(Post 19/07/2008) Có một cách “ép” Windows phải tắt máy trong vòng 5 giây (bỏ qua giai đoạn kiểm tra) là tạo 1 shortcut trên desktop để chạy file chương trình Shutdown.exe (nằm trong thư mục Windows/System32) kèm theo thông số thời gian chờ đợi do người dùng chỉ định.

“Ếp” Windows phải tắt máy trong vòng 5 giây.

Nếu bạn cài nhiều ứng dụng trong Windows hay có nhiều tiện ích chạy thường trú khi khởi động hoặc trong phiên làm việc bạn chạy nhiều chương trình thì quá trình tắt máy (shutdown) sẽ kéo dài vì Windows cần nhiều thời gian để kiểm tra, dọn dẹp hệ thống trước khi tắt máy. Có một cách “ép” Windows phải tắt máy trong vòng 5 giây (bỏ qua giai đoạn kiểm tra) là tạo 1 shortcut trên desktop để chạy file chương trình Shutdown.exe (nằm trong thư mục Windows/System32) kèm theo thông số thời gian chờ đợi do người dùng chỉ định.

Cách làm cụ thể như sau:

 • Bạn nhấp chuột phải lên khoảng trống của màn hình desktop và chọn New rồi chọn Shortcut trong menu ngữ cảnh.
 • Trong ô Type the location of the item của hộp thoại Create shortcut, bạn gõ chữ shutdown
  c:”windows”system32″shutdown.exe -s -t -05.
  Sau đó, nhấn vào nút Next.
 • Đặt tên cho shortcut của bạn rồi nhấn Finish để kết thúc.

Chú ý: thông số -05 tức là phải shutdown trong vòng 5 giây (đây là thời gian tối thiểu). Từ bây giờ, hễ muốn shutdown máy tính, thay vì vào menu Start và chọn Turn Off, bạn chỉ việc nhấn kép lên shortcut Shutdown.

Hiển thị file ẩn

Ở chế độ mặc định, Windows và các trình quản lý file đều không cho hiển thị các file ẩn (hidden) để bảo đảm an toàn cho chúng, tránh trường hợp bị người dùng xóa nhầm. Nhưng đôi lúc bạn cần phải “xử lý” vài file ẩn để thay đổi tùy biến Windows theo ý bạn hay tìm và diệt virus vì virus cũng đã lợi dụng tính năng này để ẩn náu trên ổ cứng của bạn. Cách hiển thị các file ẩn như sau:

 • Bạn mở menu Start > chọn Control Panel > chọn Folder Options
 • Trong hộp thoại Folder Options, bạn chọn thẻ View
 • Trong nhóm Hidden files and folders của danh sách Advanced settings, bạn đánh dấu chọn mục Show hidden files and folders (hiển thị các file và thư mục ẩn). Nếu cần hiển thị các file hệ thống thì bạn bỏ dấu chọn mục Hide protected operating system files (giấu các file hệ điều hành được bảo vệ).
 • Sau đó, nhấn OK để hoàn tất.

theo ICTnews
(nguồn báo Người Lao Động)

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96