(Post 31/10/2008) Trên mạng hiện nay, có rất nhiều web site cho phép nghe nhạc, xem phim trực tuyến miễn phí. Fire Fox sẽ giúp năng cao khả năng nghe nhạc, xem phim với những extension độc đáo của nó.

1. Tải video từ bất kỳ đâu

Chương trình hỗ trợ download rất mạnh cho Fire Fox có thể tải tại đây, giúp tìm kiếm các file media trong những trang web bạn đang xem để khi cần có thể tải về.

Sau khi cài đặt, bạn được hỗ trợ lấy file video từ hơn 60 địa chỉ khác nhau. Khi vào trang web muốn tải video, bạn nhấn vào biểu tượng “phim âm bản” ở góc phải dưới màn hình . Ngay lập tức một cửa sổ hiện ra thông báo các link để bạn download. Chọn đúng link bạn cần rồi nhấp chuột phải lên nó, chọn Save link as > chọn chỗ lưu rồi nhấn phím Guardar để tải đoạn Video về.

2. Liên kết chương trình download để tải nhạc, phim

Vào đây để tải công cụ về. Thực ra công cụ này không mới nhưng có rất nhiều trường hợp không tạo được liên kết giữa chương trình Download và FireFox vì cài đặt không đúng trình tự. Vì thế, có thể bạn không download được các file attach trong Gmail hay download từ rapidshare thì bị chặn lại ngay lúc bắt đầu hay khi đã download được 99,99%.

Muốn việc kết hợp có hiệu quả, bạn phải cài đặt Fire Fox trước, sau đó mới cài đặt chương trình hỗ trợ download (như Internet Download Manager hay FlashGet) để nó nhận diện được Fire Fox. Cuối cùng, bạn cài FlashGot.

Sau đó, bạn vào Tools > FlashGot > More Options… Thẻ General, đánh chọn Include Images found in current page, rồi nhấn phím Add để chọn chương trình muốn dùng liên kết với Fire Fox.

Bây giờ, giả sử bạn muốn dùng Internet Download Manager để tải file video, nhạc trong một trang web hay trong hộp thư Gmail (điều mà trước đây chưa làm được), trong Gmail, bạn nhấn phím download để tải file về, một pop-up hiện ra, bạn chọn FlashGot > OK.

3. Ngăn việc tự chơi nhạc trong Fire Fox

Khi mở trang web có cài sẵn nhạc, phim, những bản nhạc phim này sẽ tự động load theo, dù bạn không muốn. Do load thêm các bản nhạc, phim đó mà tốc độ mở trang web sẽ còn chậm hơn cả dùng… Dial-Up.

Nếu dùng Fire Fox, bạn có thể thiết lập để ngăn việc tự động…“tốn thời gian” này lại bằng cách sử dụng extension Stop Autoplay (có thể tải tại đây).

Sau khi cài, bạn vào Tools > Add-ons > Stop Autoplay > Options. Thẻ General Media, đánh chọn Block embedded media when loading a page. Thẻ Flash, đánh chọn Block all Flash media. Thẻ Advanced, dòng Feature đánh chọn mục Show a controller for hidden embedded music và Convert tag. Khởi động lại Fire Fox.

Bây giờ, nhạc, phim sẽ không được tự động load khi bạn mở một trang web nữa. Tốc độ duyệt web sẽ nhanh hơn rất nhiều. Ở cửa sổ phát nhạc hay phim, bạn sẽ thấy có một biểu tượng trong một khung hình chữ nhật, nếu muốn nghe nhạc, phim, chỉ cần nhấn vào đó là xong.

4. Tải Flash từ mọi trang web

Download Embedded sẽ giúp bạn làm điều này dễ dàng hơn. Nó sẽ hỗ trợ download file flash từ bất cứ website nào mà đôi khi ngay cả IDM và Flashget cũng không làm được.

Khi mở một trang web có file flash, một biểu tượng hình mũi tên màu đỏ sẽ xuất hiện ở phần dưới trình duyệt, nhấp chuột trái vào nó rồi chọn Download all embedded items để tải hết các file flash hoặc nhấn View embedded items, tô khối link file flash muốn tải. Bấm Download để tải.

5. Tải video định dạng flv ẩn trong web

Công cụ hỗ trợ là Magic’s Video – Downloader, tải tại đây. Sau khi cài đặt và khởi động lại Fire Fox, một cửa sổ hiện ra, hãy đánh chọn mục Show Icon on Status-Bar rồi nhấn OK.

Bây giờ, khi vào một trang web có các file định dạng flv (thường là các bộ phim trình chiếu online) thì biểu tượng sẽ trở thành màu xanh lá cây . Nếu muốn tải file Video về máy, nhấp chuột phải lên biểu tượng màu xanh lá cây rồi bấm nút Download the file from –‘http://www.youtube.com’ là file đó sẽ được tự động tải về.

6. Tìm kiếm video, nhạc trên trang lưu trữ video

Hiện có nhiều trang lưu trữ video như Youtube, AOL… Muốn tìm kiếm các đoạn video yêu thích, bạn phải đến những website tìm thủ công. Đây là công việc khá rườm rà, mất rất nhiều thời gian. Công cụ Search Plus for Video giúp làm việc này thật dễ dàng, (có thể tải tại đây).

Sau khi cài đặt, khi vào một trang web, bạn thấy một bài hát hoặc từ khóa của video nhưng không thể tải ở trang web hiện tại. Bạn chỉ việc quét chọn từ khóa của bản nhạc hay video đó rồi nhấp chuột phải lên phần đã chọn, bấm Search Google for “….” trong cửa sổ hiện ra.

Trang web tìm kiếm Google sẽ hiện ra, nhưng ở phía trên là là kết quả tìm kiếm riêng cho các bản nhạc, video được yêu cầu. Nếu muốn có thêm nhiều kết quả, hãy nhấn nút .

Khi muốn xem sơ qua một đoạn video, bạn chỉ việc đưa chuột lên biểu tượng của video đó, ngay lập tức nó sẽ được phóng to ra.

7. Chuyển đổi trực tuyến nhạc, video

Bạn không chỉ có thể nghe các đoạn nhạc, phim trên web, mà còn chuyển đổi dịnh dạng trực tuyến cho chúng để khi tải về có thể sử dụng ngay mà không cần thực hiện thao tác chuyển đổi.

Công cụ hỗ trợ là Media Converter, có thể tải tại đây. Sau khi cài đặt, khi vào một trang web và bên trong nó có một file video, hãy nhấp chuột lên trang web đó rồi chọn Convert this video.

Trong cửa sổ hiện ra, mục Choose the file type to convert to: hãy chọn định dạng muốn chuyển đổi, rồi bấm Next Step. Bạn lựa chọn các thông số về âm thanh, hình ảnh, chất lượng video…rồi lại bấm Next Step.

Cuối cùng, bạn chỉ việc tải file đã chuyển đổi định dạng về máy để lưu giữ hoặc sử dụng cho mục đích khác. Ngoài việc chuyển đổi các định dạng âm thanh, video, bạn còn được hỗ trợ chuyển đổi các định dạng file văn bản như MS Word hay PDF…

Vương Thanh Trúc
(theo báo Tiền Phong)

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96