(Post 22/02/2008) Fire Fox là trình duyệt đầu tiên trên thế giới “nghĩ” ra kiểu duyệt web theo tab và từ đó kiểu duyệt web này đã trở thành “chuẩn mực sành điệu” cho tất cả các trình duyệt khác. Xin trình bày tiếp những công năng hay nhất của tab trong Fire Fox mà tất cả những trình duyệt khác không có.

7 – Kiểm tra nhanh nội dung tab:

Nếu không quen với kiểu mở tab theo cách mở file thì bạn có thể dùng cách xem nội dung tab dưới dạng thumbnail, cách hiển thị nội dung tab có phần đặc sắc hơn.

Thông thường, muốn xem nội dung đối với tất cả các chương trình khác, chỉ có cách làm duy nhất là tạo một tab khác chứa icon của những tab đang mở. Tuy nhiên, với Tab Scope tải tại http://tinyurl.com/ysxvcu, sau khi cài xong, muốn biết một tab đang mở là gì, bạn chỉ cần đưa chuột vào nó là xong.

Trong này, bạn có đầy đủ các phím Back-Forward-Reload-Stop,….để thao tác như khi mở tab đó ra.

8. Gửi mail toàn bộ các tab:

Đôi khi bạn mở một loạt các trang web cực hay và muốn gửi cho bạn bè của mình cùng xem nhưng lại không muốn phải copy từng link một. Làm sao để gửi những tab đó? Rất đơn giản, bạn hãy tải công cụ Send Tab URLs tại http://tinyurl.com/2e6ort, sau đó khi cần lưu lại các tab, hãy vào File > Send Tab URLs….

Trong cửa sổ hiện ra, dưới dòng Email Formatting Options, đánh chọn Plain list- tab được gửi xếp ngẫu nhiên; Numbered- tab: Được gửi, đánh theo số thứ tự; Bulleted- tab:được gửi phân biệt theo các gạch đầu dòng.

Cuối cùng nhấn phím Send URLs để gửi đi bằng Outlook.

9. Thu nhỏ tab:

Khi mở quá nhiều tab, thường gặp một rắc rối là trình duyệt thiếu không gian để hiển thị hết tất cả, vì vậy phải “giấu” đi một ít khiến công việc gặp trở ngại. Tuy nhiên, nếu có cách thu nhỏ các tab lại thì sẽ không lo chuyện thiếu không gian nữa. FaviconizeTab đã ra đời với mục đích đó. Bạn có thể tải tại http://tinyurl.com/yvx6jd.

Bây giờ, muốn thu gọn tab nào, hãy nhấp chuột phải lên nó rồi chọn Faviconize Tab. Muốn phục hồi lại tab, bạn thực hiện lại thao tác trên.

Với công cụ xem tab dưới dạng thumbnail Tab Scope ở trên, cộng với công cụ này, việc mở số lượng tab bao nhiêu trong Fire Fox của bạn cũng không quan trọng.

10. Đếm số lượng tab đang mở:

Extension này rất hữu dụng vì giúp bạn kiểm tra chính xác xem mình đang mở bao nhiêu tab trong Fire Fox. Số tab được mở hiển thị bên dưới nút X để tắt trình duyệt.

Tab Counter tải tại http://tinyurl.com/3dz8n5

11. Tab giúp xem các trang web chỉ hỗ trợ IE ngay trên FF:

Có khá nhiều trang web chỉ thể hiện đầy đủ tính năng trên Internet Explorer, do đó khi bạn dùng những trình duyệt khác để mở những trang web này thì các nút bấm chuột phải, hay font chữ sẽ không hiển thị tốt….

Nhưng nếu bạn dùng Fire Fox, bạn sẽ dễ dàng truy cập được các trang web này mà không sợ gặp những lỗi trên bằng cách dùng extension IE Tab, tải tại địa chỉ: http://tinyurl.com/29orpf

12. Tab tạo screensave:

Bạn không cần phải cài đặt các chương trình bảo vệ màn hình, nếu đã có Fire Fox. Bạn hãy cài đặt extension FoxSaver cho Fire Fox ( tải tại http://tinyurl.com/23zh2s), để thiết lập cho Fire Fox biến thành ScreenSave của bạn.

Sau khi cài, một biểu tượng của công cụ sẽ hiện ra ở góc phải phía dưới của trình duyệt, hãy nhấp phải chuột lên nó rồi chọn mục Disable Autostart FoxSaver. Bây giờ, Fire Fox sẽ trở thành Screen Save.

(theo Tiền Phong Online)

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96