(Post 27/04/2011) Điều chỉnh các thiết lập trong Power Management của Windows chính xác không chỉ giúp bạn tăng tuổi thọ Pin Laptop mà còn giúp bạn làm việc hiệu quả hơn trong mỗi trường hợp.

Power Management là ứng dụng tích hợp sẵn trên Windows dùng để điều chỉnh các thiết lập liên quan đến việc sử dụng năng lượng của máy tính. Sử dụng Power Management hiệu quả sẽ giúp cho máy tính hoạt động tốt nhưng vẫn tiết kiệm năng lượng, việc này đặc biệt cần thiết đối với người dùng laptop.

Để sử dụng chức năng này, bạn bấm chuột vào biểu tượng pin dưới khay hệ thống và chọn “More power options” để mở cửa sổ “Power Options”.

Ở đây, windows đã cung cấp sẵn cho bạn 3 hoặc 5 lựa chọn để thay đổi cho từng hoàn cảnh. Nếu bạn muốn sử dụng những gì Windows thiết lập sẵn, bạn chỉ cần chọn cấu hình phù hợp và đóng hộp thoại này lại.

Nội dung của 5 lựa chọn được cung cấp sẵn như sau:

  1. Balanced: chế độ tự động cân bằng giữa nhu cầu về tài nguyên hệ thống và điện năng tiêu thụ (dùng pin hoặc cắm điện). Bình thường bạn cứ để laptop sử dụng ở chế độ này.
  2. Power Saver: hạn chế một số hiệu ứng để tiết kiệm năng lượng, bạn nên sử dụng chế độ này nếu laptop đang dùng pin.
  3. Energy Star: tương tự như Balanced.
  4. High performance: Cấu hình cho laptop hoạt động hết công suất. Khi sử dụng tùy chọn này, bạn nên sử dụng nguồn điện từ bên ngoài vì laptop sẽ sử dụng rất nhiều điện.
  5. Super Energy Star: cấu hình “siêu” tiết kiệm điện. Bạn chọn cấu hình này khi laptop bạn đã gần hết pin nhưng bạn cần thêm ít thời gian để hoàn tất công việc.

Chú ý: ở một số dòng laptop, bạn sẽ không có 2 lựa chọn Energy Star và Super Energy Star. Điều này không quan trọng vì có lẽ 3 tùy chọn cung cấp sẵn đã đủ cho mọi nhu cầu của bạn.

Tiếp theo, các bạn hãy thay đổi nội dung cho 1 tùy chọn có sẵn nhằm phục vụ tốt nhất cho nhu cầu của bạn.

Đầu tiên, bạn mở hôp thoại Power Options như hướng dẫn ở trên, bạn bấm chuột vào mục “Change plan setting” cho cấu hình muốn thay đổi, ví dụ như Power Saver. Cửa sổ tiếp theo hiện ra như sau:

Ở cửa sổ này, bạn sẽ thấy 2 phần riêng biệt đó là thiết lập khi dùng điện và thiết lập khi dùng Pin. Với mỗi mục bạn có thể đặt thời gian bạn để thực hiện thao tác đó khi máy không có tác động.

Trong đó:

  • Dim the display: hạ độ sáng màn hình.
  • Turn off display: tắt màn hình
  • Put the computer to sleep: chạy chế độ ngủ đông.
FPT APTECH mở ra cho các bạn đam mê học tin học, học công nghệ thông tin chuyên sâu về học lập trình cơ hội được đào tạo Công Nghệ Thông Tin trong môi trường tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO9001.

Học CNTT – Học Aptech – Học tại FPT

Lựa chọn cuối cùng là chỉnh độ sáng màn hình cho từng trường hợp, bạn chỉ cần kéo thả thanh trượt tới mức vừa ý.

Khi dùng pin, bạn nên chuyển sang dùng cấu hình “Power Saver”, với các thông số như sau: tự hạ độ sáng màn hình xuống sau 1 phút, tắt màn hình sau 2 phút và tắt máy tạm thời sau 10 phút không dùng máy tính (xem hình bên trên).

Đối với cấu hình “High Performance”, bạn để các thông số tương tự như hình bên dưới. Ở đây, bạn nên để độ sáng màn hình tối đa và không tắt máy tính tạm thời cho trường hợp dùng nguồn điện từ bên ngoài.

Cuối cùng, bạn bấm “Save Change” để lưu lại những thay đổi và đóng các cửa sổ lại.

Chúc các bạn thành công!

Lê Nam
(theo MaskOnline)

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96