“Thất nghiệp” là một từ nói lên sự ám ảnh của hầu hết chúng ta, đặc biệt đây là nỗi sợ của phụ huynh và các bạn học sinh chuẩn bị chọn nghề. Vì vậy, việc tìm hiểu xu hướng những ngành học được ưa chuộng nhất hiện nay là rất quan trọng để có những lựa chọn và quyết định đúng đắn. Sau đây là 3 ngành học có thể xem là có nhiều nhu cầu trên thị trường hiện nay.

Ngành công nghệ thông tin – ngành học được ưa chuộng nhất hiện nay

 • Vì sao ngành CNTT luôn được tin cậy khi đưa ra quyết định chọn nghề

Sau 20 năm, ngành CNTT đã có bước phát triển nhảy vọt: năng suất lao động của ngành gấp 7,6 lần năng suất lao động bình quân của cả nước, trở thành ngành kinh tế cấp 2 lớn nhất Việt Nam, thu hút nhiều nhà đầu từ các nước trong lĩnh vực CNTT như: LG 1,5 tỉ USD, Mircrosoft là 300 triệu USD (2019),…, có 1 triệu lao động CNTT -TT (chiếm 1,88% lao động Việt Nam), đóng góp 14,3% GDP cả nước. Từ đó có thể thấy ngành CNTT luôn được xem là ngành mũi nhọn ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. ngành học được ưa chuộng nhất hiện nay

Đại dịch xảy ra giữa thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0, bởi những thành tựu của công nghệ thông tin có thể được ứng dụng để giải quyết công việc và phục vụ cuộc sống mà không cần phải đối mặt, làm trực tiếp,.. Vì vậy, nhận định về tình hình hiện nay, ngành công nghệ thông tin (CNTT) đang trở thành một ngành học được ưa chuộng nhất hiện nay. Sinh viên học ngành CNTT sau khi ra trường không chỉ ứng tuyển vào các công ty đa quốc gia mà còn có thể tự mở công ty và tuyển dụng nhân viên làm việc cho mình. Có thể thấy, trong nhu cầu nhân lực ngày càng cao hiện nay, với sự phổ biến của công việc trực tuyến, ngành CNTT ngày càng trở nên hấp dẫn, thu hút nhiều người theo học và làm việc.

 • Sơ lượt tình hình việc làm, nhân lực, mức lương của ngành

Theo dự đoán của các báo cáo trước, các vị trí được trả lương cao nhất yêu cầu các kỹ năng đặc biệt như Data Analyst, DevOps, Machine Learning hoặc AI. Do tác động của Covid-19 dẫn đến thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số kinh doanh, tầm quan trọng của Dịch vụ đám mây & DevOps đã đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì và phát triển doanh nghiệp.

Do đó, nhu cầu về kỹ sư Cloud / DevOps đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ, theo sau với các vị trí đó, mức lương ngày càng tăng. Các vị trí CTO, CIO hoặc Quản lý Công nghệ vốn vẫn được coi là mục tiêu nghề nghiệp cao nhất với nhiều trách nhiệm hơn và khả năng thích ứng với kỷ nguyên “bình thường mới”, giờ đây không còn giới hạn như trước, từ quản lý con người & quản lý hiệu suất, lập kế hoạch và chiến lược, quản lý rủi ro, an ninh mạng & đáp ứng khả năng mở rộng song hành cùng với sự ổn định. ngành học được ưa chuộng nhất hiện nay

54,5% là Back-end Developers, Full-stack Developers xếp thứ 2 với 51,5%. Sự thống trị của các xu hướng và công nghệ web đã đẩy số lượng các Web Developers lên cao hơn rất nhiều. Trong khi đó, nhu cầu đối với các vị trí này đã có một số chuyển biến đáng kể khi bộ phận Nhân sự thực sự tập trung nhiều hơn vào Full-stack & Mobile Developers cũng như Product & đặc biệt là DevOps Specialist.

Mặc dù có một số thay đổi đối với mức độ phổ biến của các xu hướng công nghệ ở Việt Nam và trong khu vực, 5 kỹ năng CNTT hàng đầu mà các công ty đang tìm kiếm vẫn không thay đổi nhiều so như những năm trước. Hơn 70% công ty đang tìm kiếm các lập trình viên JavaScript.

 • Phân khúc các ngành trong CNTT, lập trình đang bị thiếu nguồn nhân lực

Tư duy của GenZ và cách tương tác với họ đang trở nên khác biệt hơn rất nhiều. Chúng được dự báo như một làn sóng mới có thể thay đổi bối cảnh ngành dịch vụ và giải trí, chắc chắn tuyển dụng IT không phải là trường hợp miễn trừ. Hiện nay, hầu hết các lập trình viên thuộc thế hệ Millennials – các nhà tuyển dụng cần chú ý đến độ tuổi, sở thích, hiểu biết để điều chỉnh kế hoạch tuyển dụng phù hợp với xu hướng tuyển dụng đa thế hệ hiện nay. Đây là thế hệ mong muốn sự cân bằng tốt hơn, lối sống lành mạnh, biết thêm thông tin về công ty, sản phẩm của mình và muốn tham gia nhiều vào quá trình phát triển sản phẩm.

Nam vẫn chiếm ưu thế trong giới lập trình viên hoặc những người làm việc trong lĩnh vực công nghệ với hơn 92,05%. Nữ chiếm tỷ lệ nhỏ với 7,85%, tuy nhiên, tỷ lệ nữ cũng tăng lên đáng kể, đặc biệt là những người có từ 2 năm kinh nghiệm trở lên. Ngoài ra, so với năm ngoái, số lượng nữ làm việc trong lĩnh vực CNTT có sự tăng trưởng đáng kể.

 • Tình hình chọn nghề của học sinh chọn CNTT

Thống kê số lượng nguyện vọng và các ngành nghề được nhiều thí sinh lựa chọn năm 2021. Nguồn số liệu do Vụ Giáo dục đại học cung cấp

Nhóm ngành có số lượng nguyện vọng nhiều thứ hai là Máy tính và công nghệ thông tin, với 336.001 nguyện vọng, trong khi chỉ lấy 49.582.

Ngành Digital Marketing ngành học được ưa chuộng nhất hiện nay

 • Tại sao ngành Digital Marketing đang được ưa chuộng hiện nay

Trong danh sách ngành học được ưa chuộng nhất hiện nay hiện nay, công nghệ thông tin, tiếng Anh, xây dựng, hậu cần, tư vấn tâm lý, công nghệ thực phẩm… nhiều năm liền đứng đầu danh sách. Internet) dần trở thành xu hướng nổi trội, riêng TP.HCM cần hơn 10.000 người / năm (theo dự báo của Trung tâm Nhân lực TP.HCM). Khi có quá nhiều người chọn theo học những chuyên ngành “hot” quen thuộc thì tiếp thị kỹ thuật số là một lựa chọn mới được các thí sinh cân nhắc.

Trước những tác động tiêu cực của Cách mạng Công nghiệp 4.0 và “đại dịch” Covid-19, nhiều thay đổi rất lớn đang diễn ra trong lĩnh vực lao động và việc làm. Vì vậy, lĩnh vực digital marketing luôn “đói” nhân sự hiện tại và tương lai.

Lý do khiến ngành Digital Marketing tại Việt Nam đang phát triển nhanh chóng là biểu thị số người dùng Internet ở Việt Nam là 68,72 triệu người, chiếm hơn 70% dân số (theo báo cáo từ Hootsuite và We are Social về xu hướng Digital tại Việt Nam năm 2020 – 2021).

Có thể thấy, tần suất sử dụng Internet và tương tác của các trang mạng xã hội tại Việt Nam ngày càng nhiều. Do đó, tiếp thị kỹ thuật số sẽ luôn được áp dụng vào các chiến lược quảng cáo và tiếp thị để tăng độ nhận biết thương hiệu và tác động đến quyết định mua hàng của khách hàng.

Đặc biệt trong tương lai, với sự phát triển của nhiều công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn, digital marketing sẽ càng trở nên quan trọng trong các kế hoạch marketing. Vì vậy, sau khi ra trường, vấn đề đầu ra sẽ không trở thành vấn đề cá nhân quan tâm.

Theo báo cáo từ First Alliances về mức lương trung bình các ngành nghề tại Việt Nam năm 2021, mức lương của vị trí Digital Marketing Manager với khoảng 3 năm kinh nghiệm là từ 1.500 đến 2.000 USD (tương đương 34 đến 46 triệu đồng). Với số năm kinh nghiệm 10 năm trở lên, vị trí Marketing Director có mức lương từ 5.000 đến 7.000 USD (tương đương 115 đến 161 triệu đồng).

Ngành ngôn ngữ Anh – ngành đang được đa số học sinh ưa chuộng nhất

Tại sao ngôn ngữ Anh lại được liệt kê vào top những ngành học được ưa chuộng nhất hiện nay vì nhiều công ty đa quốc gia đầu tư vào Việt Nam, nhu cầu về lao động có trình độ ngoại ngữ là rất lớn. Trong quá trình học, sinh viên có các kiến ​​thức bổ trợ về kinh tế, tài chính ngân hàng, ăn uống và khách sạn, xuất nhập khẩu, quan hệ quốc tế, … nhằm thích ứng với yêu cầu hội nhập quốc tế trong quá trình phát triển kinh tế.

Theo thống kê mới nhất được Ethnologue cập nhật vào năm 2020, tiếng Anh vẫn là ngôn ngữ được nói nhiều nhất trên thế giới và là ngôn ngữ thứ hai được học nhiều nhất trên thế giới. Vì vậy, lời khuyên của Hotcourses Vietnam dành cho những ai đang do dự không biết học ngoại ngữ nào trong tương lai là: đừng chỉ xem xét số lượng người dùng mà hãy xem xét mức độ phổ biến của ngôn ngữ này ở nhiều quốc gia khác nhau.  ngành học được ưa chuộng nhất hiện nay

 • Ngôn ngữ Anh đem đến cho sinh viên nhiều cơ hội việc làmngành học được ưa chuộng nhất hiện nay

Ngoài công việc làm giáo viên dạy ngôn ngữ Anh như mọi người thường nghĩ, sinh viên tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Anh còn có vô số lựa chọn khác trong con đường sự nghiệp như:

 • Phiên dịch, biên dịch tiếng Anh.
 • Phóng viên quốc tế.
 • Điều phối viên, chuyên viên làm việc trong lĩnh vực tài chính, ngoại giao, xuất nhập khẩu,……

Vì thế, học Ngôn ngữ Anh không bao giờ sợ thất nghiệp nếu các bạn biết tận dụng kỹ năng ngôn ngữ của mình vào các công việc cụ thể, phù hợp với năng lực và trình độ chuyên môn của mình.

 • Ngôn ngữ Anh đem đến nhiều cơ hội việc làm lương cao

Mức lương của ngành Ngôn ngữ Anh khá cao so với mặt bằng chung. Mức lương trung bình cho người tốt nghiệp ngành ngôn ngữ anh dao động từ 400 – 700 USD/ tháng (tương đương khoảng 9 – 15 triệu VND). Đối với các vị trí cao cấp hay các công ty toàn cầu, mức lương này được nâng lên đến 1000 USD/ tháng (khoảng 22 triệu VND). Thậm chí cao hơn nữa nếu bạn đủ năng lực và có nhiều kinh nghiệm. ngành học được ưa chuộng nhất hiện nay

 • Ngôn ngữ anh cho người học cơ hội vươn ra thế giới

Tiếng Anh được sử dụng ở rất nhiều quốc gia trên thế giới, nên việc đi du học hay làm việc tại nước ngoài không phải là điều khó khăn nếu bạn có một nền tảng tiếng Anh tốt. Để được nhận chính thức vào một công ty nước ngoài thì cần đáp ứng nhiều tiêu chí khắt khe, nhưng bạn vẫn có nhiều cơ hội làm việc tại các vị trí liên quan đến ngôn ngữ, nhằm khai thác khả năng sử dụng song ngữ của bạn. Các công ty nước ngoài đầu tư vào Việt Nam cũng không hề thiếu nên cơ hội luôn dành cho bạn. ngành học được ưa chuộng nhất hiện nay

Chương trình học bổng “12 năm đèn sách” của FPT Aptech ngành học được ưa chuộng nhất hiện nay

Với sự bùng nổ của khoa học công nghệ, đặc biệt là lĩnh vực Công nghệ thông tin – ngành học được ưa chuộng nhất hiện nay là một vùng trời kiến thức rộng mở thu hút không ít các bạn trẻ cũng như những người mong muốn phát triển sự nghiệp của mình với mức lương hấp dẫn trong tương lai. Chính vì thế, chúng tôi chính thức công bố quỹ học bổng FPT Aptech đặc biệt hỗ trợ Covid-19 với tổng giá trị lên đến hơn 4 tỉ đồng, dành cho đối tượng là các học sinh lớp 12 sắp tốt nghiệp Trung Học Phổ Thông (THPT), với tên gọi “12 Năm Đèn Sách”.

Quỹ học bổng “12 Năm Đèn Sách” do FPT Aptech mở ra với hi vọng có thể khích lệ tinh thần các sĩ tử ôn tập, có kết quả tốt trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới và hơn hết giúp các bạn rộng cánh cửa đến với ngành Công nghệ thông tin nói chung và Lập Trình nói riêng, tự tin bứt phá, có công việc mơ ước sau 2 năm học. ngành học hot nhất hiện na

Dựa trên việc xét điểm trung bình cả năm lớp 12 theo học bạ, các thí sinh nhập học trong thời gian này, sẽ nhận mức học bổng hỗ trợ Covid-19 theo phương thức như sau:

 • Cách thức tính điểm trung bình học bạ để xét học bổng:

Với đối tượng học sinh THPT: Tổng điểm trung bình = (Toán + Văn + Ngoại ngữ) + 1 môn bất kỳ trong tổ hợp Khoa học tự nhiên (Hóa/Lí/Sinh)

Với đối tượng học sinh GDTX: Tổng điểm trung bình = (Toán + Lý + Hóa) + 1 môn bất kỳ trong tổ hợp môn (Ngữ văn/Sinh)

 • Các mức học bổng tương ứng thí sinh sẽ nhận được:
  • Từ 20 – 30 điểm: nhận học bổng 5.000.000 VNĐ.
  • Từ 31 – 35 điểm: nhận học bổng 8.000.000 VNĐ.
  • Từ 36 điểm: nhận học bổng 11.000.000 VNĐ.
 • Ngoài ra, thí sinh đăng ký học các lớp ca chiều tổ chức trong các khung giờ từ 13:30 – 17:30 sẽ được nhận ưu đãi khấu trừ thêm 1.000.000 VNĐ.
 • Đối tượng áp dụng: Học sinh hoàn thành lớp 12 năm học 2020-2021 đăng ký nhập học lần đầu tại FPT Aptech.Lưu ý: Chỉ có 400 suất học bổng, thời gian xét học bổng có thể kết thúc sớm khi đủ số lượng.

>>> Đăng ký xét học bạ nhận học bổng trực tuyến tại:  https://aptech.fpt.edu.vn/xet-tuyen-hoc-ba-thpt-2023/

THÔNG TIN TUYỂN SINH HỆ THỐNG ĐÀO TẠO LẬP TRÌNH VIÊN QUỐC TẾ – FPT APTECH

 • Chuyên ngành: Lập trình viên Quốc tế
 • Thời gian học: 2 năm/4 kỳ
 • Chỉ tiêu: 1000 sinh viên
 • Hồ sơ nhập học gồm: 1 Bản sao học bạ hoặc bằng cấp cao nhất; 2 ảnh 3×4; 1 bản sao CMTND/CCCD.

————————–

FPT Aptech – Hệ thống đào tạo Lập trình viên quốc tế

Website http://aptech.fpt.edu.vn/

Đào tạo 2 năm – Bằng cấp quốc tế – 100% giới thiệu việc làm – Chuyển tiếp đại học quốc tế

590 Cách Mạng Tháng Tám, P.11, Quận 3, TP. HCM

Số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: (024) 7300 8855 – (028) 7300 8866

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96