Cần học những gì để trở thành lập trình viên? Bạn phải nắm được những kiến thức nền tảng và khả năng của nghề lập trình viên, cũng như những nhiệm vụ mà lập trình viên phải làm trong công ty thì mới có thể đạt được hiệu quả trong công việc này.

1. Công việc của lập trình viên

Một lập trình viên, đôi khi được gọi là kỹ sư phần mềm, chịu trách nhiệm tạo, thử nghiệm, gỡ lỗi và bảo trì các chương trình máy tính thông qua việc sử dụng logic, ngôn ngữ lập trình và công cụ.

Tiết lộ bạn cần học những gì để trở thành lập trình viên?

Thông thường, một ngày của lập trình viên sẽ bao gồm những đầu việc chủ yếu như sau:

• Báo cáo về tiến độ công việc, đưa ra các ví dụ thiết kế và giải thích chương trình trong các cuộc họp.
  • Viết và kiểm tra mã phù hợp với thiết kế và mô tả của chương trình.
  • Để duy trì tính bảo mật và hiệu quả hoạt động, hệ thống cần được theo dõi và nâng cấp thường xuyên.
  • Hỗ trợ tạo tài liệu hỗ trợ người dùng.
  • Phát triển và nghiên cứu các công nghệ mới.

2. Những chuyên ngành đào tạo lập trình viên

Để trở thành lập trình viên, bạn có thể chọn những trường đại học hoặc cao đẳng đào tạo các chuyên ngành như:

• Khoa học máy tính
  • Kỹ thuật phần mềm/ Công nghệ phần mềm
  • Kỹ thuật máy tính
  • Hệ thống thông tin
  • Mạng máy tính & Viễn thông

3. Lập trình viên cần học những gì

Bạn phải có cả năng lực cơ bản và nâng cao trong lĩnh vực phụ trách của mình, tùy thuộc vào công việc bạn đảm nhiệm, chẳng hạn như Front-end, Back-end hoặc Full-Stack.

Những người mới học lập trình và không biết bắt đầu từ đâu nên trang bị cho mình những thông tin dưới đây.

3.1. Những khái niệm liên quan đến lập trình

Sẽ dễ dàng hơn để tiếp cận và định hướng cho bản thân ngay từ đầu nếu bạn hiểu bản chất công việc của mình.

Cơ sở vững chắc cho lộ trình học tập trong tương lai của bạn sẽ được đặt bằng cách nắm vững tổng quan về lĩnh vực này. Một số nguyên tắc lập trình bạn nên quen thuộc bao gồm HTTP, full-stack, front-end, back-end, v.v.

3.2. Các ngôn ngữ lập trình

Máy tính “giao tiếp” với mọi người bằng JavaScript, Python, PHP, C ++, C # và các ngôn ngữ khác. Và bạn sẽ cần biết cách sử dụng chúng để phát triển web, ứng dụng, trò chơi và những thứ khác nếu bạn muốn trở thành một lập trình viên thành công.

3.3. Cấu trúc dữ liệu và giải thuật

Hiểu bản chất của cấu trúc dữ liệu và thuật toán là một trong những điều kiện tiên quyết để làm tốt công việc của một lập trình viên chuyên nghiệp.

Cấu trúc dữ liệu và thuật toán là hai phần cơ bản và quan trọng nhất đối với một máy tính, theo cuốn sách nổi tiếng của nhà khoa học máy tính Niklaus Wirth “Thuật toán + Cấu trúc dữ liệu = Chương trình”. Đây cũng là nền tảng để sử dụng các công cụ lập trình ngày nay.

3.4. Tiếng Anh

Không phải tất cả các nguồn tài liệu hướng dẫn đều có tác giả bằng tiếng Việt hoặc được dịch sang tiếng Việt. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn bắt gặp một thứ gì đó có lợi nhưng nó được viết bằng tiếng Anh? Nếu bạn không thể nắm bắt được nội dung của tài liệu, bạn sẽ bị cản trở và sẽ không thể bắt kịp với những phát triển công nghệ mới trên toàn cầu.

Vì vậy, việc học tiếng Anh là rất quan trọng và bạn không nên bỏ qua nó. Nó cũng có thể dẫn đến triển vọng việc làm hấp dẫn hơn với mức lương tốt hơn so với các đồng nghiệp yếu hơn của bạn trong lĩnh vực này.

3.5. Kỹ năng mềm

Bên cạnh chuyên môn “phần cứng”, khả năng “phần mềm” cũng là một yếu tố quyết định bạn sẽ thành công hay thất bại trong hành trình trở thành một lập trình viên lành nghề.

Chắc chắn, một ngày của bạn không chỉ có việc gõ mã trước máy tính. Giao tiếp, hợp tác, quan sát, tổ chức, quản lý công việc, tư duy độc lập, sáng tạo, tập trung và giải quyết vấn đề đều là những khả năng cần thiết.

Tiết lộ bạn cần học những gì để trở thành lập trình viên?

Những kiến thức chuyên môn cũng như những kỹ năng mềm cần thiết để theo đuổi nghề lập trình viên đã được nêu ở trên. Hãy bắt đầu với câu hỏi: Lập trình viên cần biết những gì? Để có một khởi đầu vững chắc, hãy xem tài liệu trong bài viết này.

Tổ Chức Giáo Dục FPT – fpt.edu.vn

Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế – aptech.fpt.edu.vn