(Post 21/02/2008) Trong năm 2007, bạn đọc tạp chí Aptechite đã có dịp được trò chuyện với nhiều gương mặt nổi trội trong học tập và công việc. Mỗi người mỗi hoàn cảnh, tuổi tác, tính cách khác nhau nhưng các bạn đều có một điểm chung là yêu nghề lập trình một cách cháy bỏng. Khóa sổ năm 2007, đón chào 2008 với nhiều niềm vui mới, ở mục trò chuyện kì này mời các bạn làm quen với một gương mặt Aptechite trẻ – Nguyễn Ngọc Quang. Dù mới chỉ tròn 20 tuổi, tổ chức do cậu sáng lập, “Quang Solutions” đã là đối tác tin cậy của nhiều công ty phần mềm uy tín trên thế giới.

PV: Chào Quang! Em giới thiệu qua một chút về mình nhé?

Nguyễn Ngọc Quang (NNQ): Tên đầy đủ của em là Nguyễn Ngọc Quang, năm sinh là 1987. Hiện em đang làm việc ở vị trí Software Engineer trong tập đoàn Harvey Nash Việt Nam plc. Em làm việc chủ yếu với các platform Portal, Oracle database và Web 2.0. Ngoài ra em còn điều hành tổ chức của riêng em mang tên “Quang Solutions”. Em sinh ra và lớn lên tại Sài Gòn, năm 17 tuổi em đã đoạt giải 3 cấp TP hội thi tin học do báo Thanh niên tổ chức năm. Niềm đam mê CNTT bắt đầu được nhen nhóm từ đó.

PV: Aptech đã ảnh hưởng tới em như thế nào?

NNQ: Con đường đến Aptech của em hơi chông gai. Em thi rớt đại học do ham chơi game lineage2 nhưng không như bao bạn trẻ khác đăng ký vào một trung tâm luyện thi để thi lại, em đã chọn con đường riêng của mình, và quyết định theo đuổi Aptech là bước đi đầu tiên cho con đường đó. Em làm quen với tin học từ năm lên 8 tuổi. Lúc đó ba mua cho em cỗ máy IBM 386 để em học nhưng cuối cùng em toàn dùng để chơi game và vọc sửa chữa phần cứng. Hồi còn nhỏ ở khu em ở, các gia đình có máy tính đều nhờ em sửa dùm hết, lâu lâu cũng có bonus này nọ.

Thời gian em thực sự mang cái nghiệp developer vào người là năm em 16 tuổi. Thời điểm đó không biết vì lí do gì em lại chọn ngôn ngữ C là kim chỉ Nam cho mình. Tiếp sau đó thì em học lập trình C++ và tập tành viết game 2D/3D, vùi đầu vào học các kiến thức về AI, Networking và lập trình đồ họa để nuôi ước mơ sau này trở thành một “game developer” vĩ đại.

Năm em thi rớt đại học cũng là năm xảy ra một sự kiện làm thay đổi con đường lập trình của em rất nhiều: từ việc lập trình phục vụ cho cá nhân chuyển sang lập trình phục vụ cho cộng đồng và mục đích thương mại. Sự kiện đó chính là cuộc thi Mobile Game Challenge 2005 đình đám một thời, khi đó em mới vừa bước sang tuổi 18. Lần đầu tiên làm một sản phẩm “public” cho công chúng thật là một cảm giác khó tả. Tuy sản phẩm của em cũng đã có những bước tiến nhất định nhưng nó không thể tài nào địch lại những sản phẩm của những anh chị tốt nghiệp đại học có tuổi nghề 1-2 năm trời. Tuy nhiên, nhờ sản phẩm em làm ra trong kỳ thi này và những kinh nghiệm quý báu trong suốt quá trình tham gia cuộc thi đã trở thành bàn đạp vững chắc cho những cơ hội lớn hơn sau này. Sau này do có nhiều scandal và sự không công bằng trong việc chấm điểm sản phẩm của cuộc thi nên em đã không tham gia các kỳ MGC 2006 – 2007.

PV: Con đường lập nghiệp của em chính thức bắt đầu từ bao giờ?

NNQ: Khi học đến học kỳ II của Aptech, em bước vào con đường làm “free lancer”, mở ra trong đời em nhiều cơ hội và thử thách lớn. Khi mới bước vào nghề freelancer, em may mắn vượt qua 4 đối thủ nặng ký khác (trong đó có công ty phần mềm Start-up của Ấn Độ) để ký kết hợp đồng với một công ty ở Hàn Quốc viết phần mềm cho họ. Dự án cũng gặp rất nhiều thử thách và nhiều khi em phải làm việc đến tận 2-3 sáng trong suốt mấy tháng liền. Nhưng niềm vui hoàn thành công việc và nhận những đồng tiền do chính tay mình làm ra, không phải sống nhờ vào gia đình đã khiến em tự tin lên rất nhiều.

Khi học đến học kỳ III của Aptech, em quyết định xin đi làm. Công ty đầu tiên em chọn là FCG. Nhờ phỏng vấn ở công ty này mà em biết được vị trí của mình ở đâu. Thời điểm này em đã có trong tay 3 chứng chỉ: Sun Certified Java Programmer, Sun Certified Java Web Developer, Microsoft Certified Professional Web Developer nên tạo rất nhiều ưu thế cho em khi đi xin việc. Sau lần phỏng vấn thất bại ở FCG, em đã có một chút kinh nghiệm phỏng vấn nên đã phỏng vấn thành công ở công ty phần mềm FPT. Tuy nhiên do môi trường và văn hóa công ty không phù hợp, em quyết định rời bỏ công ty sau 2 tháng thử việc. Đồng thời, thời điểm này “Quang Solutions” đang có một số dự án lớn cần em trực tiếp tham gia nên em phải tạm gác lại công việc của mình.

Đến học kỳ IV của Aptech, em quyết định đi xin việc ở một số công ty lớn ở HCM như TMA, PSD và Harvey Nash. Tất cả họ đều có những “offer” tốt cho em nhưng cuối cùng em chọn Harvey Nash vì môi trường làm việc rất chuyên nghiệp.

PV: Em có một blog tự PR cho mình rất chuyên nghiệp bằng tiếng Anh, em có thể chia sẻ với bạn đọc kinh nghiệm học tiếng Anh của em?

NNQ: Em học tiếng Anh theo phương phức “Có công mài sắt có ngày nên xà beng”, trong English có 4 kĩ năng chính:

+ Listening skill: Ở nhà hàng ngày em dành ít nhất 1-2 hours để luyện nghe đài BBC, VOA, xem phim hoạt hình Animax.

+ Speaking skill và listening skill: Ở trong công ty của em, hầu hết các “boss” đều là người nước ngoài, nên em phải nói và viết English hầu như là hằng ngày nên đã đào tạo điều kiện rất nhiều cho việc trau dồi tiếng Anh cho em.

+ Reading skill: Em đọc rất nhiều sách tiếng Anh (tiểu thuyết, kĩ năng mềm, sách lịch sử, sách kinh tế, sách công nghệ). Em nghĩ rằng đọc sách English có 3 cái lợi: Đọc sách gốc nên mình có cơ hội hiểu trọn vẹn ý nghĩa của câu từ mà tác giả dùng trong sách; vừa có thêm cơ hội improve vocabularies và tự rèn luyện reading skill của mình; học thêm các statement và cách dùng từ của tác giả.

+ Writing skill: Em luyện tập bằng cách viết bất kỳ cái gì cần viết bằng English, em cũng có may mắn là hằng ngày đều phải viết email bằng English cho đối tác và đồng nghiệp nên cũng tự trau dồi thêm kĩ năng viết cho mình rất nhiều

PV: Qua blog của em chị thấy em là người học và làm việc rất có kế hoạch, em có thể chia sẻ về công việc hiện tại của em và những dự định tương lai của em không?

NNQ: Hiện nay, ngoài công việc em đang làm ở Harvey Nash, em đang điều hành một tổ chức có tên gọi “Quang Solutions”. “Quang Solutions” được thành lập từ năm 2006 với mục đích thâm nhập sâu vào lãnh vực out-sourcing, web design và game development. Hiện nay “Quang Solutions” có số lượng nhân viên là 8 người (hầu hết đều làm việc tự do) và đã đạt được những thành công đáng kể cũng như đã xây dựng được niềm tin và thương hiệu tại các thị trường Mỹ và Hàn Quốc. Hiện tại, chúng em có kế hoạch sát nhập “Quang Solutions” với một studio khác (xin dấu tên) để mở rộng thị trường, đánh bắt những con cá lớn hơn và thực hiện việc kinh doanh của riêng mình một cách formal hơn. Em cũng có kế hoạch hoàn tất nốt việc học lên và lấy bằng cử nhân tại RMIT vào năm sau.

PV: Là một cựu Aptechite, theo em các bạn Aptechite hiện nay cần rèn luyện những kĩ năng gì cần thiết cho công việc sau này?

NNQ: Theo ý kiến riêng của em, các Aptechite còn thiếu những kĩ năng theo em là rất cần thiết cho công việc sau này: Làm việc độc lập; khả năng sáng tạo và thích ứng nhanh trong công việc; kỹ năng diễn đạt ý tưởng; kỹ năng làm việc với khách hàng; khả năng làm việc nhóm; trình độ tiếng Anh. Ngoài ra, các bạn Aptechite còn có đặc điểm là chưa thật tự tin khi đi xin việc ở các công ty dẫn đến tình trạng bị các ông chủ“ép giá” và làm việc không được thoải mái.

Quân Quân – nội san Aptechite

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96