(Post 22/07/2008) Virus! Một trong những thuật ngữ đáng sợ nhất và thường bị miêu tả sai trong lĩnh vực máy tính. Nguồn gốc của “tất cả” các điều tồi tệ, chí ít cũng nhiều người cho là như vậy. Chúng tôi đã thấy được nhiều người dùng máy tính phải đối phó với các vấn đề, kể cả phần cứng cũng như phần mềm và đều bị xâm hại bởi “cái gọi là” virus trong hệ thống của họ. Nhưng sự thật hoàn toàn không đến mức như vậy.

Phần mềm chống virus là các chương trình máy tính có thể nhận diện và trung hòa hoặc cách ly các phần mềm mã độc. Thuật ngữ “antivirus” được sử dụng vì các ví dụ ban đầu đã được thiết kế để dành riêng cho việc chống lại virus máy tính; mặc dù vậy hầu hết các phần mềm chống virus hiện đại đều được thiết kế để có thể chống được nhiều mối đe dọa khác nhau, cụ thể trong đó như worm, tấn công giả mạo (phishing), rootkit, trojan horses và các phần mềm mã độc khác. Phần mềm chống virus điển hình sử dụng hai phương pháp khác nhau để thực hiện nhiệm vụ này:

  • Kiểm tra (quét) các file để tìm ra virus đã biết khớp với các định nghĩa trong từ điển virus
  • Nhận diện các hành vi nghi ngờ từ một chương trình máy tính nào đó có thể thể hiện sự tiêm nhiễm.

Khi bạn phải sử dụng nhiều chương trình Antivirus, thì sẽ có nhiều điểm tốt lẫn điểm xấu của tất cả trong số chúng. Nhưng liệu có một chương trình nào đó thực sự tốt. Hoàn toàn không có một chương trình Antivirus nào là hoàn hảo. Bản tính tự nhiên trong nguyên lý làm việc của Antivirus là chỉ đưa ra quá trình xóa virus chỉ khi virus đó sinh ra. Với kẽ hở này, giữa thời gian tạo ra virus và vắc xin điều trị nó sẽ quyết định đến hiệu quả của một phần mềm phòng chống virus.

Một số vai trò của các chương trình Antivirus trực tuyến – Chương trình Antivirus trực tuyến có thể giúp gì cho bạn?

Khi không có một chưong trình Antivirus nào là hoàn hảo thì tốt hơn hết bạn hãy sử dụng sự bảo vệ kép, nghĩa là bạn phải có đến hai chương trình chống virus để quét máy tính của mình. Tuy nhiên bạn không thể (hoặc đúng là không) sử dụng hai chương trình chống virus đồng thời trên một máy. Vậy tại sao bạn không thử một chương trình chống virus miễn phí trực tuyến. Đó chính là lý do chúng tôi giới thiệu cho các bạn bài viết này.

Ở đây chúng tôi giới thiệu cho các bạn 10 tiện ích quét virus miễn phí trực tuyến tốt nhất, nhấn mạnh với các bạn là “tuyệt đối” miễn phí.

1. Trend Micro HouseCall 6.6 Free Scan: HouseCall là một công cụ Web miễn phí được thiết kế để quét máy tính của bạn nhằm tìm kiếm các mối đe dọa bảo mật trên Internet như viruses, worms, Trojans và spyware. Nó cũng có thể phát hiện các lỗ hổng của hệ thống và cung cấp liên kết để bạn có thể dễ dàng download các bản vá bảo mật thiếu. Sau khi quét, HouseCall sẽ cung cấp một báo cáo chi tiết về những mối hiểm họa bảo mật nào đã được phát hiện trên máy tính của bạn.

2. Panda ActiveScan: Panda ActiveScan 2.0 có thể phát hiện tất cả các kiểu viruses, Trojans, worms, spyware, các công cụ tấn công và các rủi ro bảo mật (tiềm tàng) không tích cực lẫn tích cực trên máy tính của bạn. Nó cũng có thể phát hiện các lỗ hổng của phần mềm đã được cài đặt trên máy tính có khả năng thỏa hiệp sự bảo mật. Có thể sử dụng Panda ActiveScan 2.0 bất cứ nơi nào bạn muốn để bảo vệ cho máy tính cách ly với tất cả các mối đe dọa. Thêm vào đó nếu bạn đã đăng ký hoặc mua một phiên bản trả tiền thì sẽ có thể xóa bỏ hoàn toàn các mối hiểm họa mà ActiveScan 2.0 tìm được trong máy tính của bạn.

3. Computer Associates Virus Scanner: Bộ quét này yêu cầu trình duyệt như Internet Explorer để có khả năng render các đối tượng ActiveX.

4. Symantec Security Check: Virus Detection kiểm tra các mối đe dọa đã được biết, gồm có các mối đe dọa hàng đầu đã được nhận diện bởi Symantec Security Response. Nó cung cấp sự phân tích về các kết quả và cung cấp các đề nghị đối với hành động khác. Tuy vậy chương trình này không kiểm tra các file đã nén. Để chạy Virus Detection, bạn phải sử dụng Microsoft Internet Explorer 5.0 hoặc phiên bản cao hơn để có thể cho phép ActiveX và Scripting.

5. McAfee FreeScan: McAfee FreeScan có thể giúp bạn phát hiện được hàng nghìn virus trên máy tính. Dựa vào cơ chế McAfee VirusScan, FreeScan có thể tìm ra virus, gồm có các virus mới được biết và hiển thị danh sách các file bị tiêm nhiễm. Khi virus bị phát hiện FreeScan sẽ cung cấp các liên kết đến thông tin chi tiết hơn về virus đó và những thao tác cần thực hiện để làm sạch hệ thống của bạn.

6. BitDefender Free Online Virus Scan: BitDefender Online Scanner là một bộ quét virus theo yêu cầu có kết hợp với các cơ chế quét của BitDefender. Bạn có thể sử dụng nó để quét bộ nhớ của hệ thống và tất cả các file và các phân vùng khởi động của ổ đĩa, tự động làm sạch các file bị tiêm nhiễm. Tiện ích này cũng dựa vào ActiveX nên cần sử dụng trình duyệt Internet Explorer.

7. ESET Online Scanner: Một công cụ mạnh và thân thiện với người dùng, tiện ích antivirus này có thể remove malware—viruses, spyware, adware, worms, trojans, và nhiều phần mềm mã độc khác—khỏi máy tính chỉ cần sử dụng trình duyệt web. Không cần cài đặt. Bộ quét này sử dụng cùng công nghệ của ThreatSense® và các chữ ký virus của ESET NOD32 Antivirus, điều đó có nghĩa luôn mang tính cập nhật.

8. Free Virus Scan – Kaspersky Lab: Trình quét virus trực tuyến miễn phí này là cách tuyệt vời để tìm ra liệu bạn bị nhiễm virus hoặc spyware trong máy tính hay không mà không cần hủy bỏ cài đặt phần mềm chống virus hiện hành của bạn hoặc cài đặt một phần mềm mới. Quan trọng nhất, bạn có thể thấy được những virus gì mà phần mềm antivirus hiện hành của bạn không khắc phục được. Bộ quét virus trực tuyến miễn phí này rất mạnh chính vì vậy nó có thể tốn đến hàng giờ để hoàn tất công việc. Chúng tôi khuyên các bạn nên chạy nó trong khoảng thời gian ít sử dụng máy.

9. F-Secure Free Online Virus Scanner: F-Secure Online Virus Scanner (version 3.3) là một dịch vụ miễn phí. Sử dụng để xem máy tính của bạn có bị tiêm nhiễm hay không, và làm sạch máy tính của bạn nếu cần. Sản phẩn này sẽ tự động download những thành phần cần thiết và các cơ sở dữ liệu định nghĩa virus khi bắt đầu chạy. Kích thước của gói download khoảng 35 MAILBOX.

10. Authentium Command-On-Demand – Free Virus Scanner: Authentium Command On Demand là một trình quét virus miễn phí hiệu quả. Nó có thể quét tới hơn nửa triệu các mối đe dọa đến từ Internet và sử dụng các file định nghĩa được cập nhật hàng ngày.

(theo Quantrimang.com)

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96