Do Covid-19 diễn biến phức tạp, không thể thi đợt 2 vào ngày 6-7/8, Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM đề xuất xét đặc cách tốt nghiệp cho hơn 3.200 thí sinh.

Thí sinh tại điểm thi THPT Lê Quý Đôn, quận 3 trưa 9/7. Ảnh: Hữu Khoa.

Trong văn bản ngày 21/7, Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM cho rằng tình hình dịch bệnh còn phức tạp, khó có thể thực hiện kỳ thi đợt 2 với yêu cầu đảm bảo an toàn phòng chống dịch, nghiêm túc, khách quan, công bằng và tạo sự an tâm cho phụ huynh, thí sinh. Vì thế Sở đề nghị UBND TP HCM xem xét, kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo xét đặc cách cho thí sinh.

Dựa vào Quy chế thi tốt nghiệp THPT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh thi đợt 2 có thể được đặc cách theo điều kiện “có việc đột xuất đặc biệt”. Cụ thể, hai trường hợp có thể đặc cách gồm: Thí sinh bị tai nạn, bị ốm hoặc có việc đặc biệt trước ngày thi không quá 10 ngày, hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên, không thể dự thi; thí sinh bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt sau khi đã thi ít nhất một bài thi và không thể dự thi, hoặc sau khi bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt tự nguyện dự thi một số bài thi còn lại.

Để đảm bảo quyền lợi tuyển sinh đại học cho những thí sinh được đặc cách trong đợt 2, Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM đề xuất Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND TP HCM yêu cầu các đại học bổ sung kỳ thi đánh giá năng lực hoặc các phương thức xét tuyển khác với những em này.

Trả lời báo chí 2 ngày trước, ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo, cho hay Bộ đã họp với 42 tỉnh, thành, thống nhất tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2 vào ngày 6-7/8. Những nơi không thể tổ chức thi với lý do bất khả kháng có thể đề xuất để Bộ có phương án hỗ trợ, như xét tốt nghiệp đặc cách cho thí sinh hay cho phép tổ chức thi đợt 3.

“Tuy nhiên, trong điều kiện dịch phức tạp, việc tổ chức thi đợt 3 cũng rất khó khăn. Bộ cân nhắc xét tốt nghiệp đặc cách cho thí sinh và có phương thức hỗ trợ các em trong tuyển sinh đại học”, Thứ trưởng Độ nói.

Trước đó ngày 6-7/7, gần 86.000 thí sinh TP HCM đã dự kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 (đạt trên 96% thí sinh đăng ký). Ba thí sinh diện F0 được phát hiện khi kỳ thi diễn ra tại trường THCS Đặng Trần Côn (quận Tân Phú), THPT Lê Quý Đôn (quận 3) và THCS Lý Phong (quận 5); gần 100 thí sinh, giám thị liên phải cách ly tập trung.

Cùng với 18 tỉnh, thành phía Nam, hiện TP HCM đang áp dụng áp dụng cách ly xã hội. TP HCM ghi nhận gần 40.000 ca nhiễm, đứng đầu cả nước.

Xét tốt nghiệp THPT dành cho chuyên ngành CNTT – Lập trình viên

FPT APTECH mở ra cho các bạn đam mê học tin học, học công nghệ thông tin chuyên sâu về học lập trình cơ hội được đào tạo Công Nghệ Thông Tin trong môi trường tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO 9001

Mạnh Tùng
(nguồn VnExpress)