Background Image nếu muốn đưa hết các ảnh trong một trang web vào ImageShack và Photobucket. Việc upload sẽ nhanh hơn bao giờ hết.

6. Lưu nhanh ảnh vào thư mục

Thông thường, theo mặc định, khi chọn lưu ảnh, bạn phải mất công lựa chọn chỗ lưu. Tuy nhiên, công cụ Save Image in Folder sẽ giúp lưu nhanh một bức ảnh vào thư mục định trước chỉ với một…click chuột.

Sau khi cài đặt, bạn nhấp chuột phải lên một bức ảnh rồi chọn Save Image in Folder > Edit folders, chọn New rồi nhấn vài icon trong dòng Path để thêm các thư mục thường dùng để lưu ảnh.

7. Tạo Slideshow các ảnh trong web

Khi vào một trang web hay một album hình ảnh, bạn sẽ cảm thấy khá bối rối với một lượng ảnh khổng lồ trong đó và một số ảnh bị thiếu. Nhưng AutoSlideshow sẽ hỗ trợ xem tất cả ảnh trong trang web dưới dạng slideshow.

Để xem ảnh, hãy nhấp chuột vào icon rồi sử dụng bộ phím ở dưới thanh trạng thái của trình duyệt để điều khiển các ảnh trình chiếu.

Vương Thanh Trúc
(theo báo Tiền Phong)

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96