Có rất nhiều người nghĩ rằng ngành công nghệ thông tin chỉ dành cho nam giới vì một số tính chất công việc như việc phải ngồi lâu trên máy tính, tiếp xúc với số,…. Nhưng điều này có đúng trong tình thế xã hội phát triển như hiện nay thì con gái có nên học công nghệ thông tin không?

Tình hình của ngành công nghệ thông tin hiện tại? con gái có nên học công nghệ thông tin

Hiện nay, hầu hết các lập trình viên thuộc thế hệ Millennials – các nhà tuyển dụng cần chú ý đến độ tuổi, sở thích, hiểu biết để điều chỉnh kế hoạch tuyển dụng phù hợp với xu hướng tuyển dụng đa thế hệ hiện nay. Đây là thế hệ mong muốn sự cân bằng tốt hơn, lối sống lành mạnh, biết thêm thông tin về công ty, sản phẩm của mình và muốn tham gia nhiều vào quá trình phát triển sản phẩm. Họ cũng mong đợi sản phẩm có khả năng phục vụ họ và cộng đồng của họ.

Thế hệ Millennials với nhịp sống nhanh đòi hỏi một lối sống năng động và linh hoạt. Các nhà tuyển dụng cũng cần chuẩn bị cho Centennials (GenZ), theo sau Millennials. Tư duy của GenZ và cách tương tác với họ đang trở nên khác biệt hơn rất nhiều. Chúng được dự báo như một làn sóng mới có thể thay đổi bối cảnh ngành dịch vụ và giải trí, chắc chắn tuyển dụng IT không phải là trường hợp miễn trừ.

Nam vẫn chiếm ưu thế trong giới lập trình viên hoặc những người làm việc trong lĩnh vực công nghệ với hơn 92,05%. Nữ chiếm tỷ lệ nhỏ với 7,85%, tuy nhiên, tỷ lệ nữ cũng tăng lên đáng kể, đặc biệt là những người có từ 2 năm kinh nghiệm trở lên. Ngoài ra, so với năm ngoái, số lượng nữ làm việc trong lĩnh vực CNTT có sự tăng trưởng đáng kể.

Việc các bạn nữ có nên học công nghệ thông tin thể hiện một sự bình đẳng và khẳng định nam nữ đều có thể theo đuổi ước mơ và sở thích của mình. các cô gái. Phụ nữ học tập và làm việc trong lĩnh vực CNTT được đánh giá cao và được trả lương cao hơn nam giới.

Ưu thế khi con gái có nên học công nghệ thông tin? con gái có nên học công nghệ thông tin

Thậm chí, phụ nữ còn có những ưu điểm nổi bật hơn nam giới trong công việc: yếu kém trong giải quyết vấn đề, giao tiếp tốt, khả năng giải quyết nhiều việc cùng lúc, tính toàn diện và sáng tạo tốt. Con gái có nên học công nghệ thông tin vì họ có kỹ năng ngôn ngữ tự nhiên và khả năng làm việc nhóm hiệu quả. Phụ nữ hãy tự tin hơn, phát huy lợi thế của bản thân, củng cố công việc, nâng cao hiệu quả công việc. Con gái học công nghệ thông tin thể hiện một sự bình đẳng và khẳng định dù là nam hay là nữ đều có thể theo đuổi ước mơ của mình.

Nhu cầu việc làm hiện nay TopDev dự đoán vào năm 2021 số lượng nhân sự thiếu hụt trong ngành Công nghệ Thông tin là 190.000. Theo các chuyên gia, nhu cầu nguồn nhân lực công nghệ thông tin trong những năm tới sẽ tăng mạnh vì làn sóng khởi nghiệp được thúc đẩy, nhiều công ty truyền thống dần chuyển đổi số và thương mại điện tử… Điều này khiến công nghệ thông tin là ngành mà bất kì ai cũng có thể theo đuổi vì mức độ thiếu nhân lực của ngành càng cao.

Có rất nhiều vị trí công việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin phù hợp với nữ như Lập trình ứng dụng, thiết kế Web, quản trị cơ sở dữ liệu,… Hiện nay các tập đoàn lớn như FPT, Samsung, Viettel,… thường xuyên tuyển dụng rất nhiều sinh viên ra trường. Ngoài ra, các bạn cũng có thể là một freelancer trong ngành marketing về mảng design. Công nghệ thông tin được ứng dụng hầu hết trong các lĩnh vực đời sống vì thế bạn không cần lo lắng quá nhiều về việc con gái có nên theo học công nghệ thông tin không.

Những tố chất của con gái học công nghệ thông tin con gái có nên học công nghệ thông tin

Trình độ ngoại ngữ

IT là ngành mà gắn liền với hầu hết code cũng như ngôn ngữ là tiếng anh, ít nhất bạn có vốn từ vựng và kiến thức cơ bản. Việc học hỏi và trao dồi tài liệu IT nước ngoài giúp bạn nâng cao năng lực và tiến bộ hơn trong sự nghiệp

Sự ham học hỏi

Ham học hỏi và chia sẻ với bạn bè về những gì mình đã được học sẽ giúp bạn hoàn thiện hơn kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm của mình.

Có khả năng chịu được áp lực lớn

Đôi khi có những lúc công việc trong IT rất nhàn nhưng trái lại một số yêu cầu bạn cần đầu tư nhiều thời gian để nghiên cứu, tìm hiểu.

Ví dụ con gái theo ngành quản trị hệ thống, họ phải chịu áp lực từ những yêu cầu của cấp trên và của khách hàng để đảm bảo hệ thống mạng luôn bảo mật toàn diện, luôn duy trì ổn định 24/24.

Có niềm đam mê với IT

Một trong những yếu tố quan trọng nhất của con gái khi học IT là phải có niềm đam mê. Làm bất kỳ công việc khác cũng vậy, nếu không có sự hăng say bền bỉ trong công việc, bạn sẽ trở thành kẻ đi sau người khác mãi mãi.

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96